Hạ Viện Mỹ Thông Qua Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng NDAA, Không Thể Phủ Quyết

08 Tháng Mười Hai 20206:46 CH(Xem: 12020)
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng NDAA, Không Thể Phủ Quyết
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Đạo Luật Quốc Phòng NDAA, Không Thể Phủ Quyết

Hôm thứ Ba (08/12/2020), Hạ viện Mỹ thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (National Defense Authorization Act - NDAA) cho năm tài khóa 2021 với đa số áp đảo, khiến nó không thể bị ông Trump phủ quyết.

Với 335 phiếu ủng hộ và 78 phiếu chống, Dự luật NDAA năm 2021 được Hạ viện Mỹ thông qua áp đảo cao hơn mức hai phần ba số phiếu thuận cần thiết để ngăn Tổng thống Donald Trump dùng quyền phủ quyết.

Đạo luật NDAA năm 2021 có tổng ngân sách 740 tỷ USD, gồm những khoản chi nhằm tăng lương cho binh sĩ và hiện đại hóa trang bị vũ khí, cũng như yêu cầu Lầu Năm Góc tiến hành các đánh giá tỉ mỉ hơn trước khi rút quân khỏi Đức và Afghanistan. Nó cũng giới hạn số tiền Trump có thể điều chuyển từ ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới và yêu cầu quân đội đổi tên những căn cứ được đặt theo các chỉ huy Liên minh miền Nam trong Nội chiến Mỹ.

Dự luật được Hạ viện thông qua sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ phủ quyết nó nếu không có điều khoản loại bỏ Mục 230 về Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ, bảo vệ các công ty công nghệ như Facebook, Twitter khỏi các vụ kiện về nội dung do người dùng đăng tải.


Nếu Trump phủ quyết thành công NDAA, điều đó sẽ ảnh hưởng đến "mức lương đặc biệt" cho hàng nghìn quân nhân Hoa Kỳ trong các ngành quân sự. Lương đặc biệt bao gồm tăng lương cho các thành viên dịch vụ ở các vị trí có kỹ năng cao, nơi có nhiều cạnh tranh với khu vực tư nhân về nhân sự.

Lời đe dọa của tổng thống đã gây chia rẽ sâu sắc giữa các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện, buộc họ phải lựa chọn giữa việc trung thành với Tổng thống hoặc bỏ phiếu ủng hộ một đạo luật "buộc phải thông qua" để đảm bảo an ninh, quốc phòng cho đất nước.

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa đã quyết định tham gia cùng phe Dân chủ để thông qua dự luật với đa số cần thiết nhằm chống lại quyền phủ quyết của Tổng thống. Đây được coi là một "đòn giáng" đối với ông Trump, trong bối cảnh ông sắp kết thúc nhiệm kỳ.

Sau khi được Hạ viện thông qua, NDAA sẽ được chuyển đến Thượng viện và dự kiến được phê chuẩn với sự ủng hộ từ lưỡng đảng, nhưng chưa rõ có hội đủ số phiếu để bảo đảm tránh bị ông chủ Nhà Trắng phủ quyết hay không.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
10Vote
3.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
23 Tháng Mười Một 2020
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
23 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden từng tuyên bố sẽ đưa Mỹ trở hiệp Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào ngày đầu tiên chính thức nhậm chức, đảo ngược lại quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump 5 năm trước.