Apple Đang Phát Triển Chip ARM Thế Hệ Tiếp Theo Cho Máy Mac

07 Tháng Mười Hai 202012:00 CH(Xem: 11583)
Apple Đang Phát Triển Chip ARM Thế Hệ Tiếp Theo Cho Máy Mac
Apple Đang Phát Triển Chip ARM Thế Hệ Tiếp Theo Cho Máy Mac

Theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một loạt bộ vi xử lý ARM cho máy Mac thế hệ mới vào năm 2021, nhằm cạnh tranh với những bộ vi xử lý mạnh nhất hiện nay của Intel.

Tham vọng của Apple là những chiếc máy tính Mac sử dụng chip Apple Silicon sẽ có hiệu năng vượt trội hơn cả những chiếc PC mạnh nhất hiện nay, cả về khả năng xử lý tính toán lẫn hiệu suất đồ họa.

Các kỹ sư của Apple đang nghiên cứu một số mẫu chip kế nhiệm M1, bộ vi xử lý dựa trên kiến trúc ARM đầu tiên của Apple ra mắt vào tháng 11/2020. Những con chip đang thử nghiệm có hiệu năng vượt xa những chiếc PC mạnh nhất hiện nay trang bị chip Intel.

Chip M1 được Apple ra mắt trên máy MacBook Air 13 inch, MacBook Pro 13 inch và Mac mini, những chiếc máy Mac có hiệu suất không quá cao. Tuy nhiên, những con chip kế nhiệm M1 sẽ được Apple ra mắt trên máy MacBook Pro cao cấp hơn, máy iMac và cả một phiên bản máy trạm Mac Pro, đây đều là những mẫu máy Mac yêu cầu hiệu suất cao nhất.

Apple cũng được cho là đang nghiên cứu kiến trúc mới với 16 lõi hiệu năng cao và 4 lõi tiết kiệm điện năng. Đối với máy tính để bàn cao cấp hơn, được lên kế hoạch ra mắt vào năm 2021 và Mac Pro dự kiến ra mắt năm 2022, Apple đang thử nghiệm một con chip có tới 32 lõi hiệu năng cao.


Các kỹ sư của Apple cũng đang phát triển những chip xử lý đồ họa tham vọng hơn. Bộ vi xử lý M1 hiện tại được tích hợp chip đồ họa tùy chỉnh của Apple với các biến thể 7 lõi và 8 lõi. Nhưng với những chiếc máy Mac cao cấp trong tương lai, Apple sẽ trang bị chip đồ họa tùy chỉnh với 16 lõi và 32 lõi.

Vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, Apple sẽ ra mắt phiên bản cao cấp nhất và đắt tiền nhất với 64 đến 128 lõi xử lý đồ họa chuyên dụng. Các chip đồ họa tùy chỉnh đó sẽ mạnh hơn gấp vài lần so với giải pháp đồ họa hiện tại mà Apple sử dụng của Nvidia hay AMD.

Theo sơ đồ lộ trình cho thấy Apple đang rất tự tin với những con chip Apple Silicon của hãng, hãng sẽ loại bỏ hoàn toàn chip Intel và chỉ sử dụng những con chip ARM tự thiết kế vào năm 2022.

Trong khi Intel chỉ nhận được ít hơn 10% tổng doanh thu từ việc bán những con chip xử lý cho máy tính Mac của Apple, phần còn lại của mảng kinh doanh chip Intel có thể gặp khó khăn nếu Apple ra mắt những mẫu máy tính có hiệu năng cao hơn. Nó có thể tạo ra một làn sóng thay đổi ngành công nghiệp máy tính, vốn phụ thuộc rất nhiều vào Intel.


58Vote
40Vote
37Vote
26Vote
111Vote
2.632
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.
06 Tháng Năm 2019
Hàng trăm chiếc đồng hồ Apple Watch đã bị lấy trộm từ một nhà kho của Amazon, nhưng những kẻ trộm không cần phá cửa sổ để vào mà đi thẳng cửa chính và đem chúng ra một cách ngang nhiên vì chúng là những nhân viên làm việc tại kho.
05 Tháng Năm 2019
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.
05 Tháng Năm 2019
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, dự luật nhằm giúp chính phủ Nga kiểm soát Internet chặt chẽ hơn đã được tổng thống Vladimir Putin ký thành luật. Đạo luật mới sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga ngưng sử dụng dịch vụ máy chủ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đạo luật cũng đề xuất thành lập một hệ thống tên miền quốc gia nhằm cho phép Nga duy trì kết nối trong trường hợp bị cắt khỏi mạng Internet toàn cầu. Theo báo cáo của Financial Times, Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, sau nhiều trì hoãn thì cuối cùng FDA đã cho phép Phillip Morris International (PMI) bán các sản phẩm thuốc lá điện tử theo dạng heat not burn iQOS ở thị trường Mỹ. Sản phẩm sẽ được phân phối bởi 1 trong những công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới là Altria, công ty đứng đằng sau vụ mua 13 tỷ USD cổ phần của hãng Juul.