Trung Quốc Tuyên Bố Sẽ Trừng Phạt Các Quan Chức Mỹ

10 Tháng Mười Hai 20206:45 CH(Xem: 3137)
Trung Quốc Tuyên Bố Sẽ Trừng Phạt Các Quan Chức Mỹ
Trung Quốc Tuyên Bố Sẽ Trừng Phạt Các Quan Chức Mỹ

Bắc Kinh hiện chưa công bố thông tin chi tiết về những người bị trừng phạt và thời điểm quyết định có hiệu lực.

Hôm thứ Năm (10/12/2020), Trung Quốc cho biết sẽ trừng phạt các quan chức Mỹ đã "cư xử tệ" về vấn đề Hong Kong, đáp trả động thái trước đó của Washington. Hong Kong nằm trong loạt vấn đề căng thẳng khiến quan hệ Mỹ - Trung xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Mâu thuẫn leo thang kể từ khi Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia mới tại đặc khu, động thái bị giới phê bình đánh giá vi phạm nghiêm trọng quyền tự trị theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ".

Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong nhiều lần khẳng định luật chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ và quyền lợi, tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo.

Hôm thứ Hai (07/12/2020), Bộ Tài chính Mỹ thông báo đóng băng mọi tài sản ở Mỹ và hạn chế đi lại với 14 phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc với lý do họ thúc đẩy đạo luật an ninh mới tại Hong Kong, cũng như có vai trò trong việc các nghị sĩ đối lập ở đặc khu bị bãi nhiệm theo nghị quyết được quốc hội Trung Quốc thông qua.


Hôm thứ Ba (08/12/2020), bà Hoa Xuân Oánh đã gọi động thái của Mỹ là "điên rồ, hèn hạ", kêu gọi Washington phải rút lại quyết định trừng phạt và tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc sẽ áp lệnh trừng phạt với "quan chức hành pháp, nghị sĩ quốc hội và nhân viên tổ chức phi chính phủ Mỹ có hoạt động không tốt trong các vấn đề liên quan đến Hong Kong".

Bà Hoa nói thêm rằng thành viên gia đình của những người chịu lệnh trừng phạt cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc còn quyết định hủy chế độ miễn visa đối với người sở hữu hộ chiếu ngoại giao Mỹ tới thăm Hong Kong và Macau ngắn ngày.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đây là những động thái đáp trả Mỹ sử dụng các vấn đề liên quan Hong Kong để can thiệp nghiêm trọng tới công việc nội bộ của nước này. Bà Hoa cũng kêu gọi Washington "ngừng dấn thân sâu vào con đường sai lầm và nguy hiểm".50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).