Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD

20 Tháng Mười Hai 20201:00 SA(Xem: 10553)
Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD
Nhật Bản Tăng Ngân Sách Quốc Phòng Lên Mức Kỷ Lục 52 Tỷ USD

Thứ Hai (21/12/2020), Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã phê duyệt dự toán ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ tháng 04/2021, với tổng ngân sách được đề xuất lên quốc hội là 106,6 nghìn tỷ yen (khoảng 1,03 nghìn tỷ USD), tăng 3,8% so với năm 2020 và là năm tăng ngân sách thứ 9 liên tiếp.

Đảng cầm quyền hiện nắm đa số tại quốc hội Nhật Bản, khiến dự toán chắc chắn được thông qua trong bối cảnh Thủ tướng Suga đang tiếp tục kế hoạch mở rộng năng lực quân sự Nhật Bản của người tiền nhiệm Shinzo Abe, giúp Nhật Bản sở hữu nhiều hệ thống vũ khí hiện đại và ngân sách lớn hơn.

Ngân sách quốc phòng được đề xuất ở mức kỷ lục 5,34 nghìn tỷ yen (51,7 tỷ USD), cao hơn 1,1% so với năm 2020, nhằm phục vụ các chương trình mua siêu tiêm kích F-35, phát triển chiến đấu cơ tàng hình nội địa và tên lửa diệt hạm tầm xa.

Nhật Bản đang đặt mua nhiều tên lửa tầm xa, đồng thời xem xét triển khai và huấn luyện binh sĩ tấn công những mục tiêu có thể nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Thứ Sáu (18/12/2020), Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) và Lockheed Martin sẽ hợp tác phát triển tiêm kích tàng hình mang tên mã F-X từ năm sau, với mục tiêu biên chế vào giữa thập niên 2030. Chương trình dự kiến có tổng giá trị 40 tỷ USD, trong đó 706 triệu USD sẽ được cấp ngay trong năm 2021.

Nhật Bản cũng chi 323 triệu USD để khởi động dự án phát triển tên lửa diệt hạm tầm xa để phòng thủ chuỗi đảo Okinawa, cùng 628 triệu USD cho 6 tiêm kích tàng hình F-35 mua từ Mỹ.

Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản được cấp 912 triệu USD để đóng hai chiến hạm đời mới, đòi hỏi ít thủy thủ vận hành hơn so với khu trục hạm truyền thống, nhằm giảm áp lực tuyển quân trong bối cảnh dân số già hóa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng muốn đóng thêm hai tàu chiến mang lá chắn tên lửa Aegis với radar có tầm hoạt động gấp 3 lần những phiên bản cũ, thay thế dự án lắp đặt hai hệ thống Aegis Ashore trên mặt đất bị hủy hồi tháng 06/2020. Chính phủ Nhật chưa đưa ra ước tính chi phí cho kế hoạch.

57Vote
41Vote
37Vote
27Vote
19Vote
2.731
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Boring Company, công ty được sáng lập bởi Elon Musk, cho biết phải hủy bỏ kế hoạch xây đường hầm xuyên qua lòng thành phố Los Angeles. Đây là tham vọng của tỷ phú Elon Musk, nhằm giúp khắc phục tình trạng ách tắc giao thông bằng cách đưa các phương tiện xuống di chuyển dưới lòng đất.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Porsche 911 thế hệ thứ 8, có tên mã 992 Series, đã chính thức được giới thiệu với thiết kế nội ngoại thất mới, nâng cấp động cơ Boxer mạnh hơn và cả hộp số ly hợp kép PDK 8 cấp mới. Porsche 911 2020 dự kiến sẽ bắt đầu bán ra vào năm 2019 với giá khởi điểm từ 114,250 USD cho bản Carrera S và 121,660 USD cho bản Carrera 4S. Các phiên bản hiệu năng cao hơn như 911 Turbo and 911 GT3 hiện chưa có thông tin cụ thể từ Porsche.
29 Tháng Mười Một 2018
Apple đã xác nhận sẽ không công bố doanh số bán hàng của iPhone, iPad và Mac trong tương lai, do đó, sẽ rất khó biết chính xác lượng máy bán ra là bao nhiêu. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với CNET, Greg Joswiak, Phó Chủ tịch Tiếp thị Sản phẩm của Apple, đã cho biết iPhone XR có doanh số cực tốt.
29 Tháng Mười Một 2018
Trong bức tranh thiên văn toàn cảnh rộng lớn gần ranh giới phía bắc của Chòm Nam Miện Corona Australis (Southern Crown), những đám mây bụi ngoài vũ trụ được bàn tay vô hình mang quấn quanh một vùng sao phong phú. Cách Trái Đất không quá 500 năm ánh sáng, những đám mây dày đặc ngăn chặn ánh sáng hiệu quả từ các ngôi sao nền xa hơn trong Dải Ngân Hà Milky Way.
29 Tháng Mười Một 2018
Google Chrome và Firefox là hai trình duyệt đối thủ cạnh tranh của nhau. Tuy nhiên, một thỏa thuận hợp tác mở rộng Google - Firefox lại đang giúp công ty Mozilla kiếm được nhiều tiền hơn. Tổng doanh thu hàng năm của Mozilla đã tăng 8%, lên 562 triệu USD.
29 Tháng Mười Một 2018
Hồi cuối năm 2017, ông Hwang Jeong Hwan trở thành Chủ tịch LG Mobile Communications. Đến khoảng cuối tháng 11/2018, LG thông báo ông sẽ bị thay thế bởi Brian Kwon, người đang phụ trách bộ phận giải trí gia đình lãi lớn của công ty, kể từ ngày 01/12/2018.