Bắc Triều Tiên Vẫn Còn Là Nghi Can Liên Quan Đến Vụ Tấn Công Mạng Nhắm Vào Sony, Bất Chấp Đã Lên Tiếng Phủ Nhận

06 Tháng Mười Hai 20146:00 CH(Xem: 23823)
Bắc Triều Tiên Vẫn Còn Là Nghi Can Liên Quan Đến Vụ Tấn Công Mạng Nhắm Vào Sony, Bất Chấp Đã Lên Tiếng Phủ Nhận
blank
Một nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đã lên tiếng phủ nhận các ý kiến cho rằng Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công làm tê liệt hệ thống mạng của Sony Pictures, hãng sắp phát hành một bộ phim hài hước về một âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Một nhà ngoại giao giấu tên ở New York đã cho biết rằng việc liên kết Bắc Triều Tiên vào vụ tấn công hệ thống mạng máy tính của Sony Pictures là “một lời bịa đặt khác nhằm mục tiêu vào quốc gia này”, và rằng Bắc Triều Tiên không phải là nghi can duy nhất và còn quá sớm để tuyên bố thủ phạm thật sự.

“Đất nước tôi đã công khai tuyên bố sẽ tuân thủ các quy tắc quốc tế cấm các hành vi vi phạm mạng và bản quyền”, nhà ngoại giao cho biết.

Vào dịp Giáng sinh, Sony Pictures, một đơn vị của Sony Corp (6758.T), sẽ phát hành “The Interview”, bộ phim hài có sự tham gia của các diễn viên James Franco và Seth Rogen trong vai các nhà báo Mỹ, được tuyển dụng bởi CIA với mục tiêu giết Kim Jong Un sau khi các nhà lãnh đạo độc tài chấp nhận cho họ một cuộc phỏng vấn.

Trong tháng 6/2014, chính phủ Bình Nhưỡng đã lên án bộ phim là “công khai ủng hộ khủng bố, cũng như một hành động tuyên chiến” trong một bức thư gửi cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Cuộc tấn công đã xâm nhập vào một kho dữ liệu nội bộ, kể cả tiền lương và số an sinh xã hội, và làm tê liệt hệ thống máy tính tại bộ phận Sony Entertainment của Sony Corp. Các tin tặc, người đã tự nhận mình là đảng Cộng hòa hay người giám hộ của Hòa bình, cũng đã phát tán nhiều dữ liệu của hãng bao gồm các thông tin cá nhân và đăng nhập.


Công ty đã phải vật lộn để lấy lại được quyền điều khiển các hệ thống từ khi bị hack vào ngày 24/11/2014, hiện vẫn chưa nắm rõ “phạm vi đầy đủ của các thông tin mà tin tặc có thể phát tán”.

Bất chấp những tranh cãi đang xoay quanh, Sony cho biết việc phát hành bộ phim “The Interview” vẫn nằm trong lịch trình. Và hãng cũng đã công bố về một phim Bond mới, “SPECTRE”, diễn viên Daniel Craig sẽ tiếp tục thủ vai 007. Nó như là một lời nhắc nhở về sức mạnh của Sony trong thế giới điện ảnh. Loạt phim bom tấn Bond với bộ phim hấp dẫn nhất “Skyfall”, đã có doanh thu cán mốc 1.1 tỷ USD trên toàn cầu.

Bắc Triều Tiên đã phủ nhận liên quan đến vụ hack Sony bất chấp việc đã có nguồn tin cho rằng các nhà điều tra đã phát hiện ra những gì được cho là bằng chứng kỹ thuật liên kết vụ vi phạm lớn tại Sony với các cuộc tấn công ở Trung Đông và Hàn Quốc.

Năm 2013, hơn 30.000 máy tính tại Hàn Quốc các ngân hàng và các công ty phát thanh truyền hình đã bị tấn công và đa số các nhà nghiên cứu tin rằng thủ phạm xuất phát từ phía Bắc Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu Kurt Baumgartner của Kaspersky Lab cho biết các bằng chứng thu thập được cho thấy bọn tin tặc từ Bắc Triều Tiên đứng đằng sau cuộc tấn công vào Sony, nhưng chưa rõ là chúng có làm việc trực tiếp cho chính phủ hay không.
57Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Bảy 2019
Những người đang sử dụng iOS 13, iPadOS 13 và macOS Catalina bản beta, nếu vào trang beta.icloud.com do Apple thử nghiệm, có thể sẽ thấy một cửa sổ hiện ra yêu cầu người dùng hội nhập vào bằng các biện pháp sinh trắc thay cho mật mã như truyền thống từ trước đến nay. Tuỳ vào thiết bị người dùng đang sử dụng để vào iCloud trên trình duyệt, có thể là máy có FaceID hoặc cảm biến vân tay (bao gồm cả Macbook Pro có Touchbar hoặc TouchID trên iPhone, iPad) mà cửa sổ hiện ra tương ứng.
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.