Singapore Duyệt Vaccine Covid-19 Của Pfizer

15 Tháng Mười Hai 202012:30 SA(Xem: 10827)
Singapore Duyệt Vaccine Covid-19 Của Pfizer
Singapore Duyệt Vaccine Covid-19 Của Pfizer

Singapore đã phê duyệt vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer Inc. và BioNTech SE đồng phát triển và dự kiến nhận được đợt vaccine đầu tiên vào cuối tháng 12/2020.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai (14/12/2020), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết Singapore dự kiến sẽ nhận các lô hàng vaccine khác "trong vài tháng tới", đồng thời khẳng định sẽ có đủ vaccine cho toàn dân trước Q3/2021. Bên cạnh đó, Singapore cũng sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 từ ngày 28/12/2020.

Ông Lý cho biết Singapore đã dự phòng hơn 1 tỷ Đôla Singapore (750 triệu USD) để mua vaccine. Ông nói: "Chúng ta đã ký nhiều hợp đồng mua vaccine trước và thanh toán sớm cho những ứng viên vaccine tiềm năng nhất, bao gồm vaccine của Moderna Inc. và Sinovac Biotech Ltd. Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine của Pfizer-BioNTech".

Trước đó, vaccine đã được Anh, Canada phê duyệt và mới đây được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp – đánh dấu màn chạy nước rút quan trọng trong cuộc đua vaccine nhằm giúp chấm dứt đại dịch toàn cầu đã khiến hơn 1 triệu người tử vong trên toàn thế giới.

Ông Lý cho biết vaccine sẽ được ưu tiên hàng đầu cho những người có nguy cơ nhiễm virus cao nhất, bao gồm nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu chống dịch, cũng như người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương bởi virus. Chính phủ Singapore cũng đã chấp thuận khuyến nghị của một hội đồng bác sĩ và chuyên gia để tiêm chủng cho toàn bộ dân số trưởng thành (được thực hiện trên tinh thần tự nguyện) và tiêm chủng miễn phí cho toàn bộ công dân Singapore cũng như người cư trú dài hạn.

Các quan chức cho biết thêm, khoảng một phần ba trong số khoảng 300.000 công nhân nhập cư sống trong các ký túc xá ở Singapore, những người chiếm phần lớn các ca nhiễm trùng ở Singapore, chưa tiếp xúc với virus và có thể cũng sẽ được tiêm chủng.

Theo Cơ quan Khoa học Y tế Singapore, vaccine của Pfizer-BioNTech cần được tiêm 2 liều cách nhau 21 ngày đối với người từ 16 tuổi trở lên. Phụ nữ có thai, người bị suy giảm miễn dịch và những người dưới 16 tuổi không nên tiêm vaccine vì chưa có dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả cho các đối tượng trên.

Với số ca nhiễm mới trong cộng đồng ở mức gần như bằng 0, Singapore dự kiến sẽ nới lỏng giới hạn người tập trung tại nơi công cộng như trung tâm thương mại, điểm du lịch và cơ sở thờ tụng. Đây được gọi là giai đoạn 3 - giai đoạn cuối cùng trong công tác chống dịch của quốc gia Đông Nam Á.

Thủ tướng Singapore cho hay: “Hãy hiểu rằng kể cả khi cúng ta bước vào giai đoạn 3, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. Đại dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt"

Chính phủ Singapore cho biết ở giai đoạn 3, họ sẽ từ từ nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại, nhưng vẫn duy trì những biện pháp như đeo khẩu trang, giãn cách.

Hồi tháng 04/2020, Singapore đã phải áp dụng lệnh phong tỏa một phần trong 2 tháng để kiểm soát dịch bệnh. Từ đó đến nay, Singapore đã tăng cường năng lực điều trị và xét nghiệm Covid-19. Tháng 11/2020, nhà chức trách Singapore cho biết sẽ xét nghiệm Covid-19 cho bất kỳ ai có nhu cầu.

Ngay cả khi số lượng ca nhiễm mới ở mức thấp, việc khôi phục một số hoạt động của nền kinh tế vốn phụ thuộc vào du lịch của Singapore cũng gặp không ít khó khăn. Sau khi tạm hoãn "bong bóng du lịch" được chờ đợi từ lâu với Hong Kong, Singapore đã thắt chặt các biện pháp phòng dịch tại biên giới đối với du khách từ Singapore do tình trạng dịch bệnh tại thành phố ngày càng diễn biến xấu.

59Vote
41Vote
39Vote
26Vote
11Vote
3.426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Theo dự báo bán lẻ mới nhất hãng eMarketer, Walmart sẽ vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba ở Mỹ trong năm 2018. Bước chuyển dịch diễn ra sau khi eMarketer gia tăng dự báo về thị phần của hãng trong số các đại gia bán lẻ.
17 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
17 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
16 Tháng Mười Một 2018
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
16 Tháng Mười Một 2018
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019.