EU Và Anh Đạt Thỏa Thuận Thương Mại Hậu Brexit

24 Tháng Mười Hai 20206:45 CH(Xem: 11445)
EU Và Anh Đạt Thỏa Thuận Thương Mại Hậu Brexit
EU Và Anh Đạt Thỏa Thuận Thương Mại Hậu Brexit

EU và Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau 10 tháng đàm phán nhằm giảm bớt hậu quả kinh tế của việc Anh sắp rời khỏi EU. Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố cuối cùng đã giải quyết được bài toán khó về mối quan hệ của Anh với Liên minh Châu Âu khi ông ca ngợi cái mà ông gọi là thỏa thuận Brexit "kiểu Canada" vào đêm Giáng sinh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đăng Twitter hôm 24/12/2020: "Thỏa thuận đã hoàn tất". Trong khi đó, chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cũng xác nhận "đã đạt được một thỏa thuận". Bà cho biết: "Đó là con đường dài và quanh co, nhưng cuối cùng chúng tôi đã đạt thỏa thuận. Thị trường đơn nhất Châu Âu sẽ công bằng và vẫn như vậy"

Thủ tướng Johnson nói tại một cuộc họp báo rằng thỏa thuận thương mại hậu Brexit của Anh với Liên minh Châu Âu (EU) mang lại "sự ổn định và chắc chắn mới" vì sẽ tạo ra một "khu vực thương mại tự do khổng lồ" được đặc trưng bởi "cạnh tranh theo quy định".

Ông cho hay: "Chúng tôi sẽ là bạn, đồng minh, người ủng hộ của EU và thực sự không bao giờ lãng quên EU là thị trường số một. Đây là thỏa thuận tốt cho toàn Châu Âu và cho cả bạn bè, đối tác của chúng tôi. Theo quan điểm của tôi, sẽ không phải điều tồi tệ khi có một Vương quốc Anh thịnh vượng, năng động và mãn nguyện ngay trước cửa nhà mọi người. Đó sẽ là một điều tốt, thúc đẩy việc làm và thịnh vượng trên toàn châu lục".


Anh chính thức rời EU hồi tháng 01/2020 sau cuộc trưng cầu dân ý gây chia rẽ sâu sắc năm 2016. Đây là quốc gia đầu tiên rời khối kinh tế chính trị được thành lập khi lục địa này được tái thiết sau Thế chiến II.

London vẫn bị ràng buộc bởi các quy tắc của EU trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến nửa đêm ngày 31/12/2020, khi Anh rời khỏi thị trường đơn nhất và liên minh thuế quan của khối. Quốc hội Anh cũng sẽ phải tạm dừng các kỳ nghỉ cuối năm để bỏ phiếu về thỏa thuận trước thời điểm kết thúc ngày 31/12/2020. Nếu được ký kết, thỏa thuận sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Ủy ban Châu Âu sẽ gửi văn bản thỏa thuận tới các nước thành viên EU. Họ dự kiến mất hai hoặc ba ngày để phân tích thỏa thuận và quyết định có chấp thuận việc thực thi tạm thời hay không. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà "tin tưởng" thỏa thuận Brexit được ký kết giữa EU và Anh là một "kết quả tốt", nói rằng việc khối và Anh đạt thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai có "tầm quan trọng lịch sử". Bà chia sẻ: "Ngay cả khi ở ngoài EU, Anh sẽ vẫn là một đối tác quan trọng đối với Đức và EU", còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng "sự thống nhất và vững chắc của EU đã được đền đáp" sau thỏa thuận Brexit.

56Vote
42Vote
32Vote
26Vote
13Vote
3.119
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tám 2019
Đây là tranh vẽ hay ảnh chụp?
26 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển các tấm năng lượng Mặt Trời cùng công ty Đài Loan là Wan Ja Shan Brewery Co., nổi tiếng với sản phẩm nước tương đậu nành, trong bối cảnh Apple đang đẩy mạnh sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo của mình.
25 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
25 Tháng Tám 2019
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.