Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD

20 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 9695)
Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD
Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD

Thứ Hai (21/12/2020), Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã phê duyệt dự toán ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ tháng 04/2021, với tổng ngân sách được đề xuất lên quốc hội là 106,6 nghìn tỷ yen (khoảng 1,03 nghìn tỷ USD), tăng 3,8% so với năm 2020 và là năm tăng ngân sách thứ 9 liên tiếp.

Đảng cầm quyền hiện nắm đa số tại quốc hội Nhật Bản, khiến dự toán chắc chắn được thông qua trong bối cảnh Thủ tướng Suga đang tiếp tục kế hoạch mở rộng năng lực quân sự Nhật Bản của người tiền nhiệm Shinzo Abe, giúp Nhật Bản sở hữu nhiều hệ thống vũ khí hiện đại và ngân sách lớn hơn.

Ngân sách quốc phòng được đề xuất ở mức kỷ lục 5,34 nghìn tỷ yen (51,7 tỷ USD), cao hơn 1,1% so với năm 2020, nhằm phục vụ các chương trình mua siêu tiêm kích F-35, phát triển chiến đấu cơ tàng hình nội địa và tên lửa diệt hạm tầm xa.

Nhật Bản đang đặt mua nhiều tên lửa tầm xa, đồng thời xem xét triển khai và huấn luyện binh sĩ tấn công những mục tiêu có thể nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Thứ Sáu (18/12/2020), Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) và Lockheed Martin sẽ hợp tác phát triển tiêm kích tàng hình mang tên mã F-X từ năm sau, với mục tiêu biên chế vào giữa thập niên 2030. Chương trình dự kiến có tổng giá trị 40 tỷ USD, trong đó 706 triệu USD sẽ được cấp ngay trong năm 2021.

Nhật Bản cũng chi 323 triệu USD để khởi động dự án phát triển tên lửa diệt hạm tầm xa để phòng thủ chuỗi đảo Okinawa, cùng 628 triệu USD cho 6 tiêm kích tàng hình F-35 mua từ Mỹ.

Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản được cấp 912 triệu USD để đóng hai chiến hạm đời mới, đòi hỏi ít thủy thủ vận hành hơn so với khu trục hạm truyền thống, nhằm giảm áp lực tuyển quân trong bối cảnh dân số già hóa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng muốn đóng thêm hai tàu chiến mang lá chắn tên lửa Aegis với radar có tầm hoạt động gấp 3 lần những phiên bản cũ, thay thế dự án lắp đặt hai hệ thống Aegis Ashore trên mặt đất bị hủy hồi tháng 06/2020. Chính phủ Nhật chưa đưa ra ước tính chi phí cho kế hoạch.

57Vote
41Vote
37Vote
27Vote
19Vote
2.731
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Giêng 2020
Cuộc đua triển khai mạng di động 5G cũng đang đan xen với tranh luận về vấn đề an ninh mạng, khiến Mỹ và một số đồng minh chống lại Trung Quốc và làm gia tăng căng thẳng trong ngành công nghiệp, khiến các nhà mạng lo ngại việc triển khai có thể bị trì hoãn.
12 Tháng Giêng 2020
Dù nắm giữ 'vũ khí' dầu đá phiến, Mỹ vẫn phụ thuộc vào nguồn dầu từ Trung Đông để xuất khẩu.
12 Tháng Giêng 2020
Giữa tháng 01/2020, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán đến Mỹ để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
11 Tháng Giêng 2020
Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố báo cáo Viễn cảnh Kinh tế Toàn cầu, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu tăng nhẹ lên 2.5% trong năm 2020 nhờ đầu tư và thương mại dần khôi phục sau một năm ảm đạm, nhưng rủi ro suy giảm vẫn tồn tại.
11 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Sonos đề đơn kiện Google đã đánh cắp 5 bằng sáng chế của mình để tích hợp vào trong Chromecast, Google Home và Pixel.
11 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Hạ viện Mỹ đạt đủ số phiếu để hạn chế quyền lực chiến tranh của Trump sau khi ông ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.