Nhóm Chuyên Gia Quốc Tế Sắp Đến Trung Quốc Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

16 Tháng Mười Hai 202012:30 CH(Xem: 10872)
Nhóm Chuyên Gia Quốc Tế Sắp Đến Trung Quốc Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19
Nhóm Chuyên Gia Quốc Tế Sắp Đến Trung Quốc Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

Hôm thứ Tư (16/12/2020), Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ đến Trung Quốc vào tháng 01/2021 để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid-19.

Phát ngôn viên của WHO Hedinn Halldorsson cho biết: "Tôi có thể xác nhận điều đó sẽ diễn ra vào tháng 01/2021". Phái đoàn gồm 12-15 chuyên gia quốc tế sẽ đến Vũ Hán để kiểm tra các mẫu người và động vật do các nhà nghiên cứu Trung Quốc thu thập. Thea Fischer, một thành viên người Đan Mạch, nói rằng phái đoàn sẽ rời đi "ngay sau năm mới" cho một nhiệm vụ kéo dài 6 tuần, bao gồm hai tuần cách ly khi đến nơi.

Một năm sau khi Covid-19 bùng phát khiến hơn 73 triệu người nhiễm và hơn 1,6 triệu người chết, câu hỏi về nguồn gốc của của virus và nó bắt đầu lây sang người như thế nào vẫn còn là bí ẩn.

WHO đã làm việc trong nhiều tháng qua để cử nhóm chuyên gia quốc tế, bao gồm các nhà dịch tễ học và chuyên gia thú y, đến Trung Quốc. WHO đã cử một nhóm tiền trạm tới Bắc Kinh vào tháng 07/2020 để đặt nền móng cho cuộc điều tra quốc tế. Tuy nhiên, cho đến nay mới có thông tin về thời gian nhóm chuyên gia có thể đến Trung Quốc để bắt đầu các nghiên cứu dịch tễ học nhằm cố gắng xác định những trường hợp đầu tiên trên người và nguồn lây nhiễm.


Các nhà khoa học ban đầu tin rằng Covid-19 lây nhiễm từ động vật sang người tại một chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, nơi virus được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019. Nhưng các chuyên gia hiện nay cho rằng khu chợ có thể không phải là nguồn gốc lây lan, mà là nơi nó được khuếch tán. Trung Quốc đã báo cáo các ca Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán cho WHO vào ngày 31/12/2019 và đóng cửa chợ.

Peter Ben Embarek, chuyên gia hàng đầu của WHO về bệnh động vật, cho biết rằng phái đoàn muốn phỏng vấn các nhân viên chợ về việc họ bị nhiễm virus như thế nào. Ông nói: "Không có gì cho thấy nó do con người tạo ra”

Nhiều người cho rằng vật chủ mang virus đầu tiên là dơi, nhưng động vật trung gian truyền virus từ dơi sang người vẫn chưa được xác định. Hồi tháng 10/2020, các chuyên gia quốc tế đã có cuộc gặp đầu tiên với các đối tác Trung Quốc, nhưng chỉ qua hình thức trực tuyến.

52Vote
40Vote
33Vote
21Vote
12Vote
2.98
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2019
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung đã công bố vi xử lý Exynos 7904 tầm trung mới nhất của hãng. Được biết, đây là một sản phẩm thuộc dòng Exynos 7 và chủ yếu dành cho thị trường Ấn Độ.