Campuchia - Tất Cả Học Sinh Lớp 12 Được Cho Đậu Tốt Nghiệp Không Cần Thi

15 Tháng Mười Hai 20209:30 CH(Xem: 11714)
Campuchia - Tất Cả Học Sinh Lớp 12 Được Cho Đậu Tốt Nghiệp Không Cần Thi
Campuchia - Tất Cả Học Sinh Lớp 12 Được Cho Đậu Tốt Nghiệp Không Cần Thi

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố rằng tất cả học sinh lớp 12 sẽ được cho đậu tốt nghiệp mà không cần tham gia kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông dự kiến diễn ra vào ngày 11/01/2021.

Động thái là do khả năng tuyên bố chấm dứt cụm dịch ngày 28/11/2020 sẽ không diễn ra trước ngày 11/01/2021, mà ít nhất phải tới ngày 20/01/2021.

Quyết định được đưa ra hôm thứ Ba (15/12/2020), ông Hun Sen cho biết trong bài phát biểu trước toàn dân Campuchia về tình hình dịch bệnh Covid-19: "Đây là một lời động viên tham gia cuộc chiến chống Covid-19 thông qua các học sinh và thanh niên, vì nhiệm vụ của những người nắm quyền chính trị là đảm bảo yên bình cho đất nước. Vì thế, tôi xin thông báo rằng trong năm học 2019 -2020, tất cả những thí sinh trung học phổ thông đều đậu kỳ thi tốt nghiệp quốc gia. Các em hãy nỗ lực học tập để bắt đầu ghi danh vào trường đại học. Đậu hay rớt là một chuyện. Chúng ta phải chấp nhận những gì đang xảy ra với đất nước chúng ta và thế giới. Chất lượng giáo dục có giảm sút nhẹ và tôi nhận thấy những khó khăn trong việc không tham dự kỳ thi. Tuy nhiên, có người rớt, người đậu. Nếu khó khăn thì tôi cho tất cả các thí sinh đều đậu kỳ thi".

Ông Hun Sen cho biết một số học sinh có thi cũng không đậu, số khác không thi vì sợ lây nhiễm Covid-19, nên thông báo trên của ông sẽ khiến các em vui mừng. Ông cho hay: "Các em không thể tham dự kỳ thi cùng nhau. Kỳ thi tại mỗi trường đại học không thể diễn ra vì tôi không cho phép tổ chức"

Ros Soveacha, phát ngôn viên Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, cùng ngày cho biết cơ quan "tôn trọng và chấp thuận đề xuất từ Thủ tướng, và sẽ thông báo về vấn đề sớm".

Một báo cáo của Bộ Giáo dục Campuchia cho thấy có hơn 121.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019-2020, trong đó hơn 113.000 em đến từ các trường công với hơn 59.800 em là nữ.

Chủ tịch Liên đoàn Giáo dục Pech Bolen ủng hộ quyết định của Thủ tướng Hun Sen nhằm giảm chi tiêu và các nguy cơ trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Ông cho biết: "Kỳ thi trung học phổ thông không quyết định kiến thức, việc học tập và công việc của các học sinh. Vì thế, cho phép các em đậu tốt nghiệp giúp các em tiếp tục theo học tại các cấp đại học hoặc đào tạo nghề và kỹ thuật"

Lasi Mana, một học sinh lớp 12, bày tỏ vui mừng trước thông báo của ông Hun Sen. Mana chia sẻ: "Chỉ cần được kỳ thi lớp 12 là được. Điều quan trọng hơn là chúng em phải nỗ lực và tiếp tục việc học tại các trường đại học. Có những bạn không vui vì không có cơ hội để thể hiện năng lực của mình. Còn em, em nghĩ phần lớn học sinh đều vui khi vượt qua được kỳ thi".

53Vote
41Vote
33Vote
23Vote
12Vote
312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
03 Tháng Sáu 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
03 Tháng Sáu 2020
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
03 Tháng Sáu 2020
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.
03 Tháng Sáu 2020
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.