AMD Có Thể Sẽ Ra Mắt Chip ARM Của Riêng Mình, Cạnh Tranh Với Apple M1

06 Tháng Mười Hai 20208:45 CH(Xem: 13174)
AMD Có Thể Sẽ Ra Mắt Chip ARM Của Riêng Mình, Cạnh Tranh Với Apple M1
AMD Có Thể Sẽ Ra Mắt Chip ARM Của Riêng Mình, Cạnh Tranh Với Apple M1

Apple đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip khi ra mắt các máy tính Mac dùng chip M1 do hãng tự thiết kế, với hiệu năng tuyệt vời cho dù tiêu thụ năng lượng rất thấp. Nhưng liệu có một đối thủ mạnh mẽ khác đang trên đường thách thức vị trí hiện tại của Apple M1?

Theo một số nguồn tin, hãng chip AMD đang chuẩn bị ra mắt một con chip trên nền ARM của mình. Mauri QHD khi cho biết, AMD đang phát triển hai phiên bản của con chip – một con chip với RAM tích hợp và một con chip thì không. Nguyên mẫu của các con chip được cho là đã sẵn sàng ra mắt.

Trước đây, AMD từng khai thác khả năng phát triển của chip trên nền ARM. Hồi năm 2014, AMD được cho là đang phát triển một nhân CPU 64-bit ARMv8 của riêng mình với tên mã K12. Đến năm 2016, họ đã giới thiệu nhân K12 Core. Dự án được dẫn dắt bởi Jim Keller, người sau đó trở thành kiến trúc sư trưởng về CPU của AMD, nhưng sau đó bộ xử lý cũng hoãn lại.


Tuy nhiên, đến tháng 05/2020, leaker Komachi Ensaka đã đưa ra lộ trình chip của AMD trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2022, trong đó một con chip thuộc dòng ARM CPU đã được nhắc đến với cái tên "K12 FFX". Nhưng thời gian xuất hiện của nó cũng rất mơ hồ, nằm trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2022.

Bà Lisa Su, CEO AMD sẽ xuất hiện tại hội chợ CES vào ngày 12/01/2021. Tại sự kiện có thể sẽ tiết lộ thông tin về các sản phẩm như chip Ryzen 5000 trên nền Zen 3 dành cho laptop, với tên mã Cezanne, cũng như dòng chip cho máy chủ Epyc "Milan" và có thể các GPU di động trên kiến trúc RDNA-2. Ngoài ra, sự kiện cũng là dịp để chứng thực về K12 có trong lộ trình chip của AMD hay không.

52Vote
41Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Năm 2020
Một phiên tòa phúc thẩm sáng thứ Năm (14/05/2020) đã bác bỏ nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn một vụ kiện cáo buộc ông trục lợi từ hoạt động kinh doanh nhờ vị trí tổng thống đối với một khách sạn ở Washington, DC.
14 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (13/05/2020), thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà đã bị các tin tặc, được cho là đến từ cơ quan tình báo quân sự Nga, hack tài khoản năm 2015.
14 Tháng Năm 2020
Canada và Mỹ có thể sẽ gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết cho đến ngày 21/06/2020 nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19, một nguồn chính phủ Canada và một quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư (13/05/2020).
14 Tháng Năm 2020
Một cuộc khủng hoảng về bệnh tâm thần toàn cầu đang xuất hiện khi hàng triệu người trên khắp thế giới bị bao vây giữa chết chóc, bệnh tật, buộc phải cách ly, nghèo đói và những lo lắng bởi đại dịch Covid-19
14 Tháng Năm 2020
Một Giáo hội ở Úc đã bị phạt vì quảng cáo bất hợp pháp một phương pháp chữa bệnh "thần kỳ" Covid-19 có chứa một sản phẩm tẩy trắng.
13 Tháng Năm 2020
Nhật Bản dự kiến sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 trong số 47 tỉnh vào thứ Năm (14/05/2020), ngoại trừ thủ đô Tokyo.