Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp

10 Tháng Mười Hai 20205:15 CH(Xem: 10981)
Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp
Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp

Hôm thứ Năm (10/12/2020), các quan chức an ninh Hà Lan cho biết Hà Lan sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp trong lĩnh vực công nghệ cao.

Theo Cơ quan An ninh và Tình báo Hà Lan (AIVD), hai nhà ngoại giao bị trục xuất là nhân viên Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) và đang làm việc với tư cách là nhà ngoại giao tại đại sứ quán Nga ở Hague.

AIVD cáo buộc một trong hai nhân viên tình báo Nga "đã xây dựng mạng lưới cơ sở đáng kể, tất cả đều đang hoặc đã hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao của Hà Lan". Người này đặc biệt nhắm mục tiêu vào các công ty xử lý trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và công nghệ nano, để sử dụng trong các ứng dụng dân sự và quân sự

Cơ quan tình báo Hà Lan cho hay: "Một số cá nhân đã được nhân viên tình báo này trả tiền để đổi lấy thông tin", và nói thêm rằng người thứ hai đóng "vai trò hỗ trợ": "Cả hai nhân viên tình báo bị Bộ Ngoại giao tuyên bố là 'người không được chào đón'. Điều này có nghĩa họ không còn được phép hoạt động như các nhà ngoại giao ở Hà Lan và phải sớm rời khỏi đất nước chúng tôi".

Bộ trưởng Nội vụ Hà Lan Karin Ollongren cho biết Đại sứ Nga đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Hà Lan. Ollongren nói: “Mạng lưới gián điệp có khả năng gây ra thiệt hại cho các tổ chức mà các nguồn tin đang hoạt động và do đó có thể cho cả nền kinh tế và an ninh quốc gia của Hà Lan".


Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu có trụ sở tại Hà Lan bị tấn công mạng nhắm vào dữ liệu vaccine Covid-19, nhưng không có dấu hiệu cho thấy hai sự việc có liên quan.

Phía Moscow cho biết sẽ trả đũa hành động "khiêu khích", vốn làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn đã rạn nứt kể từ vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014, khiến Hà Lan và Nga rơi vào tình thế khó xử. Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Liên bang Nga, cho biết Moscow sẽ "buộc phải có những hành động đáp trả tương xứng".

Hồi năm 2018, Hà Lan cũng đã trục xuất 4 người Nga bị nghi ngờ làm gián điệp sau cáo buộc tấn công Tổ chức Cấm vũ khí hóa học ở Hague.

Tháng 08/2020, Chính phủ Áo thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Nga với cáo buộc vi phạm quy tắc ngoại giao, dường như liên quan đến hoạt động gián điệp. Đại sứ quán Nga tại Áo chỉ trích quyết định trên và Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố trục xuất một nhà ngoại giao Áo ở Moskva để trả đũa.

Trước đó, cũng trong tháng 08/2020, Na Uy trục xuất nhà ngoại giao Nga vì nhận thông tin trái phép từ một công dân Na Uy.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
12Vote
2.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
18 Tháng Bảy 2019
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.