Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp

10 Tháng Mười Hai 20205:15 CH(Xem: 11268)
Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp
Hà Lan Trục Xuất Hai Nhà Ngoại Giao Nga Với Cáo Buộc Gián Điệp

Hôm thứ Năm (10/12/2020), các quan chức an ninh Hà Lan cho biết Hà Lan sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp trong lĩnh vực công nghệ cao.

Theo Cơ quan An ninh và Tình báo Hà Lan (AIVD), hai nhà ngoại giao bị trục xuất là nhân viên Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) và đang làm việc với tư cách là nhà ngoại giao tại đại sứ quán Nga ở Hague.

AIVD cáo buộc một trong hai nhân viên tình báo Nga "đã xây dựng mạng lưới cơ sở đáng kể, tất cả đều đang hoặc đã hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao của Hà Lan". Người này đặc biệt nhắm mục tiêu vào các công ty xử lý trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và công nghệ nano, để sử dụng trong các ứng dụng dân sự và quân sự

Cơ quan tình báo Hà Lan cho hay: "Một số cá nhân đã được nhân viên tình báo này trả tiền để đổi lấy thông tin", và nói thêm rằng người thứ hai đóng "vai trò hỗ trợ": "Cả hai nhân viên tình báo bị Bộ Ngoại giao tuyên bố là 'người không được chào đón'. Điều này có nghĩa họ không còn được phép hoạt động như các nhà ngoại giao ở Hà Lan và phải sớm rời khỏi đất nước chúng tôi".

Bộ trưởng Nội vụ Hà Lan Karin Ollongren cho biết Đại sứ Nga đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Hà Lan. Ollongren nói: “Mạng lưới gián điệp có khả năng gây ra thiệt hại cho các tổ chức mà các nguồn tin đang hoạt động và do đó có thể cho cả nền kinh tế và an ninh quốc gia của Hà Lan".


Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu có trụ sở tại Hà Lan bị tấn công mạng nhắm vào dữ liệu vaccine Covid-19, nhưng không có dấu hiệu cho thấy hai sự việc có liên quan.

Phía Moscow cho biết sẽ trả đũa hành động "khiêu khích", vốn làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn đã rạn nứt kể từ vụ bắn rơi máy bay MH17 năm 2014, khiến Hà Lan và Nga rơi vào tình thế khó xử. Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Liên bang Nga, cho biết Moscow sẽ "buộc phải có những hành động đáp trả tương xứng".

Hồi năm 2018, Hà Lan cũng đã trục xuất 4 người Nga bị nghi ngờ làm gián điệp sau cáo buộc tấn công Tổ chức Cấm vũ khí hóa học ở Hague.

Tháng 08/2020, Chính phủ Áo thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Nga với cáo buộc vi phạm quy tắc ngoại giao, dường như liên quan đến hoạt động gián điệp. Đại sứ quán Nga tại Áo chỉ trích quyết định trên và Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố trục xuất một nhà ngoại giao Áo ở Moskva để trả đũa.

Trước đó, cũng trong tháng 08/2020, Na Uy trục xuất nhà ngoại giao Nga vì nhận thông tin trái phép từ một công dân Na Uy.

51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
12Vote
2.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.
28 Tháng Giêng 2019
Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đang có kế hoạch mang tính năng nhận diện gương mặt tương tự như Face ID của Apple lên Android Q, và công ty đang tiến hành phát triển các framework cần thiết để tính năng mới có thể hoạt động trong tương lai.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Matt Hancock, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết: “Nếu các mạng xã hội cần phải hành động trong những việc mà họ từ chối, chúng tôi sẽ phải đưa ra biện pháp mạnh bằng luật pháp. Nhưng đó không phải hoàn toàn là điều chúng tôi muốn”. Trước đó, Bộ Y tế Anh đã đưa yêu cầu các mạng xã hội lớn phải thanh lọc các nội dung quảng bá hành vi tự hành xác bản thân và tự tử sau vụ việc của một thiếu niên tự tử vào cuối năm 2017 sau khi xem các hình ảnh có liên quan tới chủ đề.
28 Tháng Giêng 2019
Từ những năm 40 của thế kỷ trước, người ta đã tạo ra một hợp kim nhôm có tên gọi là AA 7075, có độ cứng tương đương với thép nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/3, hứa hẹn sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi. Tuy nhiên, hợp kim AA 7075 lại không thể hàn xì mà đây là kĩ thuật phổ biến để chế tạo khung gầm và các thành phần của động cơ. Khoảng cuối tháng 01/2019, với những cải tiến về công nghệ, hợp kim nhôm AA 7075 đã có thể hàn được nhờ một giải pháp thú vị của đại học California.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, hãng đồ uống có ga Pepsi đang chuẩn bị cho ra mắt Nitro Pepsi, dạng đồ uống soda đầu tiên sử dụng công nghệ sục khí ni tơ, nitro-infused, vẫn hay thường thấy ở các dòng bia craft hay ở các dạng "cafe bia". Pepsi dự tính sẽ thử nghiệm sản phẩm mới vào đợt Super Bowl sắp tới tại Atlanta.