AMD Có Thể Sẽ Ra Mắt Chip ARM Của Riêng Mình, Cạnh Tranh Với Apple M1

06 Tháng Mười Hai 20208:45 CH(Xem: 13024)
AMD Có Thể Sẽ Ra Mắt Chip ARM Của Riêng Mình, Cạnh Tranh Với Apple M1
AMD Có Thể Sẽ Ra Mắt Chip ARM Của Riêng Mình, Cạnh Tranh Với Apple M1

Apple đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip khi ra mắt các máy tính Mac dùng chip M1 do hãng tự thiết kế, với hiệu năng tuyệt vời cho dù tiêu thụ năng lượng rất thấp. Nhưng liệu có một đối thủ mạnh mẽ khác đang trên đường thách thức vị trí hiện tại của Apple M1?

Theo một số nguồn tin, hãng chip AMD đang chuẩn bị ra mắt một con chip trên nền ARM của mình. Mauri QHD khi cho biết, AMD đang phát triển hai phiên bản của con chip – một con chip với RAM tích hợp và một con chip thì không. Nguyên mẫu của các con chip được cho là đã sẵn sàng ra mắt.

Trước đây, AMD từng khai thác khả năng phát triển của chip trên nền ARM. Hồi năm 2014, AMD được cho là đang phát triển một nhân CPU 64-bit ARMv8 của riêng mình với tên mã K12. Đến năm 2016, họ đã giới thiệu nhân K12 Core. Dự án được dẫn dắt bởi Jim Keller, người sau đó trở thành kiến trúc sư trưởng về CPU của AMD, nhưng sau đó bộ xử lý cũng hoãn lại.


Tuy nhiên, đến tháng 05/2020, leaker Komachi Ensaka đã đưa ra lộ trình chip của AMD trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2022, trong đó một con chip thuộc dòng ARM CPU đã được nhắc đến với cái tên "K12 FFX". Nhưng thời gian xuất hiện của nó cũng rất mơ hồ, nằm trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2022.

Bà Lisa Su, CEO AMD sẽ xuất hiện tại hội chợ CES vào ngày 12/01/2021. Tại sự kiện có thể sẽ tiết lộ thông tin về các sản phẩm như chip Ryzen 5000 trên nền Zen 3 dành cho laptop, với tên mã Cezanne, cũng như dòng chip cho máy chủ Epyc "Milan" và có thể các GPU di động trên kiến trúc RDNA-2. Ngoài ra, sự kiện cũng là dịp để chứng thực về K12 có trong lộ trình chip của AMD hay không.

52Vote
41Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2020
Facebook đang cập nhật các chính sách của mình đối với thông tin về đại dịch Covid-19 bằng cách xóa thẳng tay bất kỳ tuyên bố sai sự thật nào về các loại vaccine sắp ra mắt.
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, chính quyền Trump sẽ không thực thi lệnh cấm đối với TikTok, khi hạn chót là ngày 04/12/2020 đã qua. Nhờ đó, ByteDance cũng không cần bán hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ đề cử Tổng chưởng lý California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ khi Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng, đã giết chết hơn 280,000 người dân Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Khoảng đầu tháng 12/2020, cảnh sát trưởng quận Cam (Orange County) đã từ chối thi hành lệnh phong tỏa mới của Thống đốc California, sẽ có hiệu lực từ Chủ nhật (06/12/2020)
03 Tháng Mười Hai 2020
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
03 Tháng Mười Hai 2020
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020.