EU Và Anh Đạt Thỏa Thuận Thương Mại Hậu Brexit

Thursday, December 24, 20206:45 PM(View: 10599)
EU Và Anh Đạt Thỏa Thuận Thương Mại Hậu Brexit
EU Và Anh Đạt Thỏa Thuận Thương Mại Hậu Brexit

EU và Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau 10 tháng đàm phán nhằm giảm bớt hậu quả kinh tế của việc Anh sắp rời khỏi EU. Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố cuối cùng đã giải quyết được bài toán khó về mối quan hệ của Anh với Liên minh Châu Âu khi ông ca ngợi cái mà ông gọi là thỏa thuận Brexit "kiểu Canada" vào đêm Giáng sinh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đăng Twitter hôm 24/12/2020: "Thỏa thuận đã hoàn tất". Trong khi đó, chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cũng xác nhận "đã đạt được một thỏa thuận". Bà cho biết: "Đó là con đường dài và quanh co, nhưng cuối cùng chúng tôi đã đạt thỏa thuận. Thị trường đơn nhất Châu Âu sẽ công bằng và vẫn như vậy"

Thủ tướng Johnson nói tại một cuộc họp báo rằng thỏa thuận thương mại hậu Brexit của Anh với Liên minh Châu Âu (EU) mang lại "sự ổn định và chắc chắn mới" vì sẽ tạo ra một "khu vực thương mại tự do khổng lồ" được đặc trưng bởi "cạnh tranh theo quy định".

Ông cho hay: "Chúng tôi sẽ là bạn, đồng minh, người ủng hộ của EU và thực sự không bao giờ lãng quên EU là thị trường số một. Đây là thỏa thuận tốt cho toàn Châu Âu và cho cả bạn bè, đối tác của chúng tôi. Theo quan điểm của tôi, sẽ không phải điều tồi tệ khi có một Vương quốc Anh thịnh vượng, năng động và mãn nguyện ngay trước cửa nhà mọi người. Đó sẽ là một điều tốt, thúc đẩy việc làm và thịnh vượng trên toàn châu lục".


Anh chính thức rời EU hồi tháng 01/2020 sau cuộc trưng cầu dân ý gây chia rẽ sâu sắc năm 2016. Đây là quốc gia đầu tiên rời khối kinh tế chính trị được thành lập khi lục địa này được tái thiết sau Thế chiến II.

London vẫn bị ràng buộc bởi các quy tắc của EU trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến nửa đêm ngày 31/12/2020, khi Anh rời khỏi thị trường đơn nhất và liên minh thuế quan của khối. Quốc hội Anh cũng sẽ phải tạm dừng các kỳ nghỉ cuối năm để bỏ phiếu về thỏa thuận trước thời điểm kết thúc ngày 31/12/2020. Nếu được ký kết, thỏa thuận sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Ủy ban Châu Âu sẽ gửi văn bản thỏa thuận tới các nước thành viên EU. Họ dự kiến mất hai hoặc ba ngày để phân tích thỏa thuận và quyết định có chấp thuận việc thực thi tạm thời hay không. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà "tin tưởng" thỏa thuận Brexit được ký kết giữa EU và Anh là một "kết quả tốt", nói rằng việc khối và Anh đạt thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai có "tầm quan trọng lịch sử". Bà chia sẻ: "Ngay cả khi ở ngoài EU, Anh sẽ vẫn là một đối tác quan trọng đối với Đức và EU", còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng "sự thống nhất và vững chắc của EU đã được đền đáp" sau thỏa thuận Brexit.

56Vote
42Vote
32Vote
26Vote
13Vote
3.119
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Monday, January 18, 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Sunday, January 17, 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Sunday, January 17, 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
Thursday, January 14, 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Thursday, January 14, 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
Wednesday, January 13, 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.