Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD

21 Tháng Mười Hai 202011:15 CH(Xem: 11427)
Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD
Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD

Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.

Đêm ngày 21/12/2020, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua gói chi tiêu, gồm dự luật nhiều mục trị giá 1,4 nghìn tỷ USD dựa trên thỏa thuận chi tiêu năm 2019, trong đó 740,5 tỷ USD chi tiêu quốc phòng và 664,5 tỷ USD cho các chương trình trong nước. Gói chi tiêu cũng gồm dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.

Dự luật sẽ được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống ký thành luật. Ông Trump dự kiến ký luật với hạn chót là 28/12/2020, dù ông khẳng định năm 2017 rằng sẽ không bao giờ ký gói chi tiêu lớn được công bố chỉ thời gian ngắn trước khi được thông qua.

Gói chi 2,3 nghìn tỷ USD là một trong những dự luật chi tiêu lớn nhất từng được Quốc hội xem xét và diễn ra sau Đạo luật CARES trị giá 2,2 nghìn tỷ USD được thông qua vào cuối tháng 03/2020.

Dự luật cứu trợ Covid-19 tập trung vào việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp, cung cấp các biện pháp kích thích và thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ, dự luật cũng có nhiều mục gồm loạt vấn đề chính sách, như giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế, an ninh nội địa và các hoạt động đối ngoại.


Cụ thể, dự luật nhiều mục gồm tăng lương 3% cho quân đội và tăng lương 1% cho lực lượng lao động dân sự liên bang. Viện Y tế Quốc gia sẽ nhận được khoản tăng 1,25 tỷ USD, nâng ngân sách lên 42,9 tỷ USD, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nhận được khoản tăng 125 triệu USD, lên 7,9 tỷ USD.

Dự luật nhiều mục cũng bao gồm gần 1,4 tỷ USD tài trợ cho bức tường biên giới dài 90 km của Tổng thống Donald Trump, vấn đề đã trở thành trở ngại chính trong việc thông qua luật chi tiêu trong nhiệm kỳ của ông. Đó là số tiền tương tự được phê duyệt năm 2019, dù Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến không sử dụng hàng tỷ USD quỹ quốc phòng khẩn cấp để thúc đẩy dự án như Trump.

Dự luật còn cung cấp 5 triệu USD để tạo cơ sở dữ liệu theo dõi hành vi sai trái của cảnh sát và 153 triệu USD cho các chương trình nhằm cải thiện mối quan hệ cộng đồng với cảnh sát, tăng 77% so với năm tài chính 2020.


54Vote
41Vote
37Vote
211Vote
17Vote
2.530
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane.
11 Tháng Mười Một 2019
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc.
10 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
10 Tháng Mười Một 2019
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
10 Tháng Mười Một 2019
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)