Nhật Bản Công Bố Gói Kích Cầu 708 Tỷ USD

08 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 12893)
Nhật Bản Công Bố Gói Kích Cầu 708 Tỷ USD
Nhật Bản Công Bố Gói Kích Cầu 708 Tỷ USD

Hôm thứ Ba (08/12/2020),  Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 708 tỷ USD nhằm tăng tốc phục hồi sau sự sụt giảm sâu do đại dịch Covid-19, đồng thời nhắm mục tiêu đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng mới như môi trường xanh và kỹ thuật số.

Trước gói kích cầu vừa được ông Suga công bố, Nhật Bản đã có hai gói kích cầu với tổng trị giá 2,2 nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế chống chọi Covid-19. Đó là hai gói kích cầu được thông qua khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe còn cầm quyền.

Theo trang Bloomberg, gói kích cầu mới có tổng trị giá 73,6 nghìn tỷ Yên, tương đương 708 tỷ USD. Đi kèm gói kích cầu là các biện pháp tài khóa bổ sung - bao gồm cho vay, đầu tư và chi tiêu - với trị giá 40 nghìn tỷ Yên.

Kế hoạch kích cầu và ngân sách bổ sung mới đánh dấu nỗ lực lớn đầu tiên của Thủ tướng Yoshihide Suga lên cầm quyền, nhằm đưa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vượt qua sóng gió mà đại dịch Covid-19 gây ra. Nguy cơ kinh tế giảm tốc trở lại và dịch bệnh leo thang đã khiến tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Suga giảm mạnh gần đây.

Theo số liệu được công bố sáng ngày thứ Ba (08/12/2020), kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 22,9% tron Q3 so với Q2, cao hơn mức tăng 21,4% đưa ra trong báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục ở Nhật trong những tuần qua có thể gây suy giảm tiêu dùng. Nếu các thành phố ở Nhật Bản đẩy mạnh các biện pháp hạn chế tự nguyện để chống dịch, ảnh hưởng đến chi tiêu sẽ càng gia tăng.


Các chuyên gia nhận định ông Suga đang đối mặt thách thức lớn là chứng tỏ ông có thể vừa duy trì thành công đà phục hồi của nền kinh tế, vừa kiểm soát được sự lây lan của virus trước khi vaccine được tiêm chủng rộng rãi. Nếu thất bại, ông có thể lâm vào một tình thế vô cùng khó khăn là không có đủ sự ủng hộ trong nội bộ đảng để nắm quyền trong hơn 1 năm - điều đã từng xảy ra với nhiều Thủ tướng Nhật trước đây.

Khuyến khích tiêu dùng sẽ là một việc khó khăn. Một chương trình kích cầu du lịch có tên Go To Travel mà ông Suga hậu thuẫn đã vấp phải sự chỉ trích, vì nhiều người cho rằng nó có thể gia tăng sự phát tán của Covid-19.

Một cuộc khảo sát dư luận do thông tấn xã Kyodo thực hiện trong tháng 12/2020 cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri Nhật dành cho nội các của ông Suga đã sụt mạnh về mức 50,3%, từ 63% trong cuộc khảo sát vào tháng 11/2020. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 06/2017, tỷ lệ ủng hộ dành cho một nội các của Nhật giảm hơn 10% chỉ sau 1 tháng. Cùng với đó, tỷ lệ không ủng hộ nội các của ông Suga đã tăng lên mức 32,8%, từ mức 19,2% trong tháng trước.

57Vote
43Vote
311Vote
27Vote
19Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Bộ Giáo dục Mỹ đã mở cuộc điều tra 8 trường đại học liên quan đến vụ gian lận thi cử lớn.
28 Tháng Ba 2019
Messier 15 là một di tích 13 tỷ năm tuổi của những năm đầu hình thành của thiên hà chúng ta, một trong khoảng 170 cụm sao cầu vẫn đang lang bạt vòng quanh Dải Ngân hà. Đường kính khoảng 200 năm ánh sáng, nó nằm cách Trái đất khoảng 35,000 năm ánh sáng trong hướng chòm sao Pegasus.
28 Tháng Ba 2019
Dù nhiên liệu hydro giúp loại bỏ ô nhiễm khí thải nhưng phần lớn nó lại được làm từ khí tự nhiên và các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Bên cạnh đó, còn một nguồn sạch hơn có thể sử dụng để chế tạo nhiên liệu hydro, đó là nước. Với điện tích có sẵn trong môi trường nước, ta có thể tách hydro ra khỏi oxy để thu được nguồn hydro tinh khiết.
28 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, Samsung công bố cấu hình bộ nhớ HBM dành cho card đồ họa và thế hệ HBM2E mới nhất. Hiệu năng sẽ cao hơn 33%, dung lượng cũng tăng gấp đôi. Hiện Samsung vẫn chưa bắt đầu sản xuất hàng loạt dòng bộ nhớ mới nhưng hoạt động phát triển đã hoàn tất.
28 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo trang Digitimes, quyết định nhắm vào nhiều phân khúc khác nhau của Samsung sẽ giúp doanh số dòng Galaxy S10 mới tăng mạnh trong năm 2019. Cụ thể, tổng doanh số Galaxy S10e, Galaxy S10, Galaxy S10 Plus và Galaxy S10 5G của Samsung trong năm 2019 sẽ tăng từ 10 đến 10% so với Galaxy S9 năm 2018 (bao gồm cả Galaxy S9 và S9 Plus). Nhìn chung, trong năm 2019, Samsung có thể xuất xưởng tới 60 triệu chiếc Galaxy S10.
28 Tháng Ba 2019
Từ trước đến nay, email vẫn luôn là những văn bản tĩnh và không đổi. Nhưng với bản cập nhật mới nhất dành cho Gmail trên máy tính, Google đã làm thay đổi điều đó. Bản cập nhật mới sẽ mang đến cho Gmail một tính năng được gọi là “dynamic email”.