Tòa Tối Cao Wisconsin Bác Bỏ Vụ Kiện Bầu Cử Của Ông Trump

03 Tháng Mười Hai 20207:15 CH(Xem: 11631)
Tòa Tối Cao Wisconsin Bác Bỏ Vụ Kiện Bầu Cử Của Ông Trump
Tòa Tối Cao Wisconsin Bác Bỏ Vụ Kiện Bầu Cử Của Ông Trump

Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.

Với 4 phiếu thuận, 3 phiếu chống, các thẩm phán Tòa án Tối cao bang Wisconsin hôm thứ Năm (03/12/2020) nhất trí vụ kiện về những cáo buộc gian lận bầu cử của chiến dịch Trump trước tiên phải được xem xét ở các tòa án cấp dưới theo đúng trình tự.

Các luật sư của Tổng thống Donald Trump trước đó đã nộp đơn kiện, yêu cầu tòa án Wisconsin loại hơn 221,000 phiếu bầu ở hai quận ủng hộ đảng Dân chủ nhiều nhất ở bang với cáo buộc "xảy ra bất thường trong cách xử lý những phiếu bầu vắng mặt". Vụ kiện của chiến dịch Trump lặp lại những tuyên bố trước đó đã bị quan chức bầu cử ở các quận bác bỏ. Trong khi đó, cuộc kiểm phiếu lại cũng gần như không làm thay đổi chiến thắng với cách biệt 20,700 phiếu của ông Biden.

Ông Trump muốn Tòa án Tối cao Wisconsin trực tiếp xử lý đơn kiện, nói rằng không có đủ thời gian để tiến hành cuộc chiến pháp lý bằng cách bắt đầu từ tòa sơ thẩm, khi thời hạn 14/12/2020, ngày các đại cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống. Tuy nhiên, các luật sư của Thống đốc đảng Dân chủ Tony Evers và cơ quan tư pháp bang đều nhất trí vụ kiện phải thực hiện đúng quy trình.

Thẩm phán Brian Hagedorn, một trong những người từ chối xét xử vụ kiện của chiến dịch Trump, cho biết Tổng thống rõ ràng phải bắt đầu vụ kiện tại các tòa án cấp thấp. Hagedorn khẳng định ông và các cộng sự đã hoàn thành tốt vai trò của một cơ quan tư pháp.

Đơn kiện của chiến dịch Trump cũng thách thức những quy trình bầu cử đã được áp dụng trong nhiều năm và chưa từng bị phát hiện là bất hợp pháp. Hiện chưa rõ Tổng thống còn tiếp tục theo đuổi vụ kiện ở các tòa án cấp dưới hay không. Người phát ngôn của chiến dịch Trump không bình luận về thông tin.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Wisconsin được coi là thất bại pháp lý mới nhất của Trump. Các thẩm phán ở nhiều bang chiến trường trước đó cũng bác những cáo buộc gian lận bầu cử của ông.


516Vote
41Vote
39Vote
26Vote
16Vote
3.438
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, cựu ngoại trưởng Kissinger cảnh báo thương chiến Mỹ - Trung nếu leo thang có thể biến thành xung đột vũ trang tệ hơn Thế Chiến I.
24 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Nga đã thông qua luật cấm bán các thiết bị không được cài sẵn các phần mềm do Nga sản xuất. Đạo luật sẽ có hiệu lực từ tháng 07/2020, bao gồm smartphone, máy tính và smartTV.
24 Tháng Mười Một 2019
Lần đầu tiên, khoa học “tận mắt” chứng kiến sự kiện sáng nhất Vũ trụ, gây ra bởi hai vụ nổ khổng lồ tới từ những thiên hà xa xôi cách Trái Đất 5 tỷ năm ánh sáng.
24 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Lục quân Mỹ tham gia đánh giá độ bảo mật của TikTok sau khi nhiều nghị sĩ lo ngại ứng dụng có thể "đe dọa an ninh quốc gia".
24 Tháng Mười Một 2019
Lãnh đạo Triều Tiên không nhận lời mời của Tổng thống Moon Jae-in dự hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN ở Busan vì "quan hệ căng thẳng".
24 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, phát ngôn viên Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin của truyền thông Hàn Quốc rằng Mỹ đang xem xét rút một lữ đoàn khỏi Seoul.