Nhật Bản Công Bố Gói Kích Cầu 708 Tỷ USD

08 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 12755)
Nhật Bản Công Bố Gói Kích Cầu 708 Tỷ USD
Nhật Bản Công Bố Gói Kích Cầu 708 Tỷ USD

Hôm thứ Ba (08/12/2020),  Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 708 tỷ USD nhằm tăng tốc phục hồi sau sự sụt giảm sâu do đại dịch Covid-19, đồng thời nhắm mục tiêu đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng mới như môi trường xanh và kỹ thuật số.

Trước gói kích cầu vừa được ông Suga công bố, Nhật Bản đã có hai gói kích cầu với tổng trị giá 2,2 nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế chống chọi Covid-19. Đó là hai gói kích cầu được thông qua khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe còn cầm quyền.

Theo trang Bloomberg, gói kích cầu mới có tổng trị giá 73,6 nghìn tỷ Yên, tương đương 708 tỷ USD. Đi kèm gói kích cầu là các biện pháp tài khóa bổ sung - bao gồm cho vay, đầu tư và chi tiêu - với trị giá 40 nghìn tỷ Yên.

Kế hoạch kích cầu và ngân sách bổ sung mới đánh dấu nỗ lực lớn đầu tiên của Thủ tướng Yoshihide Suga lên cầm quyền, nhằm đưa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vượt qua sóng gió mà đại dịch Covid-19 gây ra. Nguy cơ kinh tế giảm tốc trở lại và dịch bệnh leo thang đã khiến tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Suga giảm mạnh gần đây.

Theo số liệu được công bố sáng ngày thứ Ba (08/12/2020), kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 22,9% tron Q3 so với Q2, cao hơn mức tăng 21,4% đưa ra trong báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục ở Nhật trong những tuần qua có thể gây suy giảm tiêu dùng. Nếu các thành phố ở Nhật Bản đẩy mạnh các biện pháp hạn chế tự nguyện để chống dịch, ảnh hưởng đến chi tiêu sẽ càng gia tăng.


Các chuyên gia nhận định ông Suga đang đối mặt thách thức lớn là chứng tỏ ông có thể vừa duy trì thành công đà phục hồi của nền kinh tế, vừa kiểm soát được sự lây lan của virus trước khi vaccine được tiêm chủng rộng rãi. Nếu thất bại, ông có thể lâm vào một tình thế vô cùng khó khăn là không có đủ sự ủng hộ trong nội bộ đảng để nắm quyền trong hơn 1 năm - điều đã từng xảy ra với nhiều Thủ tướng Nhật trước đây.

Khuyến khích tiêu dùng sẽ là một việc khó khăn. Một chương trình kích cầu du lịch có tên Go To Travel mà ông Suga hậu thuẫn đã vấp phải sự chỉ trích, vì nhiều người cho rằng nó có thể gia tăng sự phát tán của Covid-19.

Một cuộc khảo sát dư luận do thông tấn xã Kyodo thực hiện trong tháng 12/2020 cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri Nhật dành cho nội các của ông Suga đã sụt mạnh về mức 50,3%, từ 63% trong cuộc khảo sát vào tháng 11/2020. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 06/2017, tỷ lệ ủng hộ dành cho một nội các của Nhật giảm hơn 10% chỉ sau 1 tháng. Cùng với đó, tỷ lệ không ủng hộ nội các của ông Suga đã tăng lên mức 32,8%, từ mức 19,2% trong tháng trước.

57Vote
43Vote
311Vote
27Vote
19Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, UAE, một quốc gia Trung Đông vốn rất dồi dào trữ lượng dầu mỏ đã đưa vào vận hành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, có tên là Noor Abu Dhabi. Quy mô của nhà máy bao gồm 3.2 triệu tấm pin Mặt Trời cho ra công suất lớn nhất đạt 1.177 megawatts (MW). Nó lớn hơn rất nhiều so với công suất 569MW của nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất tại Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Facebook đã trình diễn khả năng tái tạo gương mặt 3D với đầy đủ biểu cảm chân thực nhưng chỉ cần sử dụng một bộ kính VR di động. Để đạt được thành tựu mới, các lập trình viên đã thiết kế một mạng lưới thần kinh học hỏi sự thay đổi của các nhóm cơ và nếp nhăn của da trên gương mặt, từ đó tối ưu thuật toán nhằm giảm thiểu số lượng thiết bị cần có để tái tạo một gương mặt bất kì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một số ảnh chụp màn hình từ trang XDA Developers cho thấy Google có vẻ đang phát triển công cụ chia sẻ tập tin trực tiếp giống như AirDrop của Apple. Tính năng mới có tên gọi là Fast Share sử dụng kết nối Bluetooth để dò tìm các thiết bị xung quanh để truyền tải những tập tin có kích thước lớn thông qua Wi-Fi Direct.