Nhật Bản Công Bố Gói Kích Cầu 708 Tỷ USD

08 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 12684)
Nhật Bản Công Bố Gói Kích Cầu 708 Tỷ USD
Nhật Bản Công Bố Gói Kích Cầu 708 Tỷ USD

Hôm thứ Ba (08/12/2020),  Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 708 tỷ USD nhằm tăng tốc phục hồi sau sự sụt giảm sâu do đại dịch Covid-19, đồng thời nhắm mục tiêu đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng mới như môi trường xanh và kỹ thuật số.

Trước gói kích cầu vừa được ông Suga công bố, Nhật Bản đã có hai gói kích cầu với tổng trị giá 2,2 nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế chống chọi Covid-19. Đó là hai gói kích cầu được thông qua khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe còn cầm quyền.

Theo trang Bloomberg, gói kích cầu mới có tổng trị giá 73,6 nghìn tỷ Yên, tương đương 708 tỷ USD. Đi kèm gói kích cầu là các biện pháp tài khóa bổ sung - bao gồm cho vay, đầu tư và chi tiêu - với trị giá 40 nghìn tỷ Yên.

Kế hoạch kích cầu và ngân sách bổ sung mới đánh dấu nỗ lực lớn đầu tiên của Thủ tướng Yoshihide Suga lên cầm quyền, nhằm đưa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vượt qua sóng gió mà đại dịch Covid-19 gây ra. Nguy cơ kinh tế giảm tốc trở lại và dịch bệnh leo thang đã khiến tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Suga giảm mạnh gần đây.

Theo số liệu được công bố sáng ngày thứ Ba (08/12/2020), kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 22,9% tron Q3 so với Q2, cao hơn mức tăng 21,4% đưa ra trong báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục ở Nhật trong những tuần qua có thể gây suy giảm tiêu dùng. Nếu các thành phố ở Nhật Bản đẩy mạnh các biện pháp hạn chế tự nguyện để chống dịch, ảnh hưởng đến chi tiêu sẽ càng gia tăng.


Các chuyên gia nhận định ông Suga đang đối mặt thách thức lớn là chứng tỏ ông có thể vừa duy trì thành công đà phục hồi của nền kinh tế, vừa kiểm soát được sự lây lan của virus trước khi vaccine được tiêm chủng rộng rãi. Nếu thất bại, ông có thể lâm vào một tình thế vô cùng khó khăn là không có đủ sự ủng hộ trong nội bộ đảng để nắm quyền trong hơn 1 năm - điều đã từng xảy ra với nhiều Thủ tướng Nhật trước đây.

Khuyến khích tiêu dùng sẽ là một việc khó khăn. Một chương trình kích cầu du lịch có tên Go To Travel mà ông Suga hậu thuẫn đã vấp phải sự chỉ trích, vì nhiều người cho rằng nó có thể gia tăng sự phát tán của Covid-19.

Một cuộc khảo sát dư luận do thông tấn xã Kyodo thực hiện trong tháng 12/2020 cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri Nhật dành cho nội các của ông Suga đã sụt mạnh về mức 50,3%, từ 63% trong cuộc khảo sát vào tháng 11/2020. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 06/2017, tỷ lệ ủng hộ dành cho một nội các của Nhật giảm hơn 10% chỉ sau 1 tháng. Cùng với đó, tỷ lệ không ủng hộ nội các của ông Suga đã tăng lên mức 32,8%, từ mức 19,2% trong tháng trước.

57Vote
43Vote
311Vote
27Vote
19Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, dựa vào báo cáo có được sau vụ va chạm tàu xảy ra hồi năm 2017, Ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định hệ thống điều khiển tàu chính là nguyên nhân xảy ra tai nạn. Theo trang USNI News đưa tin, hải quân Hoa Kỳ sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển tàu, quay lại với cách thức xưa kia của bánh lái và cần điều khiển.
13 Tháng Tám 2019
Quá trình boarding (lên máy bay và ổn định chỗ ngồi) thường mất rất nhiều thời gian, phiền nhiễu và mệt mỏi. Xếp hàng, chờ đợi, di chuyển qua lối đi chật hẹp, tìm chỗ để hành lý xách tay, … hiển nhiên không thoải mái. Vậy tại sao quá trình lên máy bay lại mất thời gian như vậy và các hãng hàng không đã tìm ra giải pháp gì?
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo trang New York Times, Facebook đã cân nhắc mua lại ứng dụng trò chuyện video Houseparty nhưng đã từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018 do những lo ngại xung quanh việc giám sát chống độc quyền gia tăng.
13 Tháng Tám 2019
Đây là một đêm thích hợp để xem mưa sao băng. Trong đợt cực đại của mưa sao băng Perseid hàng năm, bụi sao sẽ tạo thành cơn mưa rải xuống Trái đất, len lỏi qua bầu trời đêm.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo nhóm nghiên cứu bảo mật của Google, rất có thể hàng chục triệu điện thoại Android đã bị cài sẵn phần mềm gián điệp ngay tại xưởng sản xuất, chứ không phải đến lúc người dùng cài nhầm ứng dụng độc hại được giấu bên trong các ứng dụng phân phối trên Google Play Store hay các cửa hàng của bên thứ ba.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2018, theo cuộc điều tra được đưa tin bởi trang The Guardian, đã cung cấp bằng chứng cho thấy hơn 1000 trẻ em trong độ tuổi từ 16 đến 18 được thuê làm "thực tập sinh" tại một nhà máy của Foxconn tại thành phố Hành Dương, thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.