Ngoại Trưởng Mike Pompeo Thúc Giục Các Trường Đại Học Mỹ Đề Phòng Trung Quốc

10 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 12670)
Ngoại Trưởng Mike Pompeo Thúc Giục Các Trường Đại Học Mỹ Đề Phòng Trung Quốc
Ngoại Trưởng Mike Pompeo Thúc Giục Các Trường Đại Học Mỹ Đề Phòng Trung Quốc

Hôm thứ Tư (09/12/2020), ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi các trường đại học Mỹ xem xét kỹ lưỡng sinh viên và sự hỗ trợ của Trung Quốc, cảnh báo về nguy cơ trộm cắp tài sản trí tuệ.

Ông Pompeo cho biết Mỹ nên hoan nghênh những người Trung Quốc “thực sự” muốn đến để học tập, nhưng cũng đề cập đến hai trường hợp sinh viên Trung Quốc bị buộc tội làm gián điệp. Trong bài phát biểu tại một trường đại học ở bang Georgia, nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông nói: "Nếu chúng ta không tự giáo dục bản thân, nếu chúng ta không nhìn thẳng vào những gì đang diễn ra, chúng ta sẽ bị Bắc Kinh cho một bài học. Trung Quốc biết rằng họ không bao giờ có thể sánh được với chúng ta về các ý tưởng sáng tạo. Đó là lý do tại sao họ đưa gần 400.000 sinh viên đến Mỹ mỗi năm".

Ngoại trưởng Pompeo tiếp tục kêu gọi các trường đại học Mỹ đóng cửa tất cả Viện Khổng Tử, với cáo buộc các viện là "thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng thâm hiểm toàn cầu của Bắc Kinh" và yêu cầu các viện phải ghi danh như phái bộ nước ngoài, đồng nghĩa với việc họ phải báo cáo chi tiết thông tin nhân sự và kê khai tường tận tài sản ở Mỹ, dựa trên Đạo luật Phái bộ Nước ngoài năm 1982 (FMA).

Pompeo giải thích: "Chúng ta cần đóng cửa các Viện Khổng Tử và điều tra xem các nhóm sinh viên được Trung Quốc hậu thuẫn tài chính đang thực sự làm gì”, nhấn mạnh rằng “không thể để Trung Quốc ăn cắp công cụ của chúng ta để xây dựng sức mạnh quân sự của họ, tẩy não người dân hoặc mua chuộc các tổ chức hay viện của chúng ta để giúp họ che đậy những hoạt động đó".

Nhắc đến số liệu của Bộ Giáo dục, Pompeo nói rằng các trường đại học Mỹ đã nhận 1,3 tỷ USD từ Trung Quốc kể từ năm 2013, nhưng ông cáo buộc các trường lớn báo cáo thấp hơn thực tế. Pompeo nói rằng Trung Quốc đã xâm nhập vào các trường đại học thiên tả vì đây là môi trường "đầy rẫy chủ nghĩa chống bản sắc Mỹ".

Ông chỉ trích một số trường đại học, bao gồm cả Viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng, nói rằng ông hy vọng sẽ đưa ra nhận xét của mình ở đó nhưng đã được chủ tịch Rafael Reif, nói rằng những bình luận của ông "có thể xúc phạm các sinh viên và giáo sư người Trung Quốc của họ."

Mối quan hệ Mỹ - Trung đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2020 do nhiều bất đồng về hàng loạt vấn đề như Covid-19, chiến tranh thương mại, Biển Đông, luật an ninh Hong Kong, vấn đề Tân Cương, Đài Loan. Pompeo đã mô tả Trung Quốc là mối đe dọa trung tâm đối với thế giới và chính quyền Trump liên tục có động thái cứng rắn với Bắc Kinh trong thời gian gần đây.

53Vote
43Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
18 Tháng Sáu 2019
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
18 Tháng Sáu 2019
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.