Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD

21 Tháng Mười Hai 202011:15 CH(Xem: 11539)
Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD
Quốc Hội Mỹ Thông Qua Gói Chi 2,3 Nghìn Tỷ USD

Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.

Đêm ngày 21/12/2020, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua gói chi tiêu, gồm dự luật nhiều mục trị giá 1,4 nghìn tỷ USD dựa trên thỏa thuận chi tiêu năm 2019, trong đó 740,5 tỷ USD chi tiêu quốc phòng và 664,5 tỷ USD cho các chương trình trong nước. Gói chi tiêu cũng gồm dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.

Dự luật sẽ được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống ký thành luật. Ông Trump dự kiến ký luật với hạn chót là 28/12/2020, dù ông khẳng định năm 2017 rằng sẽ không bao giờ ký gói chi tiêu lớn được công bố chỉ thời gian ngắn trước khi được thông qua.

Gói chi 2,3 nghìn tỷ USD là một trong những dự luật chi tiêu lớn nhất từng được Quốc hội xem xét và diễn ra sau Đạo luật CARES trị giá 2,2 nghìn tỷ USD được thông qua vào cuối tháng 03/2020.

Dự luật cứu trợ Covid-19 tập trung vào việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp, cung cấp các biện pháp kích thích và thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ, dự luật cũng có nhiều mục gồm loạt vấn đề chính sách, như giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế, an ninh nội địa và các hoạt động đối ngoại.


Cụ thể, dự luật nhiều mục gồm tăng lương 3% cho quân đội và tăng lương 1% cho lực lượng lao động dân sự liên bang. Viện Y tế Quốc gia sẽ nhận được khoản tăng 1,25 tỷ USD, nâng ngân sách lên 42,9 tỷ USD, trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nhận được khoản tăng 125 triệu USD, lên 7,9 tỷ USD.

Dự luật nhiều mục cũng bao gồm gần 1,4 tỷ USD tài trợ cho bức tường biên giới dài 90 km của Tổng thống Donald Trump, vấn đề đã trở thành trở ngại chính trong việc thông qua luật chi tiêu trong nhiệm kỳ của ông. Đó là số tiền tương tự được phê duyệt năm 2019, dù Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến không sử dụng hàng tỷ USD quỹ quốc phòng khẩn cấp để thúc đẩy dự án như Trump.

Dự luật còn cung cấp 5 triệu USD để tạo cơ sở dữ liệu theo dõi hành vi sai trái của cảnh sát và 153 triệu USD cho các chương trình nhằm cải thiện mối quan hệ cộng đồng với cảnh sát, tăng 77% so với năm tài chính 2020.


54Vote
41Vote
37Vote
211Vote
17Vote
2.530
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo trang China News, một tên tội phạm 46 tuổi người Trung Quốc tên là Tống Cương đã trốn thoát khỏi một trại giam ở tỉnh Tứ Xuyên vào năm 2002, sau khi bị giam giữ tại đây vì phạm tội buôn bán phụ nữ và trẻ em.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Elon Musk - nhà sáng lập, giám đốc của SpaceX, đã giới thiệu với thế giới thế hệ tàu thám hiểm không gian tiếp theo, một phiên bản cải tiến của những thiết bị bay trước đây của hãng: tàu du hành không gian Starship với thiết kế thép không gỉ. Dự kiến Starship sẽ lên không trong 6 tháng tiếp theo.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Demant, một trong những nhà sản xuất thiết bị trợ thính lớn nhất thế giới đang có nguy cơ phải trả cho hacker một khoản tiền lớn sau khi hệ thống máy tính của họ bị nhiễm ransomware đòi tiền chuộc từ hồi đầu tháng 09/2019.
01 Tháng Mười 2019
Viêm màng não, viêm phổi, tiêu chảy... đều có thể giết người. Và thủ phạm chính là những con vi khuẩn.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, trong một thông báo ngắn gửi tới các phóng viên, Rob Strayer, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về chính sách an ninh mạng, tiết lộ rằng nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ không gia hạn việc tạm hoãn thi hành lệnh cấm hợp tác giữa các công ty Mỹ với Huawei.