Ngoại Trưởng Mike Pompeo Thúc Giục Các Trường Đại Học Mỹ Đề Phòng Trung Quốc

10 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 12440)
Ngoại Trưởng Mike Pompeo Thúc Giục Các Trường Đại Học Mỹ Đề Phòng Trung Quốc
Ngoại Trưởng Mike Pompeo Thúc Giục Các Trường Đại Học Mỹ Đề Phòng Trung Quốc

Hôm thứ Tư (09/12/2020), ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi các trường đại học Mỹ xem xét kỹ lưỡng sinh viên và sự hỗ trợ của Trung Quốc, cảnh báo về nguy cơ trộm cắp tài sản trí tuệ.

Ông Pompeo cho biết Mỹ nên hoan nghênh những người Trung Quốc “thực sự” muốn đến để học tập, nhưng cũng đề cập đến hai trường hợp sinh viên Trung Quốc bị buộc tội làm gián điệp. Trong bài phát biểu tại một trường đại học ở bang Georgia, nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông nói: "Nếu chúng ta không tự giáo dục bản thân, nếu chúng ta không nhìn thẳng vào những gì đang diễn ra, chúng ta sẽ bị Bắc Kinh cho một bài học. Trung Quốc biết rằng họ không bao giờ có thể sánh được với chúng ta về các ý tưởng sáng tạo. Đó là lý do tại sao họ đưa gần 400.000 sinh viên đến Mỹ mỗi năm".

Ngoại trưởng Pompeo tiếp tục kêu gọi các trường đại học Mỹ đóng cửa tất cả Viện Khổng Tử, với cáo buộc các viện là "thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng thâm hiểm toàn cầu của Bắc Kinh" và yêu cầu các viện phải ghi danh như phái bộ nước ngoài, đồng nghĩa với việc họ phải báo cáo chi tiết thông tin nhân sự và kê khai tường tận tài sản ở Mỹ, dựa trên Đạo luật Phái bộ Nước ngoài năm 1982 (FMA).

Pompeo giải thích: "Chúng ta cần đóng cửa các Viện Khổng Tử và điều tra xem các nhóm sinh viên được Trung Quốc hậu thuẫn tài chính đang thực sự làm gì”, nhấn mạnh rằng “không thể để Trung Quốc ăn cắp công cụ của chúng ta để xây dựng sức mạnh quân sự của họ, tẩy não người dân hoặc mua chuộc các tổ chức hay viện của chúng ta để giúp họ che đậy những hoạt động đó".

Nhắc đến số liệu của Bộ Giáo dục, Pompeo nói rằng các trường đại học Mỹ đã nhận 1,3 tỷ USD từ Trung Quốc kể từ năm 2013, nhưng ông cáo buộc các trường lớn báo cáo thấp hơn thực tế. Pompeo nói rằng Trung Quốc đã xâm nhập vào các trường đại học thiên tả vì đây là môi trường "đầy rẫy chủ nghĩa chống bản sắc Mỹ".

Ông chỉ trích một số trường đại học, bao gồm cả Viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng, nói rằng ông hy vọng sẽ đưa ra nhận xét của mình ở đó nhưng đã được chủ tịch Rafael Reif, nói rằng những bình luận của ông "có thể xúc phạm các sinh viên và giáo sư người Trung Quốc của họ."

Mối quan hệ Mỹ - Trung đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2020 do nhiều bất đồng về hàng loạt vấn đề như Covid-19, chiến tranh thương mại, Biển Đông, luật an ninh Hong Kong, vấn đề Tân Cương, Đài Loan. Pompeo đã mô tả Trung Quốc là mối đe dọa trung tâm đối với thế giới và chính quyền Trump liên tục có động thái cứng rắn với Bắc Kinh trong thời gian gần đây.

53Vote
43Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười 2019
Cho đến khi những đồng tiền ảo thực sự phát huy giá trị trong lưu thông của mình, thì những đơn vị tiền tệ của các quốc gia vẫn đang thống trị thế giới. Ít ra là tiền tệ của các quốc gia vẫn sẽ làm được điều đó cho tới khi những đồng tiền ảo, như Libra của Facebook ra mắt và tạo được tác động lớn đối với cán cân tiền tệ.
25 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quốc hội Anh đã bác bỏ một khung thời gian giới hạn cho việc bỏ phiếu về kế hoạch Brexit của Thủ tướng Borish Johnson, dẫn tới việc Brexit có thể bị hoãn.
25 Tháng Mười 2019
Google đã thu hút được hàng tỷ người dùng đến với các dịch vụ điện tử của mình bằng cách cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí dồi dào. Nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi.
25 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tiếp tục xuất hiện các bằng chứng và lời kết tội được đưa ra để chống lại hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul.
25 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Samsung cho biết đã cập nhật phần mềm trên hai dòng máy S10 và Note 10. Công ty cũng xin lỗi người dùng qua ứng dụng Samsung Members và đề nghị mọi người nâng cấp phần mềm mới nhất.
24 Tháng Mười 2019
Google chính thức tuyên bố đã đạt được Ưu thế Lượng tử - Quantum Supremacy, cột mốc cho thấy máy tính lượng tử đã giải quyết được vấn đề toán học mà máy tính cổ điển không làm được.