Singapore Duyệt Vaccine Covid-19 Của Pfizer

15 Tháng Mười Hai 202012:30 SA(Xem: 10765)
Singapore Duyệt Vaccine Covid-19 Của Pfizer
Singapore Duyệt Vaccine Covid-19 Của Pfizer

Singapore đã phê duyệt vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer Inc. và BioNTech SE đồng phát triển và dự kiến nhận được đợt vaccine đầu tiên vào cuối tháng 12/2020.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai (14/12/2020), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết Singapore dự kiến sẽ nhận các lô hàng vaccine khác "trong vài tháng tới", đồng thời khẳng định sẽ có đủ vaccine cho toàn dân trước Q3/2021. Bên cạnh đó, Singapore cũng sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 từ ngày 28/12/2020.

Ông Lý cho biết Singapore đã dự phòng hơn 1 tỷ Đôla Singapore (750 triệu USD) để mua vaccine. Ông nói: "Chúng ta đã ký nhiều hợp đồng mua vaccine trước và thanh toán sớm cho những ứng viên vaccine tiềm năng nhất, bao gồm vaccine của Moderna Inc. và Sinovac Biotech Ltd. Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine của Pfizer-BioNTech".

Trước đó, vaccine đã được Anh, Canada phê duyệt và mới đây được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp – đánh dấu màn chạy nước rút quan trọng trong cuộc đua vaccine nhằm giúp chấm dứt đại dịch toàn cầu đã khiến hơn 1 triệu người tử vong trên toàn thế giới.

Ông Lý cho biết vaccine sẽ được ưu tiên hàng đầu cho những người có nguy cơ nhiễm virus cao nhất, bao gồm nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu chống dịch, cũng như người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương bởi virus. Chính phủ Singapore cũng đã chấp thuận khuyến nghị của một hội đồng bác sĩ và chuyên gia để tiêm chủng cho toàn bộ dân số trưởng thành (được thực hiện trên tinh thần tự nguyện) và tiêm chủng miễn phí cho toàn bộ công dân Singapore cũng như người cư trú dài hạn.

Các quan chức cho biết thêm, khoảng một phần ba trong số khoảng 300.000 công nhân nhập cư sống trong các ký túc xá ở Singapore, những người chiếm phần lớn các ca nhiễm trùng ở Singapore, chưa tiếp xúc với virus và có thể cũng sẽ được tiêm chủng.

Theo Cơ quan Khoa học Y tế Singapore, vaccine của Pfizer-BioNTech cần được tiêm 2 liều cách nhau 21 ngày đối với người từ 16 tuổi trở lên. Phụ nữ có thai, người bị suy giảm miễn dịch và những người dưới 16 tuổi không nên tiêm vaccine vì chưa có dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả cho các đối tượng trên.

Với số ca nhiễm mới trong cộng đồng ở mức gần như bằng 0, Singapore dự kiến sẽ nới lỏng giới hạn người tập trung tại nơi công cộng như trung tâm thương mại, điểm du lịch và cơ sở thờ tụng. Đây được gọi là giai đoạn 3 - giai đoạn cuối cùng trong công tác chống dịch của quốc gia Đông Nam Á.

Thủ tướng Singapore cho hay: “Hãy hiểu rằng kể cả khi cúng ta bước vào giai đoạn 3, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Đại dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt"

Chính phủ Singapore cho biết ở giai đoạn 3, họ sẽ từ từ nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại, nhưng vẫn duy trì những biện pháp như đeo khẩu trang, giãn cách.

Hồi tháng 04/2020, Singapore đã phải áp dụng lệnh phong tỏa một phần trong 2 tháng để kiểm soát dịch bệnh. Từ đó đến nay, Singapore đã tăng cường năng lực điều trị và xét nghiệm Covid-19. Tháng 11/2020, nhà chức trách Singapore cho biết sẽ xét nghiệm Covid-19 cho bất kỳ ai có nhu cầu.

Ngay cả khi số lượng ca nhiễm mới ở mức thấp, việc khôi phục một số hoạt động của nền kinh tế vốn phụ thuộc vào du lịch của Singapore cũng gặp không ít khó khăn. Sau khi tạm hoãn "bong bóng du lịch" được chờ đợi từ lâu với Hong Kong, Singapore đã thắt chặt các biện pháp phòng dịch tại biên giới đối với du khách từ Singapore do tình trạng dịch bệnh tại thành phố ngày càng diễn biến xấu.

59Vote
41Vote
39Vote
26Vote
11Vote
3.426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2018
Đỉnh cao của giấy điện tử là khi người dùng không thể phân biệt nó với giấy thật, cả về trải nghiệm đọc lẫn viết. Cuối tháng 11/2018, tại hội nghị Connected Ink ở Tokyo, E Ink Holdings đã tiến thêm một bước gần hơn với viễn cảnh đó khi phát triển thành công công nghệ mới mang tên JustWrite.
03 Tháng Mười Hai 2018
Các tác phẩm từ bụi của Tinh vân Đại Bàng đang tan biến. Khi ánh sáng sao mạnh mẽ phát ra từ những dãy núi vũ trụ hùng vĩ, những dãy trụ đẹp như tạc vẫn còn có thể gợi liên tưởng đến những con thú thần thoại. Trong ảnh là một trong những trụ bụi nổi bật của Tinh vân Đại bàng, có thể được mô tả như một nàng tiên khổng lồ. Tuy nhiên, nàng tiên cao đến 10 năm ánh sáng và tỏa ra bức xạ nóng hơn nhiều so với lửa thường.
03 Tháng Mười Hai 2018
Các lỗ đen có phát sáng khi chúng va chạm không? Khi hợp nhất, các hố đen đồng quỹ đạo chắc chắn sẽ phát ra một chùm bức xạ hấp dẫn bất thường, nhưng liệu chúng sẽ phát ra ánh sáng nếu trước đó được bao quanh bởi khí? Để giúp tìm ra câu trả lời, các nhà vật lý thiên văn tạo ra một mô phỏng máy tính tinh vi. Các mô phỏng và kết quả video đặc trưng mô tả chính xác hai lỗ đen siêu lớn xoắn ốc, bao gồm các tác động của thuyết tương đối rộng của Einstein về khí và ánh sáng xung quanh.
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, robot thám hiểm Curiosity của NASA đang điều tra một vật thể nghi ngờ là thiên thạch, có tên gọi là "Little Colonsay".
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Intel đã được cấp bằng sáng chế số 10.142.098 sau khi giới thiệu một hệ thống cải thiện việc tiêu tốn năng lượng của các thợ mỏ đào Bitcoin.
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Steve Mollonkopf, CEO Qualcomm đã phát biểu rằng công ty đang “đứng trước ngưỡng cửa” giải quyết các tranh chấp với Apple. Tuy nhiên, theo San Diego Union-Tribune, luật sư William Isaacson của Apple cho biết cần mở phiên tòa.