Ngoại Trưởng Mike Pompeo Thúc Giục Các Trường Đại Học Mỹ Đề Phòng Trung Quốc

10 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 12482)
Ngoại Trưởng Mike Pompeo Thúc Giục Các Trường Đại Học Mỹ Đề Phòng Trung Quốc
Ngoại Trưởng Mike Pompeo Thúc Giục Các Trường Đại Học Mỹ Đề Phòng Trung Quốc

Hôm thứ Tư (09/12/2020), ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi các trường đại học Mỹ xem xét kỹ lưỡng sinh viên và sự hỗ trợ của Trung Quốc, cảnh báo về nguy cơ trộm cắp tài sản trí tuệ.

Ông Pompeo cho biết Mỹ nên hoan nghênh những người Trung Quốc “thực sự” muốn đến để học tập, nhưng cũng đề cập đến hai trường hợp sinh viên Trung Quốc bị buộc tội làm gián điệp. Trong bài phát biểu tại một trường đại học ở bang Georgia, nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông nói: "Nếu chúng ta không tự giáo dục bản thân, nếu chúng ta không nhìn thẳng vào những gì đang diễn ra, chúng ta sẽ bị Bắc Kinh cho một bài học. Trung Quốc biết rằng họ không bao giờ có thể sánh được với chúng ta về các ý tưởng sáng tạo. Đó là lý do tại sao họ đưa gần 400.000 sinh viên đến Mỹ mỗi năm".

Ngoại trưởng Pompeo tiếp tục kêu gọi các trường đại học Mỹ đóng cửa tất cả Viện Khổng Tử, với cáo buộc các viện là "thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng thâm hiểm toàn cầu của Bắc Kinh" và yêu cầu các viện phải ghi danh như phái bộ nước ngoài, đồng nghĩa với việc họ phải báo cáo chi tiết thông tin nhân sự và kê khai tường tận tài sản ở Mỹ, dựa trên Đạo luật Phái bộ Nước ngoài năm 1982 (FMA).

Pompeo giải thích: "Chúng ta cần đóng cửa các Viện Khổng Tử và điều tra xem các nhóm sinh viên được Trung Quốc hậu thuẫn tài chính đang thực sự làm gì”, nhấn mạnh rằng “không thể để Trung Quốc ăn cắp công cụ của chúng ta để xây dựng sức mạnh quân sự của họ, tẩy não người dân hoặc mua chuộc các tổ chức hay viện của chúng ta để giúp họ che đậy những hoạt động đó".

Nhắc đến số liệu của Bộ Giáo dục, Pompeo nói rằng các trường đại học Mỹ đã nhận 1,3 tỷ USD từ Trung Quốc kể từ năm 2013, nhưng ông cáo buộc các trường lớn báo cáo thấp hơn thực tế. Pompeo nói rằng Trung Quốc đã xâm nhập vào các trường đại học thiên tả vì đây là môi trường "đầy rẫy chủ nghĩa chống bản sắc Mỹ".

Ông chỉ trích một số trường đại học, bao gồm cả Viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng, nói rằng ông hy vọng sẽ đưa ra nhận xét của mình ở đó nhưng đã được chủ tịch Rafael Reif, nói rằng những bình luận của ông "có thể xúc phạm các sinh viên và giáo sư người Trung Quốc của họ."

Mối quan hệ Mỹ - Trung đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2020 do nhiều bất đồng về hàng loạt vấn đề như Covid-19, chiến tranh thương mại, Biển Đông, luật an ninh Hong Kong, vấn đề Tân Cương, Đài Loan. Pompeo đã mô tả Trung Quốc là mối đe dọa trung tâm đối với thế giới và chính quyền Trump liên tục có động thái cứng rắn với Bắc Kinh trong thời gian gần đây.

53Vote
43Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười 2019
Giải Nobel vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời.
10 Tháng Mười 2019
Dòng Galaxy Note 10 khiến khá nhiều người e ngại với mức giá đắt đỏ, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vào năm sau khi Samsung tung ra biến thể giá rẻ của thiết bị
10 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.
10 Tháng Mười 2019
Intel và AMD đã từng hợp tác để sản xuất bộ vi xử lý Kaby Lake-G, bộ vi xử lý có tích hợp chip đồ họa của AMD và do Intel sản xuất trên tiến trình của hãng. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, theo tuyên bố mới, Intel sẽ chấm dứt việc sản xuất bộ vi xử lý và không có dấu hiệu nào của một bộ vi xử lý tiếp theo sẽ thay thế.
10 Tháng Mười 2019
Giải Nobel Hóa học năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học, John Goodenough, Stanley Whittingham và Akira Yoshino với thành tựu phát triển được công nghệ pin lithium-ion có thể nạp lại năng lượng vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, tạo ra một cuộc cách mạng thiết bị di động.
10 Tháng Mười 2019
Vào ngày 24 tháng 9, một chuyến bay thương mại vào buổi tối muộn từ Singapore đến Úc mở ra tầm nhìn ở tầng bình lưu nơi bán cầu nam, nếu quý vị chọn chỗ ngồi bên cửa sổ.