Trung Quốc Tuyên Bố Sẽ Trừng Phạt Các Quan Chức Mỹ

10 Tháng Mười Hai 20206:45 CH(Xem: 10741)
Trung Quốc Tuyên Bố Sẽ Trừng Phạt Các Quan Chức Mỹ
Trung Quốc Tuyên Bố Sẽ Trừng Phạt Các Quan Chức Mỹ

Bắc Kinh hiện chưa công bố thông tin chi tiết về những người bị trừng phạt và thời điểm quyết định có hiệu lực.

Hôm thứ Năm (10/12/2020), Trung Quốc cho biết sẽ trừng phạt các quan chức Mỹ đã "cư xử tệ" về vấn đề Hong Kong, đáp trả động thái trước đó của Washington. Hong Kong nằm trong loạt vấn đề căng thẳng khiến quan hệ Mỹ - Trung xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Mâu thuẫn leo thang kể từ khi Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia mới tại đặc khu, động thái bị giới phê bình đánh giá vi phạm nghiêm trọng quyền tự trị theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ".

Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong nhiều lần khẳng định luật chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ và quyền lợi, tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo.

Hôm thứ Hai (07/12/2020), Bộ Tài chính Mỹ thông báo đóng băng mọi tài sản ở Mỹ và hạn chế đi lại với 14 phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc với lý do họ thúc đẩy đạo luật an ninh mới tại Hong Kong, cũng như có vai trò trong việc các nghị sĩ đối lập ở đặc khu bị bãi nhiệm theo nghị quyết được quốc hội Trung Quốc thông qua.


Hôm thứ Ba (08/12/2020), bà Hoa Xuân Oánh đã gọi động thái của Mỹ là "điên rồ, hèn hạ", kêu gọi Washington phải rút lại quyết định trừng phạt và tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc sẽ áp lệnh trừng phạt với "quan chức hành pháp, nghị sĩ quốc hội và nhân viên tổ chức phi chính phủ Mỹ có hoạt động không tốt trong các vấn đề liên quan đến Hong Kong".

Bà Hoa nói thêm rằng thành viên gia đình của những người chịu lệnh trừng phạt cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc còn quyết định hủy chế độ miễn visa đối với người sở hữu hộ chiếu ngoại giao Mỹ tới thăm Hong Kong và Macau ngắn ngày.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đây là những động thái đáp trả Mỹ sử dụng các vấn đề liên quan Hong Kong để can thiệp nghiêm trọng tới công việc nội bộ của nước này. Bà Hoa cũng kêu gọi Washington "ngừng dấn thân sâu vào con đường sai lầm và nguy hiểm".



58Vote
41Vote
38Vote
27Vote
17Vote
2.931
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.
25 Tháng Hai 2020
Theo một nghiên cứu, người dùng Facebook ở Đức muốn hãng cho họ khoảng 8 USD/tháng để chia sẻ thông tin liên lạc của họ, trong khi người dùng Mỹ muốn 3.5 USD.
25 Tháng Hai 2020
Thứ Ba (25/02/2020), tiến sĩ Nancy Messonnier, một trong những quan chức hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã cảnh báo dịch coronavirus (Covid-19) sẽ lây lan ở ngay tại Hoa Kỳ, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.
25 Tháng Hai 2020
các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.