Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp

10 Tháng Mười Hai 20205:15 CH(Xem: 10360)
Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp
Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp

Hôm thứ Năm (10/12/2020), các quan chức an ninh Hà Lan cho biết Hà Lan sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp trong lĩnh vực công nghệ cao.

Theo Cơ quan An ninh và Tình báo Hà Lan (AIVD), hai nhà ngoại giao bị trục xuất là nhân viên Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) và đang làm việc với tư cách là nhà ngoại giao tại đại sứ quán Nga ở Hague.

AIVD cáo buộc một trong hai nhân viên tình báo Nga "đã xây dựng mạng lưới cơ sở đáng kể, tất cả đều đang hoặc đã hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao của Hà Lan". Người này đặc biệt nhắm mục tiêu vào các công ty xử lý trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và công nghệ nano, để sử dụng trong các ứng dụng dân sự và quân sự

Cơ quan tình báo Hà Lan cho hay: "Một số cá nhân đã được nhân viên tình báo này trả tiền để đổi lấy thông tin", và nói thêm rằng người thứ hai đóng "vai trò hỗ trợ": "Cả hai nhân viên tình báo bị Bộ Ngoại giao tuyên bố là 'người không được chào đón'. Điều này có nghĩa họ không còn được phép hoạt động như các nhà ngoại giao ở Hà Lan và phải sớm rời khỏi đất nước chúng tôi".

Bộ trưởng Nội vụ Hà Lan Karin Ollongren cho biết Đại sứ Nga đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Hà Lan. Ollongren nói: “Mạng lưới gián điệp có khả năng gây ra thiệt hại cho các tổ chức mà các nguồn tin đang hoạt động và do đó có thể cho cả nền kinh tế và an ninh quốc gia của Hà Lan".


Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu có trụ sở tại Hà Lan bị tấn công mạng nhắm vào dữ liệu vaccine Covid-19, nhưng không có dấu hiệu cho thấy hai sự việc có liên quan.

Phía Moscow cho biết sẽ trả đũa hành động "khiêu khích", vốn làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn đã rạn nứt kể từ vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014, khiến Hà Lan và Nga rơi vào tình thế khó xử. Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Liên bang Nga, cho biết Moscow sẽ "buộc phải có những hành động đáp trả tương xứng".

Hồi năm 2018, Hà Lan cũng đã trục xuất 4 người Nga bị nghi ngờ làm gián điệp sau cáo buộc tấn công Tổ chức Cấm vũ khí hóa học ở Hague.

Tháng 08/2020, Chính phủ Áo thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Nga với cáo buộc vi phạm quy tắc ngoại giao, dường như liên quan đến hoạt động gián điệp. Đại sứ quán Nga tại Áo chỉ trích quyết định trên và Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố trục xuất một nhà ngoại giao Áo ở Moskva để trả đũa.

Trước đó, cũng trong tháng 08/2020, Na Uy trục xuất nhà ngoại giao Nga vì nhận thông tin trái phép từ một công dân Na Uy.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
12Vote
2.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
06 Tháng Tư 2020
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.