Bắc Triều Tiên Vẫn Còn Là Nghi Can Liên Quan Đến Vụ Tấn Công Mạng Nhắm Vào Sony, Bất Chấp Đã Lên Tiếng Phủ Nhận

06 Tháng Mười Hai 20146:00 CH(Xem: 23842)
Bắc Triều Tiên Vẫn Còn Là Nghi Can Liên Quan Đến Vụ Tấn Công Mạng Nhắm Vào Sony, Bất Chấp Đã Lên Tiếng Phủ Nhận
blank
Một nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đã lên tiếng phủ nhận các ý kiến cho rằng Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công làm tê liệt hệ thống mạng của Sony Pictures, hãng sắp phát hành một bộ phim hài hước về một âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Một nhà ngoại giao giấu tên ở New York đã cho biết rằng việc liên kết Bắc Triều Tiên vào vụ tấn công hệ thống mạng máy tính của Sony Pictures là “một lời bịa đặt khác nhằm mục tiêu vào quốc gia này”, và rằng Bắc Triều Tiên không phải là nghi can duy nhất và còn quá sớm để tuyên bố thủ phạm thật sự.

“Đất nước tôi đã công khai tuyên bố sẽ tuân thủ các quy tắc quốc tế cấm các hành vi vi phạm mạng và bản quyền”, nhà ngoại giao cho biết.

Vào dịp Giáng sinh, Sony Pictures, một đơn vị của Sony Corp (6758.T), sẽ phát hành “The Interview”, bộ phim hài có sự tham gia của các diễn viên James Franco và Seth Rogen trong vai các nhà báo Mỹ, được tuyển dụng bởi CIA với mục tiêu giết Kim Jong Un sau khi các nhà lãnh đạo độc tài chấp nhận cho họ một cuộc phỏng vấn.

Trong tháng 6/2014, chính phủ Bình Nhưỡng đã lên án bộ phim là “công khai ủng hộ khủng bố, cũng như một hành động tuyên chiến” trong một bức thư gửi cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Cuộc tấn công đã xâm nhập vào một kho dữ liệu nội bộ, kể cả tiền lương và số an sinh xã hội, và làm tê liệt hệ thống máy tính tại bộ phận Sony Entertainment của Sony Corp. Các tin tặc, người đã tự nhận mình là đảng Cộng hòa hay người giám hộ của Hòa bình, cũng đã phát tán nhiều dữ liệu của hãng bao gồm các thông tin cá nhân và đăng nhập.


Công ty đã phải vật lộn để lấy lại được quyền điều khiển các hệ thống từ khi bị hack vào ngày 24/11/2014, hiện vẫn chưa nắm rõ “phạm vi đầy đủ của các thông tin mà tin tặc có thể phát tán”.

Bất chấp những tranh cãi đang xoay quanh, Sony cho biết việc phát hành bộ phim “The Interview” vẫn nằm trong lịch trình. Và hãng cũng đã công bố về một phim Bond mới, “SPECTRE”, diễn viên Daniel Craig sẽ tiếp tục thủ vai 007. Nó như là một lời nhắc nhở về sức mạnh của Sony trong thế giới điện ảnh. Loạt phim bom tấn Bond với bộ phim hấp dẫn nhất “Skyfall”, đã có doanh thu cán mốc 1.1 tỷ USD trên toàn cầu.

Bắc Triều Tiên đã phủ nhận liên quan đến vụ hack Sony bất chấp việc đã có nguồn tin cho rằng các nhà điều tra đã phát hiện ra những gì được cho là bằng chứng kỹ thuật liên kết vụ vi phạm lớn tại Sony với các cuộc tấn công ở Trung Đông và Hàn Quốc.

Năm 2013, hơn 30.000 máy tính tại Hàn Quốc các ngân hàng và các công ty phát thanh truyền hình đã bị tấn công và đa số các nhà nghiên cứu tin rằng thủ phạm xuất phát từ phía Bắc Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu Kurt Baumgartner của Kaspersky Lab cho biết các bằng chứng thu thập được cho thấy bọn tin tặc từ Bắc Triều Tiên đứng đằng sau cuộc tấn công vào Sony, nhưng chưa rõ là chúng có làm việc trực tiếp cho chính phủ hay không.
57Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.