Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD

21 Tháng Mười Hai 202011:15 CH(Xem: 11459)
Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD
Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD

Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.

Đêm ngày 21/12/2020, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua gói chi tiêu, gồm dự luật nhiều mục trị giá 1,4 nghìn tỷ USD dựa trên thỏa thuận chi tiêu năm 2019, trong đó 740,5 tỷ USD chi tiêu quốc phòng và 664,5 tỷ USD cho các chương trình trong nước. Gói chi tiêu cũng gồm dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.

Dự luật sẽ được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống ký thành luật. Ông Trump dự kiến ký luật với hạn chót là 28/12/2020, dù ông khẳng định năm 2017 rằng sẽ không bao giờ ký gói chi tiêu lớn được công bố chỉ thời gian ngắn trước khi được thông qua.

Gói chi 2,3 nghìn tỷ USD là một trong những dự luật chi tiêu lớn nhất từng được Quốc hội xem xét và diễn ra sau Đạo luật CARES trị giá 2,2 nghìn tỷ USD được thông qua vào cuối tháng 03/2020.

Dự luật cứu trợ Covid-19 tập trung vào việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp, cung cấp các biện pháp kích thích và thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ, dự luật cũng có nhiều mục gồm loạt vấn đề chính sách, như giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế, an ninh nội địa và các hoạt động đối ngoại.


Cụ thể, dự luật nhiều mục gồm tăng lương 3% cho quân đội và tăng lương 1% cho lực lượng lao động dân sự liên bang. Viện Y tế Quốc gia sẽ nhận được khoản tăng 1,25 tỷ USD, nâng ngân sách lên 42,9 tỷ USD, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nhận được khoản tăng 125 triệu USD, lên 7,9 tỷ USD.

Dự luật nhiều mục cũng bao gồm gần 1,4 tỷ USD tài trợ cho bức tường biên giới dài 90 km của Tổng thống Donald Trump, vấn đề đã trở thành trở ngại chính trong việc thông qua luật chi tiêu trong nhiệm kỳ của ông. Đó là số tiền tương tự được phê duyệt năm 2019, dù Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến không sử dụng hàng tỷ USD quỹ quốc phòng khẩn cấp để thúc đẩy dự án như Trump.

Dự luật còn cung cấp 5 triệu USD để tạo cơ sở dữ liệu theo dõi hành vi sai trái của cảnh sát và 153 triệu USD cho các chương trình nhằm cải thiện mối quan hệ cộng đồng với cảnh sát, tăng 77% so với năm tài chính 2020.


54Vote
41Vote
37Vote
211Vote
17Vote
2.530
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FEDeral Reserve System - FED) hạ lãi suất thêm 0.25%, do kinh tế Mỹ tiếp tục chậm lại vì căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu yếu.
01 Tháng Mười Một 2019
Các nghị sĩ chỉ trích CEO Boeing trong phiên điều trần, nói rằng hãng đã biết rõ vấn đề của 737 MAX nhưng che giấu sự thật và đã chế tạo "cỗ quan tài bay".
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp một trở ngại lớn khi Chile bất ngờ tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2019 - sự kiện mà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ gặp nhau.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, cảnh sát Bỉ phát hiện 11 người Syria và một người Sudan trốn trong xe container chở rau quả trên đường cao tốc gần Oud-Turnhout.
31 Tháng Mười 2019
Vụ xả súng xảy ra tại bữa tiệc ngoài trời ở thành phố Long Beach, nam California đêm 29/10/2019 khiến ba người chết và 9 người bị thương.
31 Tháng Mười 2019
Đại Tinh Vân Great Nebula trong Chòm Orion, một khu vực đầy sao gần đó, có lẽ là tinh vân nổi tiếng nhất trong tất cả các tinh vân.