Nhật Bản Công Bố Gói Kích Cầu 708 Tỷ USD

08 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 12536)
Nhật Bản Công Bố Gói Kích Cầu 708 Tỷ USD
Nhật Bản Công Bố Gói Kích Cầu 708 Tỷ USD

Hôm thứ Ba (08/12/2020),  Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 708 tỷ USD nhằm tăng tốc phục hồi sau sự sụt giảm sâu do đại dịch Covid-19, đồng thời nhắm mục tiêu đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng mới như môi trường xanh và kỹ thuật số.

Trước gói kích cầu vừa được ông Suga công bố, Nhật Bản đã có hai gói kích cầu với tổng trị giá 2,2 nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế chống chọi Covid-19. Đó là hai gói kích cầu được thông qua khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe còn cầm quyền.

Theo trang Bloomberg, gói kích cầu mới có tổng trị giá 73,6 nghìn tỷ Yên, tương đương 708 tỷ USD. Đi kèm gói kích cầu là các biện pháp tài khóa bổ sung - bao gồm cho vay, đầu tư và chi tiêu - với trị giá 40 nghìn tỷ Yên.

Kế hoạch kích cầu và ngân sách bổ sung mới đánh dấu nỗ lực lớn đầu tiên của Thủ tướng Yoshihide Suga lên cầm quyền, nhằm đưa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vượt qua sóng gió mà đại dịch Covid-19 gây ra. Nguy cơ kinh tế giảm tốc trở lại và dịch bệnh leo thang đã khiến tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Suga giảm mạnh gần đây.

Theo số liệu được công bố sáng ngày thứ Ba (08/12/2020), kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 22,9% tron Q3 so với Q2, cao hơn mức tăng 21,4% đưa ra trong báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục ở Nhật trong những tuần qua có thể gây suy giảm tiêu dùng. Nếu các thành phố ở Nhật Bản đẩy mạnh các biện pháp hạn chế tự nguyện để chống dịch, ảnh hưởng đến chi tiêu sẽ càng gia tăng.


Các chuyên gia nhận định ông Suga đang đối mặt thách thức lớn là chứng tỏ ông có thể vừa duy trì thành công đà phục hồi của nền kinh tế, vừa kiểm soát được sự lây lan của virus trước khi vaccine được tiêm chủng rộng rãi. Nếu thất bại, ông có thể lâm vào một tình thế vô cùng khó khăn là không có đủ sự ủng hộ trong nội bộ đảng để nắm quyền trong hơn 1 năm - điều đã từng xảy ra với nhiều Thủ tướng Nhật trước đây.

Khuyến khích tiêu dùng sẽ là một việc khó khăn. Một chương trình kích cầu du lịch có tên Go To Travel mà ông Suga hậu thuẫn đã vấp phải sự chỉ trích, vì nhiều người cho rằng nó có thể gia tăng sự phát tán của Covid-19.

Một cuộc khảo sát dư luận do thông tấn xã Kyodo thực hiện trong tháng 12/2020 cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri Nhật dành cho nội các của ông Suga đã sụt mạnh về mức 50,3%, từ 63% trong cuộc khảo sát vào tháng 11/2020. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 06/2017, tỷ lệ ủng hộ dành cho một nội các của Nhật giảm hơn 10% chỉ sau 1 tháng. Cùng với đó, tỷ lệ không ủng hộ nội các của ông Suga đã tăng lên mức 32,8%, từ mức 19,2% trong tháng trước.

57Vote
43Vote
311Vote
27Vote
19Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ quốc phòng Mỹ đã chính thức chọn Microsoft để trao gói thầu công nghệ trị giá 10 tỷ USD. Như vậy, Microsoft đã đánh bại Amazon vào giờ chót trong cuộc đấu thầu JEDI (viết tắt Joint Enterprise Defense Infrastructure - Hạ tầng phòng thủ hợp tác với doanh nghiệp).
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tạp chí Antimicrobial Agents and Chemotherapy Treatment đăng tải một câu chuyện kinh dị được kể bởi các bác sĩ người Pháp. Nhân vật chính là một đứa trẻ, phải đối phó với một chủng siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.
27 Tháng Mười 2019
Saqqara là khu nghĩa trang cổ đại của người Ai Cập thuộc tỉnh Giza. Do Saqqara nằm gần với thủ đô Memphis của vương quốc Ai Cập cổ nên nơi đây chính là di tích của rất nhiều các kim tự tháp. Có thể nói, những công trình tại Saqqara giống như các phiên bản đời đầu của các công trình vĩ đại nhất về sau của người Ai Cập.
27 Tháng Mười 2019
Ở phiên giao dịch chiều ngày 24/10/2019, cổ phiếu của Tencent, công ty lớn nhất Châu Á đã giảm 0.3% trên sàn Hồng Kông, dù thị trường đang chứng kiến sự khởi sắc. Hiện cổ phiếu Tencent đang giao dịch thấp hơn mức chủ chốt là 320 HKD.
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan tới tiền điện tử, quyền riêng tư và bầu cử.
27 Tháng Mười 2019
Phó đô đốc Alexander Moiseyev cho biết, một cuộc thám hiểm vào tháng 8 và tháng 9 năm 2019 đã lập biểu đồ cho các hòn đảo mới vẫn chưa được đặt tên bởi trước đây chúng bị ẩn giấu dưới sông băng, người đứng đầu hạm đội phía bắc và đoàn thám hiểm.