AMD Có Thể Sẽ Ra Mắt Chip ARM Của Riêng Mình, Cạnh Tranh Với Apple M1

06 Tháng Mười Hai 20208:45 CH(Xem: 13882)
AMD Có Thể Sẽ Ra Mắt Chip ARM Của Riêng Mình, Cạnh Tranh Với Apple M1
AMD Có Thể Sẽ Ra Mắt Chip ARM Của Riêng Mình, Cạnh Tranh Với Apple M1

Apple đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip khi ra mắt các máy tính Mac dùng chip M1 do hãng tự thiết kế, với hiệu năng tuyệt vời cho dù tiêu thụ năng lượng rất thấp. Nhưng liệu có một đối thủ mạnh mẽ khác đang trên đường thách thức vị trí hiện tại của Apple M1?

Theo một số nguồn tin, hãng chip AMD đang chuẩn bị ra mắt một con chip trên nền ARM của mình. Mauri QHD khi cho biết, AMD đang phát triển hai phiên bản của con chip – một con chip với RAM tích hợp và một con chip thì không. Nguyên mẫu của các con chip được cho là đã sẵn sàng ra mắt.

Trước đây, AMD từng khai thác khả năng phát triển của chip trên nền ARM. Hồi năm 2014, AMD được cho là đang phát triển một nhân CPU 64-bit ARMv8 của riêng mình với tên mã K12. Đến năm 2016, họ đã giới thiệu nhân K12 Core. Dự án được dẫn dắt bởi Jim Keller, người sau đó trở thành kiến trúc sư trưởng về CPU của AMD, nhưng sau đó bộ xử lý cũng hoãn lại.


Tuy nhiên, đến tháng 05/2020, leaker Komachi Ensaka đã đưa ra lộ trình chip của AMD trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2022, trong đó một con chip thuộc dòng ARM CPU đã được nhắc đến với cái tên "K12 FFX". Nhưng thời gian xuất hiện của nó cũng rất mơ hồ, nằm trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2022.

Bà Lisa Su, CEO AMD sẽ xuất hiện tại hội chợ CES vào ngày 12/01/2021. Tại sự kiện có thể sẽ tiết lộ thông tin về các sản phẩm như chip Ryzen 5000 trên nền Zen 3 dành cho laptop, với tên mã Cezanne, cũng như dòng chip cho máy chủ Epyc "Milan" và có thể các GPU di động trên kiến trúc RDNA-2. Ngoài ra, sự kiện cũng là dịp để chứng thực về K12 có trong lộ trình chip của AMD hay không.

52Vote
41Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tám 2019
Đây là bài dịch từ bài đăng trên The Atlantic, phản ánh cuộc sống bận rộn của các bậc cha mẹ Mỹ, khiến họ đau đầu tìm cách cân bằng cả công việc và gia đình. Với sự trợ giúp của công nghệ, nhiều bậc phụ huynh Mỹ chọn cách soạn ra nhiều nhiệm vụ trên các ứng dụng lập kế hoạch trực tuyến và yêu cầu con trẻ theo dõi, làm theo mỗi ngày.
01 Tháng Tám 2019
Thanh toán di động tại Trung Quốc trở nên phổ biến là nhờ vào việc sử dụng mã QR, biến quá trình thanh toán trở nên vô cùng dễ dàng, người dùng chỉ cần dùng smartphone quét mã để thanh toán.
01 Tháng Tám 2019
Để phục hồi lại tài nguyên rừng của đất nước sau khi bị xói mòn nghiêm trọng bởi nạn phá rừng và biến đổi khí hậu, thủ tướng Ethiopia ông Abiy Ahmed đã có một kế hoạch đầy tham vọng đó là trồng 200 triệu cây mỗi ngày. Và theo thống kê, kết quả còn tuyệt vời hơn với 224 triệu cây được trồng vào ngày Thứ Hai cuối tháng 07/2019.
01 Tháng Tám 2019
Những ngôi sao khổng lồ dành cả cuộc đời ngắn ngủi để đốt cháy nhiên liệu hạt nhân. Thông qua phản ứng tổng hợp ở nhiệt độ cực cao và mật độ xung quanh lõi sao, hạt nhân của các nguyên tố ánh sáng như Hydrogen và Helium được kết hợp với các nguyên tố nặng hơn như Carbon, Oxy, v.v. trong một quá trình kết quả là Kim loại Sắt.
01 Tháng Tám 2019
Nhiều công ty công nghệ lớn đang tìm cách đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại Việt Nam, nâng cao tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị cao cấp khác.
01 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, một nghiên cứu mới dự kiến sẽ được thử nghiệm ở Mỹ sẽ dùng CRISPR để trị một chứng bệnh rối loạn di truyền có khả năng gây mù loà. Được biết, người mắc hội chứng sẽ sở hữu các đột biến gen ảnh hưởng đến chức năng của võng mạc - những tế bào nhạy cảm với ánh sáng có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp khả năng quan sát bình thường ở một người.