Trung Quốc Tuyên Bố Sẽ Trừng Phạt Các Quan Chức Mỹ

10 Tháng Mười Hai 20206:45 CH(Xem: 11083)
Trung Quốc Tuyên Bố Sẽ Trừng Phạt Các Quan Chức Mỹ
Trung Quốc Tuyên Bố Sẽ Trừng Phạt Các Quan Chức Mỹ

Bắc Kinh hiện chưa công bố thông tin chi tiết về những người bị trừng phạt và thời điểm quyết định có hiệu lực.

Hôm thứ Năm (10/12/2020), Trung Quốc cho biết sẽ trừng phạt các quan chức Mỹ đã "cư xử tệ" về vấn đề Hong Kong, đáp trả động thái trước đó của Washington. Hong Kong nằm trong loạt vấn đề căng thẳng khiến quan hệ Mỹ - Trung xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Mâu thuẫn leo thang kể từ khi Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia mới tại đặc khu, động thái bị giới phê bình đánh giá vi phạm nghiêm trọng quyền tự trị theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ".

Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong nhiều lần khẳng định luật chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ và quyền lợi, tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo.

Hôm thứ Hai (07/12/2020), Bộ Tài chính Mỹ thông báo đóng băng mọi tài sản ở Mỹ và hạn chế đi lại với 14 phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc với lý do họ thúc đẩy đạo luật an ninh mới tại Hong Kong, cũng như có vai trò trong việc các nghị sĩ đối lập ở đặc khu bị bãi nhiệm theo nghị quyết được quốc hội Trung Quốc thông qua.


Hôm thứ Ba (08/12/2020), bà Hoa Xuân Oánh đã gọi động thái của Mỹ là "điên rồ, hèn hạ", kêu gọi Washington phải rút lại quyết định trừng phạt và tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc sẽ áp lệnh trừng phạt với "quan chức hành pháp, nghị sĩ quốc hội và nhân viên tổ chức phi chính phủ Mỹ có hoạt động không tốt trong các vấn đề liên quan đến Hong Kong".

Bà Hoa nói thêm rằng thành viên gia đình của những người chịu lệnh trừng phạt cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc còn quyết định hủy chế độ miễn visa đối với người sở hữu hộ chiếu ngoại giao Mỹ tới thăm Hong Kong và Macau ngắn ngày.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đây là những động thái đáp trả Mỹ sử dụng các vấn đề liên quan Hong Kong để can thiệp nghiêm trọng tới công việc nội bộ của nước này. Bà Hoa cũng kêu gọi Washington "ngừng dấn thân sâu vào con đường sai lầm và nguy hiểm".



58Vote
41Vote
38Vote
27Vote
17Vote
2.931
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười 2019
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
19 Tháng Mười 2019
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
18 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
18 Tháng Mười 2019
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
18 Tháng Mười 2019
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
18 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.