Nhóm Chuyên Gia Quốc Tế Sắp Đến Trung Quốc Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

16 Tháng Mười Hai 202012:30 CH(Xem: 10919)
Nhóm Chuyên Gia Quốc Tế Sắp Đến Trung Quốc Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19
Nhóm Chuyên Gia Quốc Tế Sắp Đến Trung Quốc Điều Tra Nguồn Gốc Covid-19

Hôm thứ Tư (16/12/2020), Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một nhóm chuyên gia quốc tế sẽ đến Trung Quốc vào tháng 01/2021 để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid-19.

Phát ngôn viên của WHO Hedinn Halldorsson cho biết: "Tôi có thể xác nhận điều đó sẽ diễn ra vào tháng 01/2021". Phái đoàn gồm 12-15 chuyên gia quốc tế sẽ đến Vũ Hán để kiểm tra các mẫu người và động vật do các nhà nghiên cứu Trung Quốc thu thập. Thea Fischer, một thành viên người Đan Mạch, nói rằng phái đoàn sẽ rời đi "ngay sau năm mới" cho một nhiệm vụ kéo dài 6 tuần, bao gồm hai tuần cách ly khi đến nơi.

Một năm sau khi Covid-19 bùng phát khiến hơn 73 triệu người nhiễm và hơn 1,6 triệu người chết, câu hỏi về nguồn gốc của của virus và nó bắt đầu lây sang người như thế nào vẫn còn là bí ẩn.

WHO đã làm việc trong nhiều tháng qua để cử nhóm chuyên gia quốc tế, bao gồm các nhà dịch tễ học và chuyên gia thú y, đến Trung Quốc. WHO đã cử một nhóm tiền trạm tới Bắc Kinh vào tháng 07/2020 để đặt nền móng cho cuộc điều tra quốc tế. Tuy nhiên, cho đến nay mới có thông tin về thời gian nhóm chuyên gia có thể đến Trung Quốc để bắt đầu các nghiên cứu dịch tễ học nhằm cố gắng xác định những trường hợp đầu tiên trên người và nguồn lây nhiễm.


Các nhà khoa học ban đầu tin rằng Covid-19 lây nhiễm từ động vật sang người tại một chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, nơi virus được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019. Nhưng các chuyên gia hiện nay cho rằng khu chợ có thể không phải là nguồn gốc lây lan, mà là nơi nó được khuếch tán. Trung Quốc đã báo cáo các ca Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán cho WHO vào ngày 31/12/2019 và đóng cửa chợ.

Peter Ben Embarek, chuyên gia hàng đầu của WHO về bệnh động vật, cho biết rằng phái đoàn muốn phỏng vấn các nhân viên chợ về việc họ bị nhiễm virus như thế nào. Ông nói: "Không có gì cho thấy nó do con người tạo ra”

Nhiều người cho rằng vật chủ mang virus đầu tiên là dơi, nhưng động vật trung gian truyền virus từ dơi sang người vẫn chưa được xác định. Hồi tháng 10/2020, các chuyên gia quốc tế đã có cuộc gặp đầu tiên với các đối tác Trung Quốc, nhưng chỉ qua hình thức trực tuyến.

52Vote
40Vote
33Vote
21Vote
12Vote
2.98
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Volvo cho biết từ năm 2020 hãng sẽ cung cấp tùy chọn trang bị hệ thống camera giám sát trong xe. Công nghệ mới của hãng xe Thụy Điển hướng đến việc theo dõi và cảnh báo các nguy cơ liên quan đến sức khỏe của người lái. Theo Atif Rafiq, Giám đốc mảng công nghệ của Volvo, tính năng hoạt động dựa trên cơ sở thu thập và đánh giá các dữ liệu sinh trắc học từ tài xế để từ đó có những động thái can thiệp cần thiết.
08 Tháng Giêng 2019
Apple và Samsung là một trong những đối thủ lớn trên thị trường smartphone toàn cầu, nhưng cả 2 công ty lại đang phải vật lộn trong cuộc cạnh tranh tại Trung Quốc. Apple đang trải qua một giai đoạn khó khăn tại Trung Quốc khi thua kiện Qualcomm và bị cấm bán một số mẫu iPhone. Samsung cũng không khá hơn bao nhiêu.
08 Tháng Giêng 2019
Phishing là việc xây dựng những hệ thống lừa đảo nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm, như tên hội nhập, mật mã hay thông tin về các loại thẻ tín dụng của người dùng. Phishing xuất hiện như một thực thể đáng tin cậy, một trang thông tin điện tử, eBay, Paypal, Gmail…
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Acer đã ra mắt chiếc Swift 7 mới với độ mỏng chỉ 9.95mm, ngang ngửa với những chiếc smartphone hiện nay. Nhờ viền màn hình cũng được làm mỏng hơn nên Swift 7 mới nhỏ hơn đáng kể so với thế hệ tiền nhiệm và cũng chỉ nặng 890g.
07 Tháng Giêng 2019
Trong lịch sử của mình, Apple chưa từng tham dự chính thức một kỳ CES nào. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì công ty hoàn toàn có khả năng tự mình tổ chức rất nhiều sự kiện ra mắt sản phẩm vô cùng thành công. Bên cạnh những bài thuyết trình luôn được xếp vào danh mục “không thể bỏ lỡ” của Steve Jobs, Apple còn có những chiến dịch marketing với ý đồ thâm sâu. Khi nhìn thấy những panel quảng cáo của Apple, khó mà không thừa nhận rằng chúng tập trung vào cận cảnh những sản phẩm mới mà không cần tốn nhiều câu từ.