Tòa Tối Cao Wisconsin Bác Bỏ Vụ Kiện Bầu Cử Của Ông Trump

Thursday, December 3, 20207:15 PM(View: 11004)
Tòa Tối Cao Wisconsin Bác Bỏ Vụ Kiện Bầu Cử Của Ông Trump
Tòa Tối Cao Wisconsin Bác Bỏ Vụ Kiện Bầu Cử Của Ông Trump

Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.

Với 4 phiếu thuận, 3 phiếu chống, các thẩm phán Tòa án Tối cao bang Wisconsin hôm thứ Năm (03/12/2020) nhất trí vụ kiện về những cáo buộc gian lận bầu cử của chiến dịch Trump trước tiên phải được xem xét ở các tòa án cấp dưới theo đúng trình tự.

Các luật sư của Tổng thống Donald Trump trước đó đã nộp đơn kiện, yêu cầu tòa án Wisconsin loại hơn 221,000 phiếu bầu ở hai quận ủng hộ đảng Dân chủ nhiều nhất ở bang với cáo buộc "xảy ra bất thường trong cách xử lý những phiếu bầu vắng mặt". Vụ kiện của chiến dịch Trump lặp lại những tuyên bố trước đó đã bị quan chức bầu cử ở các quận bác bỏ. Trong khi đó, cuộc kiểm phiếu lại cũng gần như không làm thay đổi chiến thắng với cách biệt 20,700 phiếu của ông Biden.

Ông Trump muốn Tòa án Tối cao Wisconsin trực tiếp xử lý đơn kiện, nói rằng không có đủ thời gian để tiến hành cuộc chiến pháp lý bằng cách bắt đầu từ tòa sơ thẩm, khi thời hạn 14/12/2020, ngày các đại cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống. Tuy nhiên, các luật sư của Thống đốc đảng Dân chủ Tony Evers và cơ quan tư pháp bang đều nhất trí vụ kiện phải thực hiện đúng quy trình.

Thẩm phán Brian Hagedorn, một trong những người từ chối xét xử vụ kiện của chiến dịch Trump, cho biết Tổng thống rõ ràng phải bắt đầu vụ kiện tại các tòa án cấp thấp. Hagedorn khẳng định ông và các cộng sự đã hoàn thành tốt vai trò của một cơ quan tư pháp.

Đơn kiện của chiến dịch Trump cũng thách thức những quy trình bầu cử đã được áp dụng trong nhiều năm và chưa từng bị phát hiện là bất hợp pháp. Hiện chưa rõ Tổng thống còn tiếp tục theo đuổi vụ kiện ở các tòa án cấp dưới hay không. Người phát ngôn của chiến dịch Trump không bình luận về thông tin.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Wisconsin được coi là thất bại pháp lý mới nhất của Trump. Các thẩm phán ở nhiều bang chiến trường trước đó cũng bác những cáo buộc gian lận bầu cử của ông.


516Vote
41Vote
39Vote
26Vote
16Vote
3.438
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Thursday, January 7, 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), trang Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận khả năng ban lệnh ân xá cho chính mình trong những tuần gần đây.
Thursday, January 7, 2021
Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng ở Tokyo và các khu vực lân cận khi ca Covid-19 tăng kỷ lục.
Thursday, January 7, 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Elaine Chao cùng nhiều cố vấn Nhà Trắng đã từ chức hoặc bị sa thải, liên quan tới vụ việc người biểu tình xông vào Đồi Capitol.
Thursday, January 7, 2021
Theo báo cáo từ Hankyung, Hyundai xác nhận đang có các cuộc thảo luận sớm với Apple về việc sản xuất chiếc xe mới - Apple Car.
Thursday, January 7, 2021
Biện pháp đóng băng mọi tài khoản mạng xã hội thường chỉ được áp dụng khi xảy ra tấn công khủng bố hoặc thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng, nhằm ngăn các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ đăng bài viết không liên quan được cài đặt hiển thị từ trước.
Thursday, January 7, 2021
Cổ phiếu của hai hãng Internet Trung Quốc Alibaba và Tencent đã lao dốc mạnh đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm (07/01/2021) sau khi có nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ đang cân nhắc cấm các tổ chức, cá nhân Mỹ đầu tư.