Các Điều Tra Viên Sony Tìm Thấy Chứng Cứ Bắc Triều Tiên Liên Quan Đến Cuộc Tấn Công Mạng

Friday, December 5, 20146:00 PM(View: 24386)
Các Điều Tra Viên Sony Tìm Thấy Chứng Cứ Bắc Triều Tiên Liên Quan Đến Cuộc Tấn Công Mạng
blank
Một nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra về cuộc tấn công không gian mạng nghiêm trọng nhằm vào hãng phim Sony Pictures Entertainment cho biết, các tin tặc trong cuộc tấn công đã sử dụng các công cụ tương tự các công cụ được sử dụng trong những cuộc tấn công chống lại Hàn Quốc của Bắc Triều Tiên.

Bên cạnh đó, một nguồn tin khác cho biết rằng các điều tra viên được Sony thuê điều tra cuộc tấn công mạng đã thực hiện mối liên hệ đến Bắc Triều tiên nhằm xem xét chứng cứ để lại từ bọn tin tặc.

Trang tin tức công nghệ Re/code trước đó cũng đưa tin Sony dự kiến nhận định Bắc Triều Tiên là nguồn gốc của cuộc tấn công, tiết lộ một lượng lớn dữ liệu nội bộ của và “đánh sập” hệ thống máy tính của công ty trong một tuần.

Tuy nhiên, các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho biết các cơ quan chính phủ vẫn chưa nhận định liệu Bắc Triều Tiên có phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công Sony Pictures hay không.

Cuộc tấn công nhằm vào một trong những hãng phim Hollywood lớn nhất Hoa Kỳ đã cảnh báo chính phủ và các chuyên gia mạng đây là cuộc tấn công lớn đầu tiên nhầm vào một công ty trên đất Mỹ. Cuộc tấn công sử dụng phần mềm độc hại có mức độ nguy hiểm cao được thiết kế nhằm làm tê liệt các hệ thống mạng. Trước đó vào ngày đầu tiên của tháng 12/2014, FBI cũng đã đưa ra cảnh báo đến các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Cuộc tấn công mạng nghiêm trong xảy ra vào ngày 24/11/2014, một tháng trước ngày đơn vị giải trí của tập đoàn Sony ra mắt bộ phim “The Interview”, một bộ phim hài với sự tham gia của James Franco và Seth Rogen vào vai hai nhà báo được tuyển dụng bởi CIA hướng đến mục tiêu ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong khi đó, trong một bức thư gởi cho Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, phía chính phủ Bình Nhưỡng đã lên án bộ phim như là một sự “ủng hộ khủng bố công khai” và là một “hành động gây chiến”.

Còn quá sớm để đưa ra các đánh giá chung cuộc:

Trang tin công nghệ Re/code cho biết, các chi tiết về thông báo của Sony liên quan đến sự dính líu của Bắc Triều Tiên đến cuộc tấn công mạng vẫn đang được hoàn thiện và có thể sẽ sớm được phát hành. Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn tin từ Re/code, một phát ngôn viên của Sony cho biết hãng phim không hề có dự định đưa ra bất kỳ thông báo nào.


Hãng công nghệ hàng đầu Nhật Bản đã thuê đơn vi Mandiant thuộc công ty bảo an ninh mạng FireEye điều tra về cuộc tấn công nghiêm trọng đã xảy ra. Mandiant đã có kinh nghiệm xử lý một số vụ vi phạm dữ liệu lớn nhất trừ trước đến nay, bao gồm cuộc tấn công mạng nhằm vào tập đoàn Target vào năm 2013.

Một quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho biết hàng loạt các chính phủ, nhóm, cá nhân có khả năng thực hiện các cuộc tấn công mạng tinh vi, và Sony không phải là trường hợp duy nhất. Một quan chức khác cũng cho biết, hiện còn quá sớm để có những đánh giá chung cuộc về trách nhiệm.

Đại diện của FBI và Bộ An Ninh Nội Bộ Hoa Kỳ, đang tiến hành một cuộc điều tra riêng về cuộc tấn công, cũng như Bộ Tư Pháp và Nhà Trắng đã từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào.

Tổng giám đốc điều hành Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan, đã từng bị các tin tặc đánh cắp hồ sơ của 83 triệu khách hàng, cho rằng các công ty cần tìm hiểu làm thế nào để đối phó với các mối đe dọa không gian mạng giống như Sony.

Sony đã rất nỗ lực để có thể khôi phục lại các hệ thống trong vòng 9 ngày sau cuộc tấn công nhằm vào công ty. Lãnh đạo hãng phim Sony Pictures vừa qua cũng thông báo với nhân viên rằng vẫn chưa biết rõ “quy mô thông tin mà các tin tặc có hoặc có thể phát tán”.

Công ty chỉ cho biết các thông tin kinh doanh và nhân viên đã bị xâm nhập, nhưng lại không cho biết thêm các chi tiết khác, đồng thời cũng khuyến khích nhân viên sử dụng dịch vụ bảo vệ danh tính được công ty cung cấp.

Sony Pictures là đơn vị đã sản xuất các phim bom tấn như James Bond và Spider Man. Trước đó vào năm 2013, các bộ phim đắt giá của công ty như “After Earth” và “White House Down” đã gặp thất bại nặng nề. Trong năm 2014, công ty đã tiến hành sa thải nhân viên và cắt giảm chi phí sau áp lực từ nhà đầu tư Daniel Loeb nhằm cải thiện lợi nhuận. Cuộc tấn công vừa qua đã thật sự gián một đòn nghiêm trọng vào Sony Pictures.
55Vote
41Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.610
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Wednesday, December 16, 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
Wednesday, December 16, 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
Wednesday, December 16, 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
Wednesday, December 16, 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
Wednesday, December 16, 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
Wednesday, December 16, 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.