Tòa Tối Cao Wisconsin Bác Bỏ Vụ Kiện Bầu Cử Của Ông Trump

Thursday, December 3, 20207:15 PM(View: 11051)
Tòa Tối Cao Wisconsin Bác Bỏ Vụ Kiện Bầu Cử Của Ông Trump
Tòa Tối Cao Wisconsin Bác Bỏ Vụ Kiện Bầu Cử Của Ông Trump

Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.

Với 4 phiếu thuận, 3 phiếu chống, các thẩm phán Tòa án Tối cao bang Wisconsin hôm thứ Năm (03/12/2020) nhất trí vụ kiện về những cáo buộc gian lận bầu cử của chiến dịch Trump trước tiên phải được xem xét ở các tòa án cấp dưới theo đúng trình tự.

Các luật sư của Tổng thống Donald Trump trước đó đã nộp đơn kiện, yêu cầu tòa án Wisconsin loại hơn 221,000 phiếu bầu ở hai quận ủng hộ đảng Dân chủ nhiều nhất ở bang với cáo buộc "xảy ra bất thường trong cách xử lý những phiếu bầu vắng mặt". Vụ kiện của chiến dịch Trump lặp lại những tuyên bố trước đó đã bị quan chức bầu cử ở các quận bác bỏ. Trong khi đó, cuộc kiểm phiếu lại cũng gần như không làm thay đổi chiến thắng với cách biệt 20,700 phiếu của ông Biden.

Ông Trump muốn Tòa án Tối cao Wisconsin trực tiếp xử lý đơn kiện, nói rằng không có đủ thời gian để tiến hành cuộc chiến pháp lý bằng cách bắt đầu từ tòa sơ thẩm, khi thời hạn 14/12/2020, ngày các đại cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống. Tuy nhiên, các luật sư của Thống đốc đảng Dân chủ Tony Evers và cơ quan tư pháp bang đều nhất trí vụ kiện phải thực hiện đúng quy trình.

Thẩm phán Brian Hagedorn, một trong những người từ chối xét xử vụ kiện của chiến dịch Trump, cho biết Tổng thống rõ ràng phải bắt đầu vụ kiện tại các tòa án cấp thấp. Hagedorn khẳng định ông và các cộng sự đã hoàn thành tốt vai trò của một cơ quan tư pháp.

Đơn kiện của chiến dịch Trump cũng thách thức những quy trình bầu cử đã được áp dụng trong nhiều năm và chưa từng bị phát hiện là bất hợp pháp. Hiện chưa rõ Tổng thống còn tiếp tục theo đuổi vụ kiện ở các tòa án cấp dưới hay không. Người phát ngôn của chiến dịch Trump không bình luận về thông tin.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Wisconsin được coi là thất bại pháp lý mới nhất của Trump. Các thẩm phán ở nhiều bang chiến trường trước đó cũng bác những cáo buộc gian lận bầu cử của ông.


516Vote
41Vote
39Vote
26Vote
16Vote
3.438
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Sunday, November 29, 2020
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Sunday, November 29, 2020
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Sunday, November 29, 2020
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Sunday, November 29, 2020
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Thursday, November 26, 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Thursday, November 26, 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.