Hạ Viện Mỹ Thông Qua Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng NDAA, Không Thể Phủ Quyết

08 Tháng Mười Hai 20206:46 CH(Xem: 12052)
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng NDAA, Không Thể Phủ Quyết
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Đạo Luật Quốc Phòng NDAA, Không Thể Phủ Quyết

Hôm thứ Ba (08/12/2020), Hạ viện Mỹ thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (National Defense Authorization Act - NDAA) cho năm tài khóa 2021 với đa số áp đảo, khiến nó không thể bị ông Trump phủ quyết.

Với 335 phiếu ủng hộ và 78 phiếu chống, Dự luật NDAA năm 2021 được Hạ viện Mỹ thông qua áp đảo cao hơn mức hai phần ba số phiếu thuận cần thiết để ngăn Tổng thống Donald Trump dùng quyền phủ quyết.

Đạo luật NDAA năm 2021 có tổng ngân sách 740 tỷ USD, gồm những khoản chi nhằm tăng lương cho binh sĩ và hiện đại hóa trang bị vũ khí, cũng như yêu cầu Lầu Năm Góc tiến hành các đánh giá tỉ mỉ hơn trước khi rút quân khỏi Đức và Afghanistan. Nó cũng giới hạn số tiền Trump có thể điều chuyển từ ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới và yêu cầu quân đội đổi tên những căn cứ được đặt theo các chỉ huy Liên minh miền Nam trong Nội chiến Mỹ.

Dự luật được Hạ viện thông qua sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ phủ quyết nó nếu không có điều khoản loại bỏ Mục 230 về Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ, bảo vệ các công ty công nghệ như Facebook, Twitter khỏi các vụ kiện về nội dung do người dùng đăng tải.


Nếu Trump phủ quyết thành công NDAA, điều đó sẽ ảnh hưởng đến "mức lương đặc biệt" cho hàng nghìn quân nhân Hoa Kỳ trong các ngành quân sự. Lương đặc biệt bao gồm tăng lương cho các thành viên dịch vụ ở các vị trí có kỹ năng cao, nơi có nhiều cạnh tranh với khu vực tư nhân về nhân sự.

Lời đe dọa của tổng thống đã gây chia rẽ sâu sắc giữa các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện, buộc họ phải lựa chọn giữa việc trung thành với Tổng thống hoặc bỏ phiếu ủng hộ một đạo luật "buộc phải thông qua" để đảm bảo an ninh, quốc phòng cho đất nước.

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa đã quyết định tham gia cùng phe Dân chủ để thông qua dự luật với đa số cần thiết nhằm chống lại quyền phủ quyết của Tổng thống. Đây được coi là một "đòn giáng" đối với ông Trump, trong bối cảnh ông sắp kết thúc nhiệm kỳ.

Sau khi được Hạ viện thông qua, NDAA sẽ được chuyển đến Thượng viện và dự kiến được phê chuẩn với sự ủng hộ từ lưỡng đảng, nhưng chưa rõ có hội đủ số phiếu để bảo đảm tránh bị ông chủ Nhà Trắng phủ quyết hay không.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
10Vote
3.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Reuters, nhiều giám đốc từ các công ty công nghệ thay vì nhà phê bình công nghệ thẳng thắn đã được bổ nhiệm vào nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
11 Tháng Mười Một 2020
Bốn nghị sĩ đối lập Hong Kong bị bãi nhiệm ngay lập tức sau khi Quốc hội Trung Quốc cho phép chính quyền đặc khu bãi nhiệm nghị sĩ.
10 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (10/11/2020), Phó thống đốc bang Texas Dan Patrick tuyên bố sẽ ủng hộ Tổng thống Donald Trump và sẽ thưởng 1 triệu USD để khuyến khích cho những người tố cáo gian lận cử tri.
10 Tháng Mười Một 2020
Huawei có kế hoạch bán lại mảng điện thoại thông minh giá rẻ Honor với giá 100 tỷ Nhân dân tệ (khoảng15.2 tỷ USD)
10 Tháng Mười Một 2020
Khoảng giữa tháng 11/2020, Liên minh châu Âu (EU) chính thức công bố vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Amazon với những cáo buộc công ty lạm dụng thế thống trị trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến.
10 Tháng Mười Một 2020
Đảng Dân chủ đã thua ở Bắc Carolina, khiến cơ hội duy nhất của họ để giành thế đa số tại Thượng viện là thắng cuộc đua ở Georgia.