Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp

10 Tháng Mười Hai 20205:15 CH(Xem: 11201)
Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp
Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp

Hôm thứ Năm (10/12/2020), các quan chức an ninh Hà Lan cho biết Hà Lan sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp trong lĩnh vực công nghệ cao.

Theo Cơ quan An ninh và Tình báo Hà Lan (AIVD), hai nhà ngoại giao bị trục xuất là nhân viên Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) và đang làm việc với tư cách là nhà ngoại giao tại đại sứ quán Nga ở Hague.

AIVD cáo buộc một trong hai nhân viên tình báo Nga "đã xây dựng mạng lưới cơ sở đáng kể, tất cả đều đang hoặc đã hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao của Hà Lan". Người này đặc biệt nhắm mục tiêu vào các công ty xử lý trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và công nghệ nano, để sử dụng trong các ứng dụng dân sự và quân sự

Cơ quan tình báo Hà Lan cho hay: "Một số cá nhân đã được nhân viên tình báo này trả tiền để đổi lấy thông tin", và nói thêm rằng người thứ hai đóng "vai trò hỗ trợ": "Cả hai nhân viên tình báo bị Bộ Ngoại giao tuyên bố là 'người không được chào đón'. Điều này có nghĩa họ không còn được phép hoạt động như các nhà ngoại giao ở Hà Lan và phải sớm rời khỏi đất nước chúng tôi".

Bộ trưởng Nội vụ Hà Lan Karin Ollongren cho biết Đại sứ Nga đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Hà Lan. Ollongren nói: “Mạng lưới gián điệp có khả năng gây ra thiệt hại cho các tổ chức mà các nguồn tin đang hoạt động và do đó có thể cho cả nền kinh tế và an ninh quốc gia của Hà Lan".


Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu có trụ sở tại Hà Lan bị tấn công mạng nhắm vào dữ liệu vaccine Covid-19, nhưng không có dấu hiệu cho thấy hai sự việc có liên quan.

Phía Moscow cho biết sẽ trả đũa hành động "khiêu khích", vốn làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn đã rạn nứt kể từ vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014, khiến Hà Lan và Nga rơi vào tình thế khó xử. Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Liên bang Nga, cho biết Moscow sẽ "buộc phải có những hành động đáp trả tương xứng".

Hồi năm 2018, Hà Lan cũng đã trục xuất 4 người Nga bị nghi ngờ làm gián điệp sau cáo buộc tấn công Tổ chức Cấm vũ khí hóa học ở Hague.

Tháng 08/2020, Chính phủ Áo thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Nga với cáo buộc vi phạm quy tắc ngoại giao, dường như liên quan đến hoạt động gián điệp. Đại sứ quán Nga tại Áo chỉ trích quyết định trên và Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố trục xuất một nhà ngoại giao Áo ở Moskva để trả đũa.

Trước đó, cũng trong tháng 08/2020, Na Uy trục xuất nhà ngoại giao Nga vì nhận thông tin trái phép từ một công dân Na Uy.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
12Vote
2.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Ba 2019
Những đám mây bụi giữa các ngôi sao và những tinh vân lấp lánh chen chúc nhau trong chòm sao Orion. Một trong những tinh vân sáng nhất, M78, nằm ở trung tâm của quan cảnh rộng lớn đầy màu sắc mà quý vị đang xem, khu vực bao phủ phần phía Bắc thắt lưng Orion. Cách Trái Đất 1500 năm ánh sáng, tinh vân phản chiếu màu xanh rộng khoảng 5 năm ánh sáng. Sắc xanh của nó là do sự ưu tiên của bụi phản xạ ánh sáng trắng xanh từ những ngôi sao trẻ và nóng.
08 Tháng Ba 2019
Các hacker đến từ Trung Quốc được cho là đã thâm nhập nhiều trường đại học tại Mỹ và trên toàn thế giới nhằm chiếm quyền truy cập đến một nghiên cứu liên quan hàng hải quân sự.
08 Tháng Ba 2019
Thời gian gần đây, LG đã công khai thừa nhận sẽ không tập trung vào việc phát triển smartphone màn hình gập như thương hiệu khác. Thay vào đó, công ty đang ấp ủ dự định về một mẫu smartphone có thể kéo giãn, một ý tưởng mà tưởng chừng như rất khó để biến thành hiện thực.
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, trong một bài viết dài 3,200 từ chia sẻ trên Facebook, CEO Mark Zuckerberg đã đưa ra những lời hứa hẹn, cho biết Facebook sẽ chuyển hướng sang việc phát triển những ứng dụng nhắn tin của mạng xã hội, bao gồm Messenger, Whatsapp và Instagram sẽ có tính năng bảo mật cao hơn, khó can thiệp để đọc trộm tin nhắn riêng tư hơn. Thậm chí, Mark Zuckerberg còn cho biết Facebook sẵn sàng bị cấm hoạt động ở một số quốc gia không cho phép Facebook hoạt động theo hướng mà hãng đang mong muốn.
08 Tháng Ba 2019
Tính đến 2019, đã hơn 10 năm kể từ khi “Bệnh nhân Berlin” - trường hợp đầu tiên chữa khỏi HIV được công bố. Khoảng đầu tháng 03/2019, thế giới đã ngạc nhiên với trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân người Anh cũng được tuyên bố là chữa khỏi HIV. Bây giờ thêm một bệnh nhân khác cũng được tuyên bố là loại bỏ thành công HIV ra khỏi cơ thể bằng biện pháp cấy ghép tủy. Đồng thời, nhóm nghiên cứu còn tuyên bố rằng rất có thể những ca thành công thứ 4, thứ 5 hoặc nhiều hơn nữa cũng sẽ được công bố.
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Nikkei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đã yêu cầu các công ty Nhật Bản, bao gồm Murata Manufacturing và Toshiba Memory gia tăng cung cấp các bộ phận cho smartphone.