Mưa Sao Băng Geminid Trên Đài Quan Sát Xinglong

18 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 11003)
Mưa Sao Băng Geminid Trên Đài Quan Sát Xinglong
GemindsXinglong_Steed_2000
Image Credit & Copyright: Steed Yu and NightChina.net


Mưa sao băng Geminids có nguồn gốc từ các mảnh vụn của tiểu hành tinh 3200 Phaethon. Tiểu hành tinh này có chu kỳ quỹ đạo quanh Mặt Trời dài 1,4 năm. Thi thoảng nó sẽ đến gần Trái Đất (ở khoảng cách an toàn) và cũng có khi đến rất gần Mặt Trời, đâu đó bên trong quỹ đạo Sao Thủy, chỉ cách Mặt Trời 0,15 đơn vị thiên văn (AU), tương đương với khoảng 22,5 triệu km.  Các mảnh vụn khi lang thang trong không gian và chuẩn bị đi vào bầu khí quyển Trái Đất được gọi là thiên thạch (meteoroid). Khi đi vào khí quyển Trái Đất, chúng bốc cháy và được gọi là sao băng (meteor), và nếu chúng chạm đến mặt đất thì sẽ được gọi là vẫn thạch (meteorite). Hơn 50 thiên thạch đã được chụp lại trong thời gian cực điểm của Trận mưa sao băng Geminids năm 2015 xuất hiện trên Đài quan sát Xinglong ở Trung Quốc. Geminids của tháng 12 là một trong những trận mưa sao băng hoạt động và dễ dự đoán nhất.
55Vote
42Vote
36Vote
26Vote
15Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.
23 Tháng Mười 2019
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.