Anh Và EU Cảnh Báo Nguy Cơ Không Đạt Được Thỏa Thuận Brexit

14 Tháng Mười Hai 20201:30 SA(Xem: 10645)
Anh Và EU Cảnh Báo Nguy Cơ Không Đạt Được Thỏa Thuận Brexit
Anh Và EU Cảnh Báo Nguy Cơ Không Đạt Được Thỏa Thuận Brexit

Dù Anh và Liên minh Châu Âu (EU) đều đồng ý sẽ tiếp tục đàm phán thỏa thuận Brexit, cả hai bên cảnh báo về nguy cơ không đạt được thỏa thuận.

Thời hạn đàm phán do Anh và EU đặt ra ban đầu là ngày Chủ nhật (13/12/2020), sau cuộc họp không có kết quả giữa Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Tư (09/12/2020). Tuy nhiên, hiện hai bên vẫn chưa đi đến kết quả nào và cũng chưa đưa ra thời hạn mới cho việc đàm phán.

Thủ tướng Anh Borris Johnson cho biết cả hai bên vẫn còn "nhiều bất đồng trong các vấn đề quan trọng" và cho biết "điều quan trọng nhất hiện tại có lẽ là phải sẵn sàng cho các điều khoản với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Australia".

Hiện tại, Australia không có thỏa thuận thương mại tự do với EU và phát ngôn về "các điều khoản với Australia" của ông Borris được hiểu là ám chỉ về việc có khả năng không đạt được thỏa thuận Brexit.

Nếu không có thỏa thuận Brexit, Anh sẽ buộc phải tuân tủ các quy định của WTO khi giao thương với EU. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp Anh sẽ bị áp các loại thuế quan mới cũng như thêm nhiều thủ tục hành chính, hải quan khi giao dịch hàng hóa với EU.


Thủ tướng Johnson cho biết chính phủ Anh sẽ tiếp tục nỗ lực để đàm phán với EU nhưng đồng thời cũng cảnh báo rằng có thể sẽ không đạt được thỏa thuận nào trước hạn chót ngày 01/01/2021.

Trong suốt nhiều tháng, Anh và EU đẩy mạnh đàm phán thỏa thuận thương mại trước trước khi kết thúc "giai đoạn chuyển tiếp Brexit" vào 12h đêm ngày 31/12/2020. Đầu tuần thứ 2 của tháng 12/2020, Thủ tướng Anh Borris Johnson và Chủ tịch EC von der Leyen đã phát đi thông cáo chung, trong đó chỉ ra 3 vấn đề "đặc biệt quan trọng" đang còn khúc mắc là quyền đánh bắt cá, khác biệt về tiêu chuẩn của Anh với EU và cơ chế giám sát thỏa thuận.

Tháng 12/2020, Thủ tướng Anh Borris Johnson cho biết ông đã chỉ đạo nội các của mình chuẩn bị cho khả năng đàm phán thất bại. Hôm thứ Bảy (12/12/2020), Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết Anh sẽ có "thực thi một loạt biện pháp mạnh mẽ" vào cuối giai đoạn chuyển giao Brexit, trong đó có việc đưa nhiều tàu tuần tra ngoài khơi. Bộ cho biết 4 tàu tuần tra xa bờ "sẽ có mặt để tuần tra các vùng biển của Vương quốc Anh và hỗ trợ các cơ quan chính phủ khi cần thiết".



57Vote
40Vote
38Vote
24Vote
15Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
24 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
23 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.