Các Nhà Khoa Học Đang Lên Kế Hoạch Khẩn Cấp Cho Tảng Băng Trôi Lớn Nhất Thế Giới

17 Tháng Mười Hai 202010:45 CH(Xem: 11813)
Các Nhà Khoa Học Đang Lên Kế Hoạch Khẩn Cấp Cho Tảng Băng Trôi Lớn Nhất Thế Giới
Các Nhà Khoa Học Đang Lên Kế Hoạch Khẩn Cấp Cho Tảng Băng Trôi Lớn Nhất Thế Giới

Các nhà khoa học đang chuẩn bị cho một sứ mệnh khẩn cấp khi tảng băng trôi lớn nhất thế giới đang chuẩn bị va chạm trực tiếp với đảo Nam Georgia ở Nam Đại Tây Dương.

Tảng băng trôi A-68A, có diện tích bề mặt lên đến 4.200 km2, lớn hơn cả công quốc Luxembourg, đã vỡ ra khỏi thềm băng Larsen C ở Nam Cực vào năm 2017 và trôi dạt về phía hòn đảo kể từ đó.

A-68A tiềm ẩn nguy cơ phá hủy hệ sinh thái phong phú xung quanh Nam Georgia bằng tan nước lạnh vào đáy biển, nơi sinh sống của động vật thân mềm, động vật giáp xác, bọt biển và các sinh vật khác.

Các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (British Antarctic Survey - BAS) sẽ bay đến quần đảo Falklands vào ngày 11/01/2021. Họ sẽ tự cách ly để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trước khi bắt đầu hành trình ba ngày tới tảng băng trôi trên tàu nghiên cứu RRS James Cook.  

Giáo sư Geraint Tarling, một nhà hải dương học tại BAS, cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ thấy tảng băng trôi nào có kích thước lớn như vậy trước đây. Nó sẽ gây ra ảnh hưởng đáng kể cho môi trường”

Dòng hải lưu mạnh mẽ của Đại Tây Dương hiện đang đẩy tảng băng trôi A-68A từ vùng biển sâu về phía vùng biển nông của thềm lục địa bao quanh Nam Georgia.

Khu vực rìa của thềm lục địa có nhiều thực vật phù du, nhuyễn thể và các loài khác thấp trong chuỗi thức ăn, khiến nó trở thành nơi kiếm ăn quan trọng cho chim cánh cụt, hải cẩu và cá voi. Giáo sư Geraint Tarling cho biết: “Đa dạng sinh học của khu vực này phong phú như những gì bạn tìm thấy ở Galápagos”

Vùng biển xung quanh Nam Georgia có nhiệt độ khoảng 4 độ C, nhưng ở vùng nước xung quanh tảng băng, nhiệt độ có thể giảm vài độ. Nhiệt độ lạnh hơn và việc thải ra hàng tỷ tấn nước ngọt vào khu vực xung quanh có thể tàn phá nguồn thức ăn. Tarling nói: "Nếu tảng băng lao vào đất liền, chúng ta có thể chứng kiến sự tồn tại của nó trong tối đa 10 năm vì nó quá lớn. Đó sẽ là một vấn đề lớn!”

Ngoài việc phá vỡ hệ sinh thái, nếu tảng băng trôi mắc kẹt trên thềm lục địa, nó sẽ chặn một vùng kiếm ăn rộng lớn - nơi có nhiều loài nhuyễn thể nhất. Nếu cá voi có thể tìm thấy các bãi kiếm ăn khác, những đàn chim cánh cụt và hải cẩu lớn lại không thể rời hòn đảo để kiếm ăn ở xa. Điều này có thể dẫn tới thảm họa chết đói hàng loạt của nhiều loài động vật trên đảo Nam Georgia.

Khi tàu nghiên cứu đến tảng băng trôi, các nhà khoa học sẽ dùng lưới và chai để thu thập và nghiên cứu các loài động vật dưới nước. Trong khi đó, hai tàu ngầm không người lái sẽ được sử dụng để đo nhiệt độ, độ mặn và mức độ của thực vật phù du trong vùng nước xung quanh tảng băng trôi. Các tàu ngầm sẽ khảo sát khu vực trong 4 tháng và truyền dữ liệu về tàu. Bằng cách kết hợp dữ liệu với thông tin từ các nghiên cứu thực hiện trên tàu, các nhà khoa học sẽ xây dựng bức tranh về tác động của tảng băng trôi đối với môi trường.

Povl Abrahamsen, trưởng nhóm nghiên cứu trên sứ mệnh tại BAS, cho biết những hình ảnh mới nhất cho thấy tảng băng trôi đang nằm ở vị trí 60 dặm ngoài khơi bờ biển Nam Georgia. Ông giải thích: "Nó có thể va đập dọc theo rìa của thềm lục địa hoặc lao thẳng vào hòn đảo. Nhưng nó cũng có thể mắc cạn và tồn tại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Ở giai đoạn này, rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”

51Vote
40Vote
30Vote
23Vote
11Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2020
Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và trì hoãn sản xuất do lệnh “ai ở yên đó” hiện nay, Apple có vẻ đã sẵn sàng để giai đoạn đầu của các sản phẩm mới rời khỏi khuôn viên của mình để phát triển tại nhà của các nhân viên.
30 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics cho biết một công nhân tại nhà máy sản xuất chip của hãng ở Hàn Quốc đã dương tính với Covid-19, nhưng vẫn đảm bảo sản lượng của nhà máy không bị ảnh hưởng.
30 Tháng Ba 2020
Ford Motor cho biết sẽ sản xuất 50,000 máy thở trong 100 ngày tới tại một nhà máy ở Michigan với sự hợp tác của đơn vị chăm sóc sức khỏe General Electric, và sau đó có thể sản xuất 30,000 máy mỗi tháng
30 Tháng Ba 2020
Một giáo phái khác ở Seoul trở thành cụm dịch Covid-19 mới, với ít nhất 22 ca nhiễm, khi nhiều nhà thờ không thực hiện "cách biệt cộng đồng", vẫn tổ chức lễ vào Chủ nhật.
30 Tháng Ba 2020
Phó giám đốc y tế Anh cho biết các biện pháp chống đại dịch Covid-19 có thể kéo dài thêm 6 tháng, trước khi cuộc sống trở lại bình thường.
30 Tháng Ba 2020
New York đã biến bãi cỏ East Meadow ở Công viên Trung tâm (Central Park) thành bệnh viện dã chiến, và đón tàu bệnh viện Hải quân USNS Comfort.