Hạ Viện Mỹ Chặn Yêu Cầu Chỉnh Sửa Gói Cứu Trợ Covid-19 Của Ông Trump

24 Tháng Mười Hai 20206:15 CH(Xem: 11300)
Hạ Viện Mỹ Chặn Yêu Cầu Chỉnh Sửa Gói Cứu Trợ Covid-19 Của Ông Trump
Hạ Viện Mỹ Chặn Yêu Cầu Chỉnh Sửa Gói Cứu Trợ Covid-19 Của Ông Trump

Các nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ cản trở nỗ lực của nhau nhằm sửa điều khoản trong gói cứu trợ và chi tiêu chính phủ 2.300 tỷ USD.

Hôm thứ Năm (24/12/2020), nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ không đạt đồng thuận về phương án chỉnh sửa gói cứu trợ Covid-19 và dự thảo ngân sách chính phủ trị giá 2.300 tỷ USD, bất chấp nguy cơ chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa. Gói chi tiêu gồm dự luật nhiều mục trị giá 1,4 nghìn tỷ USD dựa trên thỏa thuận chi tiêu năm 2019 và dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.

Có vẻ như phe Cộng hòa đã chặn yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tăng mức hỗ trợ 600 USD/người lên 2.000 USD, hoặc 4.000 USD cho một cặp vợ chồng, dù nhiều thành viên chủ chốt của đảng Dân chủ đã đồng tình với đề xuất của ông chủ Nhà Trắng.

Các nghị sĩ Dân chủ cũng chặn nỗ lực giảm những khoản hỗ trợ nước ngoài trong gói kích cầu do đảng Cộng hòa đưa ra. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy trước đó muốn hưởng ứng yêu cầu của Trump về bỏ viện trợ nước ngoài trong gói cứu trợ Covid-19 để "tập trung cho nước Mỹ".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi Tổng thống Mỹ ký phê duyệt dự luật trước cuối tuần nhằm ngăn chính phủ đóng cửa, và nói thêm rằng các nghị sĩ Dân chủ sẽ đề xuất một dự luật chi tiêu độc lập vào đầu tuần cuối cùng của tháng 12/2020 nhằm tăng khoản tiền trợ cấp cá nhân lên 2.000 USD.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer nói trong một cuộc họp báo: “Thật trớ trêu làm sao nếu đóng cửa chính phủ liên bang vào lúc đang xảy ra khủng hoảng đại dịch, thời điểm mà các dịch vụ của chính phủ là cần thiết nhất”.

Hồi đầu tuần thứ 4 tháng 12/2020, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2.300 tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Các khoản thanh toán tiền mặt trong gói cứu trợ Covid-19 chỉ bằng một nửa so với mức Quốc hội cung cấp hồi mùa xuân, tạo ra ít tác động kinh tế hơn và không giúp ích gì nhiều cho những người thất nghiệp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mỉa mai dự luật là "nỗi ô nhục", yêu cầu các nghị sĩ loại bỏ những khoản chi lãng phí, không cần thiết và "chỉ gửi cho tôi dự luật phù hợp".

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười 2019
Cho đến khi những đồng tiền ảo thực sự phát huy giá trị trong lưu thông của mình, thì những đơn vị tiền tệ của các quốc gia vẫn đang thống trị thế giới. Ít ra là tiền tệ của các quốc gia vẫn sẽ làm được điều đó cho tới khi những đồng tiền ảo, như Libra của Facebook ra mắt và tạo được tác động lớn đối với cán cân tiền tệ.
25 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quốc hội Anh đã bác bỏ một khung thời gian giới hạn cho việc bỏ phiếu về kế hoạch Brexit của Thủ tướng Borish Johnson, dẫn tới việc Brexit có thể bị hoãn.
25 Tháng Mười 2019
Google đã thu hút được hàng tỷ người dùng đến với các dịch vụ điện tử của mình bằng cách cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí dồi dào. Nhưng điều đó đang bắt đầu thay đổi.
25 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tiếp tục xuất hiện các bằng chứng và lời kết tội được đưa ra để chống lại hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul.
25 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Samsung cho biết đã cập nhật phần mềm trên hai dòng máy S10 và Note 10. Công ty cũng xin lỗi người dùng qua ứng dụng Samsung Members và đề nghị mọi người nâng cấp phần mềm mới nhất.
24 Tháng Mười 2019
Google chính thức tuyên bố đã đạt được Ưu thế Lượng tử - Quantum Supremacy, cột mốc cho thấy máy tính lượng tử đã giải quyết được vấn đề toán học mà máy tính cổ điển không làm được.