Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD

20 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 9824)
Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD
Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD

Thứ Hai (21/12/2020), Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã phê duyệt dự toán ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ tháng 04/2021, với tổng ngân sách được đề xuất lên quốc hội là 106,6 nghìn tỷ yen (khoảng 1,03 nghìn tỷ USD), tăng 3,8% so với năm 2020 và là năm tăng ngân sách thứ 9 liên tiếp.

Đảng cầm quyền hiện nắm đa số tại quốc hội Nhật Bản, khiến dự toán chắc chắn được thông qua trong bối cảnh Thủ tướng Suga đang tiếp tục kế hoạch mở rộng năng lực quân sự Nhật Bản của người tiền nhiệm Shinzo Abe, giúp Nhật Bản sở hữu nhiều hệ thống vũ khí hiện đại và ngân sách lớn hơn.

Ngân sách quốc phòng được đề xuất ở mức kỷ lục 5,34 nghìn tỷ yen (51,7 tỷ USD), cao hơn 1,1% so với năm 2020, nhằm phục vụ các chương trình mua siêu tiêm kích F-35, phát triển chiến đấu cơ tàng hình nội địa và tên lửa diệt hạm tầm xa.

Nhật Bản đang đặt mua nhiều tên lửa tầm xa, đồng thời xem xét triển khai và huấn luyện binh sĩ tấn công những mục tiêu có thể nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Thứ Sáu (18/12/2020), Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) và Lockheed Martin sẽ hợp tác phát triển tiêm kích tàng hình mang tên mã F-X từ năm sau, với mục tiêu biên chế vào giữa thập niên 2030. Chương trình dự kiến có tổng giá trị 40 tỷ USD, trong đó 706 triệu USD sẽ được cấp ngay trong năm 2021.

Nhật Bản cũng chi 323 triệu USD để khởi động dự án phát triển tên lửa diệt hạm tầm xa để phòng thủ chuỗi đảo Okinawa, cùng 628 triệu USD cho 6 tiêm kích tàng hình F-35 mua từ Mỹ.

Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản được cấp 912 triệu USD để đóng hai chiến hạm đời mới, đòi hỏi ít thủy thủ vận hành hơn so với khu trục hạm truyền thống, nhằm giảm áp lực tuyển quân trong bối cảnh dân số già hóa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng muốn đóng thêm hai tàu chiến mang lá chắn tên lửa Aegis với radar có tầm hoạt động gấp 3 lần những phiên bản cũ, thay thế dự án lắp đặt hai hệ thống Aegis Ashore trên mặt đất bị hủy hồi tháng 06/2020. Chính phủ Nhật chưa đưa ra ước tính chi phí cho kế hoạch.

57Vote
41Vote
37Vote
27Vote
19Vote
2.731
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2019
cảnh sát Liên minh Châu Âu loại bỏ hơn 26,000 thông tin tuyên truyền của phiến quân IS trên các mạng xã hội trong chiến dịch quy mô lớn.
26 Tháng Mười Một 2019
Openreach, bộ phận cơ sở hạ tầng của nhà mạng BT (Anh), đã bắt đầu quá trình đánh giá nhằm tìm kiếm nhà cung cấp chiến lược thứ ba bên cạnh Huawei và Nokia Oyj để triển khai cáp quang hoàn toàn.
26 Tháng Mười Một 2019
Mac Pro sẽ được bán ra trong tháng 12/2019 và nó đã bắt đầu được lắp ráp tại nhà máy của hãng ở bang Texas.
26 Tháng Mười Một 2019
một số dự đoán cho biết, các mẫu iPhone cao cấp nhất trong năm 2020 sẽ được trang bị đến 6GB RAM thay vì 4GB RAM như hiện nay.
25 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo trang tin Nhật Bản The Mainichi, Toshiba đã tạo ra được một cỗ máy xét nghiệm phát hiện 13 dạng ung thư khác nhau, chính xác đến 99%.
25 Tháng Mười Một 2019
Những tên trộm lấy nhiều trang sức với trị giá khoảng 1.1 tỷ USD sau khi đột nhập bảo tàng trong Cung điện Hoàng gia tại thành phố Dresden.