Tòa Tối Cao Wisconsin Bác Bỏ Vụ Kiện Bầu Cử Của Ông Trump

03 Tháng Mười Hai 20207:15 CH(Xem: 11913)
Tòa Tối Cao Wisconsin Bác Bỏ Vụ Kiện Bầu Cử Của Ông Trump
Tòa Tối Cao Wisconsin Bác Bỏ Vụ Kiện Bầu Cử Của Ông Trump

Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.

Với 4 phiếu thuận, 3 phiếu chống, các thẩm phán Tòa án Tối cao bang Wisconsin hôm thứ Năm (03/12/2020) nhất trí vụ kiện về những cáo buộc gian lận bầu cử của chiến dịch Trump trước tiên phải được xem xét ở các tòa án cấp dưới theo đúng trình tự.

Các luật sư của Tổng thống Donald Trump trước đó đã nộp đơn kiện, yêu cầu tòa án Wisconsin loại hơn 221,000 phiếu bầu ở hai quận ủng hộ đảng Dân chủ nhiều nhất ở bang với cáo buộc "xảy ra bất thường trong cách xử lý những phiếu bầu vắng mặt". Vụ kiện của chiến dịch Trump lặp lại những tuyên bố trước đó đã bị quan chức bầu cử ở các quận bác bỏ. Trong khi đó, cuộc kiểm phiếu lại cũng gần như không làm thay đổi chiến thắng với cách biệt 20,700 phiếu của ông Biden.

Ông Trump muốn Tòa án Tối cao Wisconsin trực tiếp xử lý đơn kiện, nói rằng không có đủ thời gian để tiến hành cuộc chiến pháp lý bằng cách bắt đầu từ tòa sơ thẩm, khi thời hạn 14/12/2020, ngày các đại cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống. Tuy nhiên, các luật sư của Thống đốc đảng Dân chủ Tony Evers và cơ quan tư pháp bang đều nhất trí vụ kiện phải thực hiện đúng quy trình.

Thẩm phán Brian Hagedorn, một trong những người từ chối xét xử vụ kiện của chiến dịch Trump, cho biết Tổng thống rõ ràng phải bắt đầu vụ kiện tại các tòa án cấp thấp. Hagedorn khẳng định ông và các cộng sự đã hoàn thành tốt vai trò của một cơ quan tư pháp.

Đơn kiện của chiến dịch Trump cũng thách thức những quy trình bầu cử đã được áp dụng trong nhiều năm và chưa từng bị phát hiện là bất hợp pháp. Hiện chưa rõ Tổng thống còn tiếp tục theo đuổi vụ kiện ở các tòa án cấp dưới hay không. Người phát ngôn của chiến dịch Trump không bình luận về thông tin.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Wisconsin được coi là thất bại pháp lý mới nhất của Trump. Các thẩm phán ở nhiều bang chiến trường trước đó cũng bác những cáo buộc gian lận bầu cử của ông.


516Vote
41Vote
39Vote
26Vote
16Vote
3.438
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Apple và Intel cùng thông báo rằng Apple sẽ mua lại "một phần lớn" mảng modem (bộ thu nhận tín hiệu mạng di động) cho smartphone của Intel với giá 1 tỷ USD. Theo đó, khoảng 2,200 nhân viên Intel sẽ gia nhập đội ngũ Apple, đồng thời chuyển giao các tài sản trí tuệ cũng như máy móc, công cụ dụng cụ phục vụ cho việc nghiên cứu phát triển. Việc mua bán dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2019.
26 Tháng Bảy 2019
Trong thần thoại Hy Lạp, khi cuộc chiến kéo dài 10 năm vẫn không hạ được thành Troy, vua Odysseus đã nghĩ ra một kế. Ông làm một con ngựa khổng lồ bằng gỗ, giấu các chiến binh Hy Lạp vào bên trong và gửi nó đến thành Troy như một món quà. Con ngựa được kéo vào thành không chút nghi ngờ. Đêm đến, khi quân lính trong thành đã ăn mừng no say, những chiến binh Hy Lạp mới phá ngựa và đột kích. Vậy là, một con ngựa gỗ khổng lồ được ngụy trang đã giúp Odysseus kết thúc trận chiến kéo dài 10 năm, hạ thành Troy chỉ sau 1 đêm.
26 Tháng Bảy 2019
Trở thành công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới với khoảng 2.7 tỷ người dùng trên tất cả các ứng dụng phổ biến nhất của hãng, dường như Facebook đã có vị trí bất khả xâm phạm. Bất chấp các mối đe dọa đến hoạt động kinh doanh của công ty, thậm chí cả án phạt 5 tỷ USD từ Ủy ban Thương mại Mỹ FTC do các bê bối về quyền riêng tư người dùng, doanh thu công ty vẫn tăng trưởng 26% trong năm 2018 và lượng người dùng tích cực tăng 8%.
26 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang CNET, Samsung tuyên bố đã khắc phục được các lỗi thiết kế của chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold, và sẽ sớm bán ra thị trường. Bốn tháng sau khi hoãn lại ngày phát hành, Samsung hiện cho biết Galaxy Fold sẽ được lên kệ vào một ngày chưa xác định trong tháng 09/2019.
26 Tháng Bảy 2019
Bất chấp số tiền kỷ lục, các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích nó sau khi thông tin ban đầu về án phạt bị lộ. Họ cho rằng Facebook nên bị buộc phải thay đổi cơ cấu nhằm kiềm chế quyền lực của công ty.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/209, Nhật Bản cho biết đang thắt chặt việc kiểm soát xuất khẩu đối với các vật liệu công nghệ cao sử dụng trong màn hình và chip smartphone sang Hàn Quốc, giữa lúc căng thẳng leo thang trong quan hệ hai nước do các tranh cãi xung quanh việc ép người Hàn Quốc làm việc cho các công ty Nhật Bản trong thời kỳ thế chiến thứ Hai.