Bắc Triều Tiên Vẫn Còn Là Nghi Can Liên Quan Đến Vụ Tấn Công Mạng Nhắm Vào Sony, Bất Chấp Đã Lên Tiếng Phủ Nhận

06 Tháng Mười Hai 20146:00 CH(Xem: 23872)
Bắc Triều Tiên Vẫn Còn Là Nghi Can Liên Quan Đến Vụ Tấn Công Mạng Nhắm Vào Sony, Bất Chấp Đã Lên Tiếng Phủ Nhận
blank
Một nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đã lên tiếng phủ nhận các ý kiến cho rằng Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công làm tê liệt hệ thống mạng của Sony Pictures, hãng sắp phát hành một bộ phim hài hước về một âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Một nhà ngoại giao giấu tên ở New York đã cho biết rằng việc liên kết Bắc Triều Tiên vào vụ tấn công hệ thống mạng máy tính của Sony Pictures là “một lời bịa đặt khác nhằm mục tiêu vào quốc gia này”, và rằng Bắc Triều Tiên không phải là nghi can duy nhất và còn quá sớm để tuyên bố thủ phạm thật sự.

“Đất nước tôi đã công khai tuyên bố sẽ tuân thủ các quy tắc quốc tế cấm các hành vi vi phạm mạng và bản quyền”, nhà ngoại giao cho biết.

Vào dịp Giáng sinh, Sony Pictures, một đơn vị của Sony Corp (6758.T), sẽ phát hành “The Interview”, bộ phim hài có sự tham gia của các diễn viên James Franco và Seth Rogen trong vai các nhà báo Mỹ, được tuyển dụng bởi CIA với mục tiêu giết Kim Jong Un sau khi các nhà lãnh đạo độc tài chấp nhận cho họ một cuộc phỏng vấn.

Trong tháng 6/2014, chính phủ Bình Nhưỡng đã lên án bộ phim là “công khai ủng hộ khủng bố, cũng như một hành động tuyên chiến” trong một bức thư gửi cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Cuộc tấn công đã xâm nhập vào một kho dữ liệu nội bộ, kể cả tiền lương và số an sinh xã hội, và làm tê liệt hệ thống máy tính tại bộ phận Sony Entertainment của Sony Corp. Các tin tặc, người đã tự nhận mình là đảng Cộng hòa hay người giám hộ của Hòa bình, cũng đã phát tán nhiều dữ liệu của hãng bao gồm các thông tin cá nhân và đăng nhập.


Công ty đã phải vật lộn để lấy lại được quyền điều khiển các hệ thống từ khi bị hack vào ngày 24/11/2014, hiện vẫn chưa nắm rõ “phạm vi đầy đủ của các thông tin mà tin tặc có thể phát tán”.

Bất chấp những tranh cãi đang xoay quanh, Sony cho biết việc phát hành bộ phim “The Interview” vẫn nằm trong lịch trình. Và hãng cũng đã công bố về một phim Bond mới, “SPECTRE”, diễn viên Daniel Craig sẽ tiếp tục thủ vai 007. Nó như là một lời nhắc nhở về sức mạnh của Sony trong thế giới điện ảnh. Loạt phim bom tấn Bond với bộ phim hấp dẫn nhất “Skyfall”, đã có doanh thu cán mốc 1.1 tỷ USD trên toàn cầu.

Bắc Triều Tiên đã phủ nhận liên quan đến vụ hack Sony bất chấp việc đã có nguồn tin cho rằng các nhà điều tra đã phát hiện ra những gì được cho là bằng chứng kỹ thuật liên kết vụ vi phạm lớn tại Sony với các cuộc tấn công ở Trung Đông và Hàn Quốc.

Năm 2013, hơn 30.000 máy tính tại Hàn Quốc các ngân hàng và các công ty phát thanh truyền hình đã bị tấn công và đa số các nhà nghiên cứu tin rằng thủ phạm xuất phát từ phía Bắc Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu Kurt Baumgartner của Kaspersky Lab cho biết các bằng chứng thu thập được cho thấy bọn tin tặc từ Bắc Triều Tiên đứng đằng sau cuộc tấn công vào Sony, nhưng chưa rõ là chúng có làm việc trực tiếp cho chính phủ hay không.
57Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Vodafone, nhà mạng di động lớn thứ hai thế giới, cho biết đã tìm thấy lỗ hổng trong 2 sản phẩm của Huawei và nhanh chóng giải quyết. Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu, đang bị giám sát chặt chẽ sau khi Mỹ khuyến cáo các đồng minh không sử dụng công nghệ của họ do lo ngại trở thành phương tiện để Trung Quốc gián điệp.
02 Tháng Năm 2019
Sáng ngày 23/03/2018, khi kỹ sư Apple, Walter Huang đang lái chiếc Tesla Model X 2017 trên đường cao tốc Highway 101 ở Mountain View, California, chiếc xe đột ngột bẻ lái sang trái và đâm vào giải phân cách bằng bê tông. Hậu quả đã làm ông Huang tử nạn.
02 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Nikkei, Super Micro Computer, nhà sản xuất máy chủ đang nói với các nhà cung cấp chuyển việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc để giải quyết lo ngại của những khách hàng Mỹ về các nguy cơ gián điệp mạng. Super Micro là công ty tâm điểm trong báo cáo của Bloomberg về chip gián điệp gắn trong các máy chủ của họ.
02 Tháng Năm 2019
Việc dàn xếp kiện tụng và đạt được thỏa thuận cung cấp chip modem với Qualcomm được xem như lời xin lỗi của Apple sau nhiều năm tìm cách chiến thắng công ty đối tác trên tòa án không thành công.
02 Tháng Năm 2019
Công việc của các nhà thiên văn học mang nặng tính tương đối: họ đang nghiên cứu những thứ ánh sáng có niên đại cả triệu năm tuổi, ngắm sao để quan sát những sự kiện xảy ra cả triệu năm trước, bằng những thứ công cụ mất cả chục năm để phát triển và xây dựng. Nhưng liệu họ có thể sớm cảnh báo Trái Đất nếu như đại họa xảy ra?
02 Tháng Năm 2019
Tinh vân Mắt mèo (còn gọi là NGC 6543) là một trong những ví dụ sâu sắc thú vị nhất của tinh vân hành tinh phức tạp, hình thành khi các ngôi sao giống Mặt trời vào thời điểm gần cuối đời.