Anh Và EU Cảnh Báo Nguy Cơ Không Đạt Được Thỏa Thuận Brexit

14 Tháng Mười Hai 20201:30 SA(Xem: 10996)
Anh Và EU Cảnh Báo Nguy Cơ Không Đạt Được Thỏa Thuận Brexit
Anh Và EU Cảnh Báo Nguy Cơ Không Đạt Được Thỏa Thuận Brexit

Dù Anh và Liên minh Châu Âu (EU) đều đồng ý sẽ tiếp tục đàm phán thỏa thuận Brexit, cả hai bên cảnh báo về nguy cơ không đạt được thỏa thuận.

Thời hạn đàm phán do Anh và EU đặt ra ban đầu là ngày Chủ nhật (13/12/2020), sau cuộc họp không có kết quả giữa Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Tư (09/12/2020). Tuy nhiên, hiện hai bên vẫn chưa đi đến kết quả nào và cũng chưa đưa ra thời hạn mới cho việc đàm phán.

Thủ tướng Anh Borris Johnson cho biết cả hai bên vẫn còn "nhiều bất đồng trong các vấn đề quan trọng" và cho biết "điều quan trọng nhất hiện tại có lẽ là phải sẵn sàng cho các điều khoản với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Australia".

Hiện tại, Australia không có thỏa thuận thương mại tự do với EU và phát ngôn về "các điều khoản với Australia" của ông Borris được hiểu là ám chỉ về việc có khả năng không đạt được thỏa thuận Brexit.

Nếu không có thỏa thuận Brexit, Anh sẽ buộc phải tuân tủ các quy định của WTO khi giao thương với EU. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp Anh sẽ bị áp các loại thuế quan mới cũng như thêm nhiều thủ tục hành chính, hải quan khi giao dịch hàng hóa với EU.


Thủ tướng Johnson cho biết chính phủ Anh sẽ tiếp tục nỗ lực để đàm phán với EU nhưng đồng thời cũng cảnh báo rằng có thể sẽ không đạt được thỏa thuận nào trước hạn chót ngày 01/01/2021.

Trong suốt nhiều tháng, Anh và EU đẩy mạnh đàm phán thỏa thuận thương mại trước trước khi kết thúc "giai đoạn chuyển tiếp Brexit" vào 12h đêm ngày 31/12/2020. Đầu tuần thứ 2 của tháng 12/2020, Thủ tướng Anh Borris Johnson và Chủ tịch EC von der Leyen đã phát đi thông cáo chung, trong đó chỉ ra 3 vấn đề "đặc biệt quan trọng" đang còn khúc mắc là quyền đánh bắt cá, khác biệt về tiêu chuẩn của Anh với EU và cơ chế giám sát thỏa thuận.

Tháng 12/2020, Thủ tướng Anh Borris Johnson cho biết ông đã chỉ đạo nội các của mình chuẩn bị cho khả năng đàm phán thất bại. Hôm thứ Bảy (12/12/2020), Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết Anh sẽ có "thực thi một loạt biện pháp mạnh mẽ" vào cuối giai đoạn chuyển giao Brexit, trong đó có việc đưa nhiều tàu tuần tra ngoài khơi. Bộ cho biết 4 tàu tuần tra xa bờ "sẽ có mặt để tuần tra các vùng biển của Vương quốc Anh và hỗ trợ các cơ quan chính phủ khi cần thiết".



57Vote
40Vote
38Vote
24Vote
15Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Volvo cho biết từ năm 2020 hãng sẽ cung cấp tùy chọn trang bị hệ thống camera giám sát trong xe. Công nghệ mới của hãng xe Thụy Điển hướng đến việc theo dõi và cảnh báo các nguy cơ liên quan đến sức khỏe của người lái. Theo Atif Rafiq, Giám đốc mảng công nghệ của Volvo, tính năng hoạt động dựa trên cơ sở thu thập và đánh giá các dữ liệu sinh trắc học từ tài xế để từ đó có những động thái can thiệp cần thiết.
08 Tháng Giêng 2019
Apple và Samsung là một trong những đối thủ lớn trên thị trường smartphone toàn cầu, nhưng cả 2 công ty lại đang phải vật lộn trong cuộc cạnh tranh tại Trung Quốc. Apple đang trải qua một giai đoạn khó khăn tại Trung Quốc khi thua kiện Qualcomm và bị cấm bán một số mẫu iPhone. Samsung cũng không khá hơn bao nhiêu.
08 Tháng Giêng 2019
Phishing là việc xây dựng những hệ thống lừa đảo nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm, như tên hội nhập, mật mã hay thông tin về các loại thẻ tín dụng của người dùng. Phishing xuất hiện như một thực thể đáng tin cậy, một trang thông tin điện tử, eBay, Paypal, Gmail…
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Acer đã ra mắt chiếc Swift 7 mới với độ mỏng chỉ 9.95mm, ngang ngửa với những chiếc smartphone hiện nay. Nhờ viền màn hình cũng được làm mỏng hơn nên Swift 7 mới nhỏ hơn đáng kể so với thế hệ tiền nhiệm và cũng chỉ nặng 890g.
07 Tháng Giêng 2019
Trong lịch sử của mình, Apple chưa từng tham dự chính thức một kỳ CES nào. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì công ty hoàn toàn có khả năng tự mình tổ chức rất nhiều sự kiện ra mắt sản phẩm vô cùng thành công. Bên cạnh những bài thuyết trình luôn được xếp vào danh mục “không thể bỏ lỡ” của Steve Jobs, Apple còn có những chiến dịch marketing với ý đồ thâm sâu. Khi nhìn thấy những panel quảng cáo của Apple, khó mà không thừa nhận rằng chúng tập trung vào cận cảnh những sản phẩm mới mà không cần tốn nhiều câu từ.