Hạ Viện Mỹ Chặn Yêu Cầu Chỉnh Sửa Gói Cứu Trợ Covid-19 Của Ông Trump

24 Tháng Mười Hai 20206:15 CH(Xem: 11527)
Hạ Viện Mỹ Chặn Yêu Cầu Chỉnh Sửa Gói Cứu Trợ Covid-19 Của Ông Trump
Hạ Viện Mỹ Chặn Yêu Cầu Chỉnh Sửa Gói Cứu Trợ Covid-19 Của Ông Trump

Các nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ cản trở nỗ lực của nhau nhằm sửa điều khoản trong gói cứu trợ và chi tiêu chính phủ 2.300 tỷ USD.

Hôm thứ Năm (24/12/2020), nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ không đạt đồng thuận về phương án chỉnh sửa gói cứu trợ Covid-19 và dự thảo ngân sách chính phủ trị giá 2.300 tỷ USD, bất chấp nguy cơ chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa. Gói chi tiêu gồm dự luật nhiều mục trị giá 1,4 nghìn tỷ USD dựa trên thỏa thuận chi tiêu năm 2019 và dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.

Có vẻ như phe Cộng hòa đã chặn yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tăng mức hỗ trợ 600 USD/người lên 2.000 USD, hoặc 4.000 USD cho một cặp vợ chồng, dù nhiều thành viên chủ chốt của đảng Dân chủ đã đồng tình với đề xuất của ông chủ Nhà Trắng.

Các nghị sĩ Dân chủ cũng chặn nỗ lực giảm những khoản hỗ trợ nước ngoài trong gói kích cầu do đảng Cộng hòa đưa ra. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy trước đó muốn hưởng ứng yêu cầu của Trump về bỏ viện trợ nước ngoài trong gói cứu trợ Covid-19 để "tập trung cho nước Mỹ".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi Tổng thống Mỹ ký phê duyệt dự luật trước cuối tuần nhằm ngăn chính phủ đóng cửa, và nói thêm rằng các nghị sĩ Dân chủ sẽ đề xuất một dự luật chi tiêu độc lập vào đầu tuần cuối cùng của tháng 12/2020 nhằm tăng khoản tiền trợ cấp cá nhân lên 2.000 USD.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer nói trong một cuộc họp báo: “Thật trớ trêu làm sao nếu đóng cửa chính phủ liên bang vào lúc đang xảy ra khủng hoảng đại dịch, thời điểm mà các dịch vụ của chính phủ là cần thiết nhất”.

Hồi đầu tuần thứ 4 tháng 12/2020, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2.300 tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Các khoản thanh toán tiền mặt trong gói cứu trợ Covid-19 chỉ bằng một nửa so với mức Quốc hội cung cấp hồi mùa xuân, tạo ra ít tác động kinh tế hơn và không giúp ích gì nhiều cho những người thất nghiệp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mỉa mai dự luật là "nỗi ô nhục", yêu cầu các nghị sĩ loại bỏ những khoản chi lãng phí, không cần thiết và "chỉ gửi cho tôi dự luật phù hợp".

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
24 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
23 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.