Campuchia - Tất Cả Học Sinh Lớp 12 Được Cho Đậu Tốt Nghiệp Không Cần Thi

15 Tháng Mười Hai 20209:30 CH(Xem: 11927)
Campuchia - Tất Cả Học Sinh Lớp 12 Được Cho Đậu Tốt Nghiệp Không Cần Thi
Campuchia - Tất Cả Học Sinh Lớp 12 Được Cho Đậu Tốt Nghiệp Không Cần Thi

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố rằng tất cả học sinh lớp 12 sẽ được cho đậu tốt nghiệp mà không cần tham gia kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông dự kiến diễn ra vào ngày 11/01/2021.

Động thái là do khả năng tuyên bố chấm dứt cụm dịch ngày 28/11/2020 sẽ không diễn ra trước ngày 11/01/2021, mà ít nhất phải tới ngày 20/01/2021.

Quyết định được đưa ra hôm thứ Ba (15/12/2020), ông Hun Sen cho biết trong bài phát biểu trước toàn dân Campuchia về tình hình dịch bệnh Covid-19: "Đây là một lời động viên tham gia cuộc chiến chống Covid-19 thông qua các học sinh và thanh niên, vì nhiệm vụ của những người nắm quyền chính trị là đảm bảo yên bình cho đất nước. Vì thế, tôi xin thông báo rằng trong năm học 2019 -2020, tất cả những thí sinh trung học phổ thông đều đậu kỳ thi tốt nghiệp quốc gia. Các em hãy nỗ lực học tập để bắt đầu ghi danh vào trường đại học. Đậu hay rớt là một chuyện. Chúng ta phải chấp nhận những gì đang xảy ra với đất nước chúng ta và thế giới. Chất lượng giáo dục có giảm sút nhẹ và tôi nhận thấy những khó khăn trong việc không tham dự kỳ thi. Tuy nhiên, có người rớt, người đậu. Nếu khó khăn thì tôi cho tất cả các thí sinh đều đậu kỳ thi".

Ông Hun Sen cho biết một số học sinh có thi cũng không đậu, số khác không thi vì sợ lây nhiễm Covid-19, nên thông báo trên của ông sẽ khiến các em vui mừng. Ông cho hay: "Các em không thể tham dự kỳ thi cùng nhau. Kỳ thi tại mỗi trường đại học không thể diễn ra vì tôi không cho phép tổ chức"

Ros Soveacha, phát ngôn viên Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, cùng ngày cho biết cơ quan "tôn trọng và chấp thuận đề xuất từ Thủ tướng, và sẽ thông báo về vấn đề sớm".

Một báo cáo của Bộ Giáo dục Campuchia cho thấy có hơn 121.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019-2020, trong đó hơn 113.000 em đến từ các trường công với hơn 59.800 em là nữ.

Chủ tịch Liên đoàn Giáo dục Pech Bolen ủng hộ quyết định của Thủ tướng Hun Sen nhằm giảm chi tiêu và các nguy cơ trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Ông cho biết: "Kỳ thi trung học phổ thông không quyết định kiến thức, việc học tập và công việc của các học sinh. Vì thế, cho phép các em đậu tốt nghiệp giúp các em tiếp tục theo học tại các cấp đại học hoặc đào tạo nghề và kỹ thuật"

Lasi Mana, một học sinh lớp 12, bày tỏ vui mừng trước thông báo của ông Hun Sen. Mana chia sẻ: "Chỉ cần được kỳ thi lớp 12 là được. Điều quan trọng hơn là chúng em phải nỗ lực và tiếp tục việc học tại các trường đại học. Có những bạn không vui vì không có cơ hội để thể hiện năng lực của mình. Còn em, em nghĩ phần lớn học sinh đều vui khi vượt qua được kỳ thi".

53Vote
41Vote
33Vote
23Vote
12Vote
312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Ba 2020
Thứ Hai (09/03/2020), Amazon công bố công nghệ bán hàng mới không cần thu ngân cho các cửa hàng bán lẻ khác.
09 Tháng Ba 2020
Giám đốc điều hành cảng vụ New York/New Jersey Rick Cotton đã được xác nhận dương tính với coronavirus (Covid-19) và đang tự cách ly tại nhà riêng.
09 Tháng Ba 2020
Italy (Ý) đã áp lệnh phong tỏa toàn quốc, yêu cầu người dân ở nhà đến ngày 03/04/2020 trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus đã lên đến hơn 9,000.
09 Tháng Ba 2020
Hai trường học ở thành phố Sydney, Úc đã đóng cửa hôm thứ Hai (09/03/2020) sau khi ba học sinh dương tính với coronavirus
09 Tháng Ba 2020
Một số ngôi sao phát nổ trong chuyển động chậm.
09 Tháng Ba 2020
Cơ quan quản lý quyền riêng tư Australia đã đệ đơn kiện Facebook, cáo buộc công ty truyền thông xã hội chia sẻ thông tin cá nhân của hơn 300,000 người với Cambridge Analytica mà họ không hề hay biết