Hạ Viện Mỹ Thông Qua Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng NDAA, Không Thể Phủ Quyết

08 Tháng Mười Hai 20206:46 CH(Xem: 13194)
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng NDAA, Không Thể Phủ Quyết
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Đạo Luật Quốc Phòng NDAA, Không Thể Phủ Quyết

Hôm thứ Ba (08/12/2020), Hạ viện Mỹ thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (National Defense Authorization Act - NDAA) cho năm tài khóa 2021 với đa số áp đảo, khiến nó không thể bị ông Trump phủ quyết.

Với 335 phiếu ủng hộ và 78 phiếu chống, Dự luật NDAA năm 2021 được Hạ viện Mỹ thông qua áp đảo cao hơn mức hai phần ba số phiếu thuận cần thiết để ngăn Tổng thống Donald Trump dùng quyền phủ quyết.

Đạo luật NDAA năm 2021 có tổng ngân sách 740 tỷ USD, gồm những khoản chi nhằm tăng lương cho binh sĩ và hiện đại hóa trang bị vũ khí, cũng như yêu cầu Lầu Năm Góc tiến hành các đánh giá tỉ mỉ hơn trước khi rút quân khỏi Đức và Afghanistan. Nó cũng giới hạn số tiền Trump có thể điều chuyển từ ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới và yêu cầu quân đội đổi tên những căn cứ được đặt theo các chỉ huy Liên minh miền Nam trong Nội chiến Mỹ.

Dự luật được Hạ viện thông qua sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ phủ quyết nó nếu không có điều khoản loại bỏ Mục 230 về Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ, bảo vệ các công ty công nghệ như Facebook, Twitter khỏi các vụ kiện về nội dung do người dùng đăng tải.


Nếu Trump phủ quyết thành công NDAA, điều đó sẽ ảnh hưởng đến "mức lương đặc biệt" cho hàng nghìn quân nhân Hoa Kỳ trong các ngành quân sự. Lương đặc biệt bao gồm tăng lương cho các thành viên dịch vụ ở các vị trí có kỹ năng cao, nơi có nhiều cạnh tranh với khu vực tư nhân về nhân sự.

Lời đe dọa của tổng thống đã gây chia rẽ sâu sắc giữa các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện, buộc họ phải lựa chọn giữa việc trung thành với Tổng thống hoặc bỏ phiếu ủng hộ một đạo luật "buộc phải thông qua" để đảm bảo an ninh, quốc phòng cho đất nước.

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa đã quyết định tham gia cùng phe Dân chủ để thông qua dự luật với đa số cần thiết nhằm chống lại quyền phủ quyết của Tổng thống. Đây được coi là một "đòn giáng" đối với ông Trump, trong bối cảnh ông sắp kết thúc nhiệm kỳ.

Sau khi được Hạ viện thông qua, NDAA sẽ được chuyển đến Thượng viện và dự kiến được phê chuẩn với sự ủng hộ từ lưỡng đảng, nhưng chưa rõ có hội đủ số phiếu để bảo đảm tránh bị ông chủ Nhà Trắng phủ quyết hay không.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
10Vote
3.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.
16 Tháng Giêng 2019
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.