Ngoại Trưởng Mike Pompeo Thúc Giục Các Trường Đại Học Mỹ Đề Phòng Trung Quốc

10 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 2747)
Ngoại Trưởng Mike Pompeo Thúc Giục Các Trường Đại Học Mỹ Đề Phòng Trung Quốc
Ngoại Trưởng Mike Pompeo Thúc Giục Các Trường Đại Học Mỹ Đề Phòng Trung Quốc

Hôm thứ Tư (09/12/2020), ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi các trường đại học Mỹ xem xét kỹ lưỡng sinh viên và sự hỗ trợ của Trung Quốc, cảnh báo về nguy cơ trộm cắp tài sản trí tuệ.

Ông Pompeo cho biết Mỹ nên hoan nghênh những người Trung Quốc “thực sự” muốn đến để học tập, nhưng cũng đề cập đến hai trường hợp sinh viên Trung Quốc bị buộc tội làm gián điệp. Trong bài phát biểu tại một trường đại học ở bang Georgia, nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông nói: "Nếu chúng ta không tự giáo dục bản thân, nếu chúng ta không nhìn thẳng vào những gì đang diễn ra, chúng ta sẽ bị Bắc Kinh cho một bài học. Trung Quốc biết rằng họ không bao giờ có thể sánh được với chúng ta về các ý tưởng sáng tạo. Đó là lý do tại sao họ đưa gần 400.000 sinh viên đến Mỹ mỗi năm".

Ngoại trưởng Pompeo tiếp tục kêu gọi các trường đại học Mỹ đóng cửa tất cả Viện Khổng Tử, với cáo buộc các viện là "thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng thâm hiểm toàn cầu của Bắc Kinh" và yêu cầu các viện phải ghi danh như phái bộ nước ngoài, đồng nghĩa với việc họ phải báo cáo chi tiết thông tin nhân sự và kê khai tường tận tài sản ở Mỹ, dựa trên Đạo luật Phái bộ Nước ngoài năm 1982 (FMA).

Pompeo giải thích: "Chúng ta cần đóng cửa các Viện Khổng Tử và điều tra xem các nhóm sinh viên được Trung Quốc hậu thuẫn tài chính đang thực sự làm gì”, nhấn mạnh rằng “không thể để Trung Quốc ăn cắp công cụ của chúng ta để xây dựng sức mạnh quân sự của họ, tẩy não người dân hoặc mua chuộc các tổ chức hay viện của chúng ta để giúp họ che đậy những hoạt động đó".

Nhắc đến số liệu của Bộ Giáo dục, Pompeo nói rằng các trường đại học Mỹ đã nhận 1,3 tỷ USD từ Trung Quốc kể từ năm 2013, nhưng ông cáo buộc các trường lớn báo cáo thấp hơn thực tế. Pompeo nói rằng Trung Quốc đã xâm nhập vào các trường đại học thiên tả vì đây là môi trường "đầy rẫy chủ nghĩa chống bản sắc Mỹ".

Ông chỉ trích một số trường đại học, bao gồm cả Viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng, nói rằng ông hy vọng sẽ đưa ra nhận xét của mình ở đó nhưng đã được chủ tịch Rafael Reif, nói rằng những bình luận của ông "có thể xúc phạm các sinh viên và giáo sư người Trung Quốc của họ."

Mối quan hệ Mỹ - Trung đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2020 do nhiều bất đồng về hàng loạt vấn đề như Covid-19, chiến tranh thương mại, Biển Đông, luật an ninh Hong Kong, vấn đề Tân Cương, Đài Loan. Pompeo đã mô tả Trung Quốc là mối đe dọa trung tâm đối với thế giới và chính quyền Trump liên tục có động thái cứng rắn với Bắc Kinh trong thời gian gần đây.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).